ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ศรัทธาแรง ! ชาวบ้านแห่ร่วมงานลงเสาเอกสร้างศาลา กุมารเทพไข่  หวังได้เลขเด็ดเป็นของแถม

275 4
ศรัทธาแรง ! ชาวบ้านแห่ร่วมงานลงเสาเอกสร้างศาลา กุมารเทพไข่  หวังได้เลขเด็ดเป็นของแถม

ศรัทธาแรง!!! ชาวบ้านแห่ร่วมงานลงเสาเอกสร้างศาลา กุมารเทพไข่ จุดประทัดเซ่นถวาย เอาฤกษ์เอาชัย และ ตามดูหางเลขหางประทัดซึ่งมีทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัวนำไปเสี่ยงทาย

วันที่ 28 ตุลาคม 2563 ข่าวรายงานว่าภายในบริเวณวัดโสมนัสตุ้มท่า หมู่ 4 ตำบลท่าจำปีอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้มีพระเถรานุเถระ พร้อมสาธุชนทั้งในและต่างพื้นที่ ต่างได้ร่วมแรงร่วมใจกันมาร่วมกัน ลงเสาเอก เพื่อสร้างศาลาให้กุมารเทพไข่หรือไอ้ไข่หรือตาไข่ภายในวัดโสมนัสทุ่มท่า  ทำให้บรรยากาศภายในวัดโสมนัสที่ทักไปด้วยผู้คนที่มาร่วมงานพิธี วางศิลาฤกษ์ลงเสาเอก และขุดหลุม เพื่อสร้างศาลา กุมารเทพไข่ หรือไอ้ไข่  เพื่อให้มาอยู่ในศาลาที่สร้างขึ้น  สำหรับศาลากุมารเทพไข่หรือไอ้ไข่ เป็น เป็นศาลารูปแบบหน้าจั่ว มีขนาด ความกว้าง 4 เมตร สูง 7 เมตรยาว 12 เมตร  และ เริ่มดำเนินการก่อสร้าง จนกว่าจะเสร็จสิ้นก่อนสิ้นปีนี้


ทั้งนี้ทางพระครูใบฎีกาทศพล ญาณนะเวที หรือ ครูบาหนุ่ย เจ้าอาวาสวัดโสมนัสตุ้มท่า พร้อมด้วยพระเถรานุเถระ ศิษย์ยานุศิษย์ทั้งในและต่างจังหวัด ได้ร่วมแรงร่วมใจกันจัดสร้างศาลา กุมารเทพไข่หรือไอ้ไข่ขึ้น เพื่อนำรูปปั้น กุมารเทพไข่หรือไอ้ไข่ที่อยู่ในเต็นท์ชั่วคราวนำมาประดิษฐานไว้ในศาลาเป็นการถาวรต่อไป

สำหรับบรรยากาศภายในวัด พบว่ามีคณะสงฆ์และสาธุชนทั่วไปมาร่วมกันมาร่วมพิธีทำการวางศิลาฤกษ์และยกเสาเอก ลงหลุม เพื่อสร้างศาลา กุมารเทพไข่หรือไอ้ไข่ และขณะเดียวกันได้มีการจุดประทัด เซ่นถวาย เอาฤกษ์เอาชัย และ ตามดูหางเลขหางประทัดซึ่งมีทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัว 75-631 นำไปเสี่ยงทาย ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 พฤศจิกายน 63 นี้ และการสร้างศาลา ทางช่าง ก็ได้ดำเนินการทำการ ขุดหลุม มัดเหล็กทำเสา และโครงสร้าง สร้างศาลา กุมารเทพไข่หรือไอ้ไข่จนกว่าจะเสร็จและคาดว่าดารสร้างศาลาจะ เสร็จ ช่วง สิ้นปีนี้

เรื่องโดย ปัญญา เพชรแก้ว | ภาพโดย ปัญญา เพชรแก้ว
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend