ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

น้ำมูลทะลักท่วม12ตำบล อ.พิมาย ไม่เว้นบ้านพักนอภ.-ตร.

97 0
น้ำมูลทะลักท่วม12ตำบล อ.พิมาย ไม่เว้นบ้านพักนอภ.-ตร.

วิดน้ำจ้าละหวั่น หลังน้ำมูลทะลักท่วม 12 ตำบล ของอำเภอพิมาย ไม่เว้นบ้านพักนายอำเภอ ตำรวจ กั้นกระสอบทรายและติดตั้งเครื่องสูบ แต่เอาไม่อยู่ น้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.

นครราชสีมา - วันนี้ (29 ตุลาคม 2563) นายอำนวย ปองนาน นายอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้รับรายงานจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ออกสำรวจความเสียหายจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ว่า ขณะนี้  ทุกหมู่บ้าน ใน 12 ตำบลของอำเภอพิมาย ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายแล้ว โดยมี 6 ตำบล  31 หมู่บ้าน 437 หลังคาเรือน ที่น้ำท่วมบ้านเรือน ได้แก่ ต.ในเมือง  ต.สัมฤทธิ์  ต.ธารละหลอด  ต.กระเบื้องใหญ่ ต.ท่าหลวง และ ต.ดงใหญ่  ขณะที่พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย 3,562 ไร่  ซึ่งทางอำเภอฯ ได้กระจายแจกจ่ายถุงยังชีพ และน้ำดื่มสะอาดไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านเรือนแล้วทั้ง 6 ตำบล 


ส่วนสถานที่ราชการ  บ้านพักนายอำเภอ รวมไปถึง บ้านพักข้าราชตำรวจ กว่า 40 ห้อง ก็โดนมวลน้ำทะลักเข้าท่วมด้วยเช่นกัน ซึ่ง พ.ต.อ.นธีร์ สุคุณา  ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรพิมาย เปิดเผยว่า ผลจากการปล่อยน้ำมาจากเขื่อนลำตะคอง  และน้ำล้นจากเขื่อนลำพระเพลิง ลงยังลำน้ำธรรมชาติ ได้ไหลมาลงที่ลำน้ำมูล ประกอบกับมีฝนตกลงมาเพิ่ม  ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำมูลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะได้นำกระสอบทรายมากั้นเป็นแนวป้องกัน และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง สูบน้ำระบายน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่โดยรอบบ้านพักแล้ว แต่ก็เอาไม่อยู่  มวลน้ำได้หลากเข้าห้องพักอย่างรวดเร็ว 

เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องรีบช่วยกันยกสิ่งของขึ้นที่สูง วิดน้ำออกจากห้องพัก เพราะระดับน้ำสูงกว่า 40-50 เซนติเมตรแล้ว พยายามป้องกันกันเต็มที่ แต่น้ำเหนือที่ไหลหลากลงมา ทำให้ลำน้ำมูลเอ่อล้นอย่างรวดเร็ว ผนวกกับอิทธิพลของพายุโมลาเบทำให้ฝนตกลงมาซ้ำ น้ำจึงเอ่อท่วมป้องกันไว้ไม่อยู่จริงๆ ซึ่งในส่วนของบ้านพักนายอำเภอ และโรงเรียนพิมายวิทยา น้ำกำลังเอ่อเข้าท่วมแล้วเช่นกัน สูงราว 30 เซนติเมตร คาดว่า ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์