ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สุดทึ่ง!!คุณทวด103ปียังแข็งแรงปลูกผักกินเอง

230 0
สุดทึ่ง!!คุณทวด103ปียังแข็งแรงปลูกผักกินเอง

สงขลา- สุดทึ่ง!! คุณทวด5แผ่นดินวัย103 ปีร่างกายแข็งแรงและอารมณ์ดีไร้โรคภัยไม่เคยใช้บริการโรงพยาบาล เผยเคล็ดลับอายุยืนปลูกพืชผักข้างบ้านกินเองปลูกเองเพื่อเป็นการออกกำลังกาย

ที่บ้านบ่อแพ หมู่12 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ที่หมู่บ้านนี้มีคุณทวดที่มีอายุยืนยาวอยู่คนหนึ่งชื่อว่า นายเหลาะ หมัดศิริ ซึ่งตอนนี้มีอายุถึง  103 ปี โดยเกิดเมื่อปีพ.ศ.2460  ซึ่งหากนับอายุแล้วกลายเป็นคุณทวด5 แผ่นดิน โดยคุณทวดเหลาะ หรือชื่อที่ชาวบ้านในหมู่บ้านที่เป็นชาวไทยมุสลิมเรียกกันว่า "โตะชายเหลาะ" ปัจจุบันสุขภาพร่างกายแข็งแรงมาก มีเพียงหูตาที่ฝ่าฟางไปบ้าง แต่ยังเดินเหินได้ด้วยตัวเองไม่ต้องใช้ไม้เท้า ที่สำคัญเป็นคนที่อารมณ์ดี และพูดคุยกับทุกคนที่มาเยี่ยมที่บ้านและที่ผ่านมาคุณทวดบอกว่าไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเลย โดยชีวิตปัจจุบันนี้ยังคงเดินคล่องแคล่วสามารถปลูกพืชผักสวนครัวที่บริเวณข้างบ้านไว้กินอยู่เสมอ 

คุณทวดเหลาะ เล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนตอนหนุ่มๆมีอาชีพทำนา เลี้ยงวัว ซึ่งสมัยนั้นวัวตัวละ 35 บาท และต้องแบกไม้จากตัวเมืองหาดใหญ่มาสร้างบ้านที่อยู่ปัจจุบันระยะทางกว่า10กิโลเมตร ปัจจุบันแม้จะแก่ตัวลงแต่ยังคงออกกำลังกายประจำ และบอกกับทุกๆคนที่มาเยี่ยมเสมอว่าเวลาที่แวะมาไม่ต้องซื้ออะไรมาฝากแค่มาพูดคุยก็สุขใจไม่เครียดแล้ว


นายดนกิบหลี หมัดศิริ อายุ 60 ปี หรือบังกิบ ซึ่งเป็นลูกชายคนสุดท้องบอกว่า คุณพ่อแข็งแรงมากเคยได้รับรางวัลผู้สูงอายุที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่เคยเจ็บป่วยล้มหมอนนอนเสื่อหรือเข้าโรงพยาบาลมาก่อน ส่วนอาหารการกินก็เป็นไปตามปกติและใช้ชีวิตประจำวันช่วยเหลือตัวเองได้ปกติทั้งกินอยู่หลับนอน แม้จะอยู่บ้านคนเดียว และเป็นคนอารมณ์ดีมากไม่เครียด

นายดนกิบหลี เล่าอีกว่า คุณพ่อมีลูกทั้งหมด 6 คน คนโตอายุ 70 ปี และตนซึ่งเป็นคนเล็ก60 ปี แต่ลูกได้เสียชีวิตไปก่อนแล้ว2 คน เคล็ดลับที่พ่อแข็งแรงมากแม้ว่าจะอายุถึง 103 ปี คือกินผักกินปลาและสมัยก่อนทำไร่ทำนา แม้แต่ปัจจุบันก็ยังคงหยิบจอบออกไปปลูกผักข้างบ้านซึ่งเป็นการออกกำลังกายไปในตัวเพราะเป็นคนที่อยู่เฉยๆไม่ได้ ทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคภัย

เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย สันติภาพ รามสูต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend