ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศาลปล่อยตัวชั่วคราว 'ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ -พิธา' คดีร่วมแฟลชม็อบหน้าสกายวอล์ค

5.25K 29
ศาลปล่อยตัวชั่วคราว ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ -พิธา คดีร่วมแฟลชม็อบหน้าสกายวอล์ค

ศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว 'คณะก้าวหน้า-ก้าวไกล' โดยไม่มีหลักประกัน เพราะไม่มีพฤติกรรมหลบหนี หลังรับฟ้องคดี 'แฟลชม็อบ' ขัดพระราชบัญญัติชุมนุมสาธารณะฯ หลายข้อหา

วันที่ 29 ต.ค. 2563 ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่, น.ส. พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายไพรัฎฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 นครปฐม เดินทางมารับทราบคำสั่งอัยการว่าจะฟ้องหรือไม่ ในคดีจัดแฟลชม็อบบริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2562

ข้อหาร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ, ทำการชุมนุมสาธารณะในระยะไม่เกิน 150 เมตรจากพระราชวัง และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่


ทั้งนี้อัยการศาลแขวงปทุมวัน ได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ร่วมกับผู้ต้องหาอีก 3 รายที่ได้ยื่นฟ้องไปแล้ว ในหลายข้อหาตาม พรบ.ชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งเจ้าพนักงาน ชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานไม่เกิน 150 เมตร ขัดขวางเส้นทางสาธารณะ BTS ใช้เครื่องเสียง โดยไม่ได้รับอนุญาตและเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก

ทั้งนี้ศาลได้สอบคำให้การแล้ว ผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ศาลจึงให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่มีหลักประกัน เพราะไม่มีพฤติกรรมหลบหนี และนัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 22 ธันวาคม 2563 เวลา 10:00 น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend