ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ด่วน.! อัยการส่งฟ้อง "ธนาธร-ปิยบุตร" และพวก คดีแฟลชม็อบแล้ว

11.64K 119
ด่วน.! อัยการส่งฟ้อง ธนาธร-ปิยบุตร และพวก คดีแฟลชม็อบแล้ว

อัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) ส่งฟ้อง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมกับพวก ต่อศาลคดีแฟลชม็อบแล้ว

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 ต.ค. 2563 ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่, น.ส. พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายไพรัฎฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 นครปฐม เดินทางมารับทราบคำสั่งอัยการว่าจะฟ้องหรือไม่ ในคดีจัดแฟลชม็อบบริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2562

ข้อหาร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ, ทำการชุมนุมสาธารณะในระยะไม่เกิน 150 เมตรจากพระราชวัง และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

โดย นายธนาธร ให้ความเห็นถึงสถานการณ์การเมือง ก่อนฟังคำสั่งอัยการว่า หากรัฐบาลคิดว่าการจับแกนนำผู้ชุมนุมเข้าคุกแล้วการชุมนุมจะยุติ เป็นการคิดผิด เพราะอย่างไร การชุมนุมเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีความเหลื่อมล้ำก็ต้องเดินหน้าต่อไป ขอให้ทุกคนอย่าท้อและอย่าหมดกำลังใจ ตราบใดที่รัฐบาลและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังยืนยันไม่ลาออก และคิดว่าตนเองไม่ใช่ปัญหาความขัดแย้งในครั้งนี้ การเรียกร้องของนักเรียนนักศึกษาก็ยังเดินหน้าต่อ


ขณะที่ นายพิธา ยืนยันมั่นใจในความบริสุทธิ์ ไม่ได้กังวลกับคดีนี้ พร้อมให้ความเห็นถึงข้อเสนอตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อความปรองดองของรัฐบาลนั้น จะตั้งกี่ชุดก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ส่วนพรรคก้าวไกลจะเข้าร่วมหรือไม่ยังตอบไม่ได้ ขอดูรายละเอียดก่อน

ต่อมาทนายความได้แจ้งให้ทราบว่า อัยการมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย นายธนาธรกับพวกพร้อมทนายความ จึงเดินไปรายงานตัวตามการส่งฟ้องของอัยการต่อศาลแขวงปทุมวันที่อยู่ใกล้เคียงกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้มีผู้ต้องหาร่วมอีก 3 คน ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำคณะราษฎร 2563, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ อดีตแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือบอล แกนนำวิ่งไล่ลุง ซึ่งอัยการได้ส่งฟ้องต่อศาลแขวงปทุมวันไปก่อนหน้านี้แล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend