ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พนักงานบินไทยแห่สมัครใจลาออกเกือบ 5 พันคน

10.16K 151
พนักงานบินไทยแห่สมัครใจลาออกเกือบ 5 พันคน

"การบินไทย" ปิดเออร์ลี่รอบแรก พนักงานแห่สมัครเกือบ 5 พันคน "ดีดี" เผยขอบคุณร่วมเสียสละเพื่อองค์กร เร่งวางแผนจัดสรรจำนวนคนให้สอดคล้องกับกระแสเงินสด ย้ำจ่ายชดเชยตามอัตรากฎหมาย พร้อมคืนเงินกองทุนบำเหน็จและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ .

29 ตุลาคม 2563 นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลการเปิดรับสมัครโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร พ.ศ.2563 (เออร์ลี่) ซึ่งเปิดให้พนักงานบริษัทฯ สมัครเข้าร่วมโครงการระหว่างวันที่ 19 ต.ค.-28ต.ค.2563 โดยระบุว่า เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการรับสมัคร วานนี้ (28 ต.ค.) พบว่าพนักงานให้ความสนใจ ร่วมกันเสียสละเข้าร่วมโครงการเกือบ 5 พันคน เป็นไปตามเป้าหมายของบริษัท ทั้งนี้ ก็ต้องขอขอบคุณพนักงานทุกคนที่มีจิตอาสาและช่วยกันเสียสละเพื่อองค์กรด้วย

โดยหลังจากปิดรับสมัครโครงการดังกล่างแล้ว บริษัทฯ จะต้องวางแผนเรื่องของระยะเวลาและการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานที่เข้าร่วมโครงการ เนื่องจากขณะนี้มีกระแสเงินสดไม่มาก และไม่สามารถกู้ยืนเงินได้ โดยจะพิจารณาเรื่องการจัดสรรเงินสำหรับพนักงานล็อตแรกก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการดำเนินงานภาพรวม เพราะบริษัทฯ จำเป็นต้องมีการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานตามอัตราที่กฎหมายกำหนด รวมไปถึงการจ่ายคืนเงินกองทุนบำเหน็จที่ต้องจ่ายพร้อมกันทั้งก้อน และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น

รายงานข่าว ระบุว่า ปัจจุบันบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีพนักงานรวม 1.9 หมื่นคน ล่าสุดได้ยื่นขอเข้าร่วมโครงการเสียสละเกือบ 5 พันคน เหลือพนักงานแสดงความจำนงค์ที่จะอยู่ต่อ 1.4 หมื่นคน


สำหรับโครงการร่วมใจเสียสละเพื่อองค์กร พ.ศ.2563 (เออร์ลี่) ของบริษัท แบ่งออกเป็น 2 โครงการ คือโครงการร่วมใจจากองค์กร แผน A โดยการสมัครในลาออก หรือ Mutual Separation Plan A (MSP A) ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 ธ.ค. 2563 และโครงการลาระยะยาว (LW20) เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ 1 พ.ย.63-30 เม.ย.2564 โดยจ่ายเงินรายเดือนตลอดระยะเวลาในอัตรา 20% ของเงินเดือนสุดท้าย

ทั้งนี้พนักงานสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการใดโครงการหนึ่ง หรือทั้งสมัคร 2 โครงการก็ได้ และสมาชิกที่สมัครเข้าร่วมโครงการ LW20 บริษัทฯ ยังจะให้สิทธิ์พิเศษสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการร่วมใจจากองค์กร แผน B หรือ การสมัครใจลาออกรอบ 2 ที่บริษัทฯ เตรียมเปิดรับสมัครอีกครั้งในช่วงเดือน มี.ค. 2564

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend