ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"อุ๊ หฤทัย"ตามบี้คดีแจ้งความ"ปิยบุตร"ภัยความมั่นคง

1.93K 36

นนทบุรี -"อุ๊ หฤทัย" พร้อม"ศาสตรา แตงอ่อน"นักวิชาการอิสระ จี้คดีพนักงานสอบสวนสภ.ปากเกร็ด ดำเนินคดี"ปิยบุตร"ในความผิดมาตรา 115 หลังคู่กรณีโพสต์เฟสบุ๊กให้ข้าราชการเลิกเป็นเครื่องมือทรราชย์ และนำภาพวิดีโอโพสต์ลงโซเชียล ซึ่งถือเป็นความผิดอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

ที่สภ.ปากเกร็ด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ต.ค.63 นายศาสตรา โตอ่อน นักวิชาการอิสระและอดีตอาจาร์ยมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง พร้อมด้วย น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ หฤทัย นักร้องชื่อดัง เดินทางเข้าติดตามความคืบหน้าคดีที่ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในความผิดอาญามาตรา 115 ผู้ใดยุยงทหารหรือตำรวจให้หนีราชการ ให้ละเลยไม่กระทำการตามหน้าที่ หรือให้ก่อการกำเริบ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี โดยนายศาสตราเป็นผู้เข้าแจ้งความไว้เมื่อวันที่ 21 ต.ค.63 ที่ สภ.ปากเกร็ด

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ต.ค.63 เวลา 18.17 น. นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว ว่า "ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร เลิกเป็นเครื่องมือทรราชย์" โดยมีเสียงการพูดให้สมาชิกคณะก้าวไกลรับฟัง และนำภาพวิดีโอดังกล่าวโพสต์ออกโซเชียล นายศาสตรา โตอ่อน หลังได้เห็นโพสต์ดังกล่าวจึงได้เดินทางเข้าแจ้งความพร้อมหลักฐานการโพสต์ดังกล่าว ด้วยการกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิดอันเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่ามีความกังวล มีผลกระทบต่อสาธารณะสูง


นายศาสตรา โตอ่อน กล่าวว่า คดีนี้ตนได้แจ้งความไว้แล้วเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา จนวันนี้ครบกำหนด 7 วันแล้ว จึงได้เดินทางมาติดตามคดีกับพนักงานสอบสวน เพราะหลังจากที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์ในเฟสบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 18 ต.ค.63 ว่าให้ตำรวจ ทหารไม่ใช่เครื่องจักรสังหาร ไม่ฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา ถือเป็นความผิดตามมาตรา 115

ตนจึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี และได้ให้เวลาเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐาน วันนี้จึงเดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดีว่าดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหน และขั้นตอนการดำเนินการต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้น่าเป็นห่วงทั้งภัยจากภายในและจากภายนอกประเทศ เพราะคดีนี้ประชาชนจับตาดูอยู่

ทางด้าน น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ หฤทัย นักร้องชื่อดัง กล่าวว่า สาเหตุที่ตนมาร่วมในวันนี้เพราะตนเคยร้องทุกข์กล่าวโทษ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ไว้ที่กองปราบปรามในเรื่องความมั่นคงของประเทศ เพราะเขาได้เปลี่ยนบทบาทจากอาจารย์ในมหาวิทยาลัยมาเป็นนักการเมือง คำพูดของเขาจะมีอิทธิพลต่อชาติบ้านเมือง เป็นการสร้างความแตกแยกให้กับประชาชนและเป็นการให้ร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายปิยบุตร เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเด็กๆ ให้ก้าวล่วงสถาบันกษัตริย์เพราะต้องการโจมตีให้สถาบันอ่อนแอลงเพื่อให้ง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครอง

เรื่องโดย ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ | ภาพโดย ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend