ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"กรุงไทย" รับพบผิดปกติ โอน-จ่าย โครงการ"คนละครึ่ง"

21.20K 62
กรุงไทย รับพบผิดปกติ โอน-จ่าย โครงการคนละครึ่ง

กรุงไทย รับพบ โอน-จ่าย โครงการคนละครึ่งผิดปกติจริง อยู่ระหว่างส่งข้อมูลให้สศค.ตรวจสอบ ทำจริงส่งดำเนินคดีตามกฎหมายขณะที่คลังเตรียมเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตก 10 พ.ย.นี้ .

29 ตุลาคม 2563 นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคาร กรุงไทย จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า กระทรวงการคลังกับธนาคารกรุงไทย ในฐานะผู้ดูแลระบบของโครงการคนละครึ่งได้มีการประสานงานอย่างใกล้ชิดเพื่อติดตามตรวจสอบพฤติกรรมหรือธุรกรรมที่ผิดปกติ โดยธนาคารกรุงไทย ได้นำระบบการป้องกันการทุจริตในกิจกรรมที่เกี่ยวกับการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ตามมาตรฐานสากลมาสนับสนุนโครงการเพื่อความโปร่งใสและตรวจสอบได้

ทั้งนี้หากพบพฤติกรรมหรือธุรกรรมที่ผิดปกติ หรือมีการใช้จ่ายที่ไม่เป็นไปตามงื่อนไขโครงการจะมีการระงับการใช้แอพพลิเคชั่น และระงับการจ่ายงิน ทั้งฝั่งร้านค้า และประชาชนทันที โดยหากตรวจสอบพบว่า การใช้จ่ายผิดเงื่อนไขโครงการจริงจะดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดและกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป


"ยอมรับว่าพบการชำระงินและโอนงินแบบผิดปกติขึ้นจริง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบร่วมกับสศค.และรอการประมวลผลอยู่ ซึ่งทุกๆ การใช้จ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์ ย่อมมีผู้ทำผิดอยู่แล้ว แต่ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในมาตรฐานการชำระและการจ่ายเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ของไทย เพราะมีระบบการตรวจสอบที่ได้มาตรฐาน " นายผยง กล่าว

ส่วนความคืบหน้าของการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ที่เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เต็ม 10 ล้านคน ล่าสุด นายพรชัย ฎีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ในฐานะรองโฆษกกระทวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงคลังเตรียมเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตกอีกครั้งในวันที่ 10 พ.ย.นี้ ซึ่งจะนำยอดผู้ลงทะเบียนแต่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ภายใน 14 วัน ตามเงื่อนไขที่กำหนด ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลจำนวนดังกล่าวก่อน แต่ยืนยันจะไม่มีการขยายสิทธิ์การลงทะเบียนให้เกินกว่า 10 ล้านคนแน่นอน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend