ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

อาถรรพ์! "แม่ตะเคียน"เข้าฝัน-ขอนำตอไปไว้วัด

333 6
อาถรรพ์! แม่ตะเคียนเข้าฝัน-ขอนำตอไปไว้วัด

ลำปาง - ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ แม่ตะเคียน ไปเข้าฝันชาวบ้านให้นำตอส่วนที่เหลือไปไว้ที่วัดพระบาทแม่ไทย อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เผยที่ผ่านมาคนตัดเจอดีตายปริศนา ขณะที่นายทุนที่เข้ามาขอซื้อไม้็ประสบอุบัติเหตุเสีิยชีวิต

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 29 ต.ค.2563 นายทา มิ่งขวัญ อายุ 64 ปี ชาวบ้านแม่ไทย หมู่ที่ 2 ต.บ้านบอม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ป่าท้ายหมู่บ้าน ซึ่งอยู่ติดลำห้วยแม่ไทย เพื่อไปดูตอต้นตะเคียนจำนวน 2 ตอ ซึ่งถูกตัดไปเมื่อหลายปีก่อน พร้อมเปิดเผยว่าต้นตะเคียนทั้งสองต้นอายุหลายร้อยปี มีขนาด 3 คนโอบ เป็นต้นตะเคียนสองนาง หรือต้นพี่กับต้นน้อง

เมื่อประมาณเดือนพฤษภาคม 2553 มีนายทุนจาก จ.พระนครศรีอยุธยา มาขอซื้อ และจ้างคนบ้านหนองถ้อยเข้ามาตัด ระหว่างที่จะทำการขนย้ายเกิดอาเพศมีทั้งลมและฝนตกลงมาเฉพาะที่บริเวณดังกล่าวทั้งที่แดดออกจ้า อีกทั้งต่อมารถที่มาขนไม้เกิดเสียอย่างกระทันหันหลายคนที่เข้ามาขนไม้เห็นท่าไม่ดีจึงมีการหยุดการขนย้าย

ต่อมาไม่นานนายทุนพยายามมาขนย้ายเป็นรอบที่สอง แต่รอบนี้ชาวบ้านและผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านบางส่วนที่ทราบข่าวมาขวางไว้ไม่ให้ขนไม้ตะเคียนออกไปจากหมู่บ้าน และชาวบ้านมีการจัดคนให้มานอนเฝ้า โดยคืนนั้นนั้นต้องเจอกับเรื่องแปลกอีกมีงูใหญ่จำนวน 2 ตัวมานอนขดอยู่ที่บนกองไม้ตะเคียนสุดท้ายนายทุนยอมแพ้ไม่มีการเคลื่อนย้ายไม้ออกไปจากพื้นที่


กระทั่งต่อมาประมาณ 1เดือนคนที่มารับจ้างตัดต้นตะเคียนก็นอนหลับตายอย่างปริศนาและจากนั้นไม่นานนายทุนที่เข้ามาขอซื้อไม้ก็ประสบอุบัติเหตุตายอีก จนต่อมาเมื่อกลางปี 2556 ชาวบ้านได้มีการจุดธูปเทียนเชิญไม้ตะเคียนไปไว้ที่วัดพระบาทแม่ไทย ซึ่งเป็นวัดในพื้นที่ นอกจากนี้หลายเดือนมานี้แม่ตะเคียนไปเข้าฝันลูกสาวซึ่งทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยแม่ตะเคียนบอกว่าตนเองชื่อดวงดาว ใกล้จะหมดกรรมแล้วตอนนี้อยากจะไปบำเพ็ญตนกับพี่ดวงเดือน ที่วัดพระบาทแม่ไทย อีกทั้งอยู่คนเดียวมานานหลายปี หนาวก็หนาว จึงขอให้ช่วยขุดตอตะเคียนที่เหลือเอาไปไว้ที่วัดด้วย ลูกสาวตนจึงบอกว่าไม่มีเงินหากแม่ตะเคียนจะให้โชคลาภจะทำตามคำขอให้

ปรากฎว่าแม่ตะเคียนไปให้โชคกับเจ้าของห้องพักของลูกสาวโดยเจ้าของห้องพักบอกว่าหากมีการขนย้ายตอแม่ตะเคียนจะช่วย 1 หมื่นบาท ซึ่งตอนนี้ยังไม่เพียงพอในการดำเนินการเพราะต้องใช้เงินค่ารถขุดค่าขนย้ายและค่าทำพิธีต่างๆรวมแล้วไม่น่าจะต่ำกว่า 3-4 หมื่นบาท ทำให้ไม่ได้มีการขุดแม่ตะเคียนขึ้นมาไว้วัดตามเจตนาของแม่ตะเคียนได้ในตอนนี้

ด้านนายคำป้อ ชนะพู อายุ65 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า เป็นเรื่องความเชื่อของแต่ละบุคคล แต่ชาวบ้านที่นี่หลายคนเชื่อเพราะประสบมากับตัวเองทั้งเรื่องตอนที่นายทุนพยายามมาขนย้ายไม้แล้วเกิดมีอาเพศมีทั้งลมทั้งฝน จนไม่สามารถขนไม้ตะเคียนไปได้ ต่อมาทั้งคนตัดและนายทุนก็มาเสียชีวิตไปอีกและล่าสุดยังมาเข้าฝันคนในหมู่บ้านให้ไปขุดตอไม้ตะเคียนที่เหลือมาไว้ที่วัด ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้อธิบายได้ยาก ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนเองเคยได้โชคลาภจากแม่ตะเคียนเช่นกันแต่ได้ไม่มากส่วนใหญ่เป็นเลข 2 ตัว 3 ตัว

เรื่องโดย ณัฐวัฒน์ ธนากูลธิติรัตน์ | ภาพโดย ณัฐวัฒน์ ธนากูลธิติรัตน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend