ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ก้าวไกล ชู "ธัญญ์วาริน" เปิดทางความเท่าเทียม หลากหลาย

511 3
ก้าวไกล ชู ธัญญ์วาริน เปิดทางความเท่าเทียม หลากหลาย

"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ตั้งโต๊ะแถลงใหญ่ หลังคำวินิจฉัยศาล รธน.ชี้ "ธัญญ์วาริน" พ้นสภาพ ปมถือหุ้นสื่อ แค่รับจ้างผลิต แต่ไม่เคยมีผลในเชิงแทรกแซงการเมือง ชี้เป็นความบิดเบี้ยว ชูคุณูปการลูกพรรคก่อนพ้นสภาพ สร้างประวัติศาสตร์ เปิดทางความเท่าเทียม ความหลากหลาย ยกระดับประเด็นสิทธิมนุษยชน พรรคพร้อมอ้าแขนรับ สานต่อนำไปสู่ปลายทาง

ที่อาคารรัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค พร้อมด้วย ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ พ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ปมถือหุ้นสื่อ

โดยนายพิธา กล่าวว่า แม้ว่าพวกเราจะผิดหวังกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ไม่เกินความคาดหมาย เพราะที่ผ่านมากรณีปมหุ้นสื่อ เคยมี นายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 2 จ.สกลนครเคยถูกตัดสิทธิก่อนเลือกตั้ง ทั้งที่ประกอบกิจการรับเหมาก่อสร้าง ต่อมามีกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่โดนตัดสิทธิกรณีหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย ล่าสุดคือของ นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล

"ในฐานะหัวหน้าพรรคและเพื่อน ผมภูมิใจและเป็นเกียรติที่ได้ทำงานร่วมกับคุณธัญญ์วาริน มาตั้งแต่ยังเป็นพรรคอนาคตใหม่จนถึงพรรคก้าวไกล เขาคือผู้เสียสละเพื่อต่อสู้ทำลายทัศนคติและลบกำแพงในสังคม เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียม และความหลากหลายทางเพศ เขาได้สร้างวัฒนธรรมใหม่และนำพาสังคมไทยไปข้างหน้าอย่างที่ไม่อาจเดินถอยหลังได้อีก รวมทั้งยังสามารถสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็น ส.ส.เพศที่มีความหลากหลายคนแรกได้สำเร็จ เคยมีคนกล่าวไว้ว่าในทางการเมือง การเดินทางสำคัญกว่าจุดหมายปลายทาง 

การต่อสู้เรื่องความเท่าเทียมและความหลากหลายให้เกิดขึ้นแล้ว พวกเรา ส.ส.พรรคก้าวไกล รวมทั้งผมในหัวหน้าพรรค จะนำพาอุดมการณ์ของ คุณธัญญ์วารินหรือพี่กอล์ฟ ที่สร้างขึ้นมาแล้วเดินทางกันต่อไป แม้ว่าเราจะไม่ใช่พี่น้องทางสายเลือดเดียวกันแต่พวกเราคือครอบครัวเดียวกัน ที่นี่คือสถานที่ของพี่กอล์ฟที่กลับมาหาพวกเราได้เสมอ ที่นี่มีที่สำหรับพี่กอล์ฟตลอดไป"


นายชัยธวัช กล่าวว่า กรณีหุ้นสื่อที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตัดสิทธิล้วนแล้วแต่เป็นสมาชิกของพรรคอนาคตใหม่ทั้งสิ้น นำไปสู่การตั้งคำถามว่าเจตนารมณ์ของกฎหมายอันนี้คืออะไรกันแน่ การที่กฎหมายระบุลักษณะต้องห้าม เพื่อไม่ให้ใช้สื่อเพื่อผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง แต่กรณีของธัญญ์วาริน เป็นการรับจ้างผลิต ประสานงาน ผลิตภาพยนตร์ ซึ่งไม่ได้มีผลในการใช้ในเชิงแทรกแซงหรือมีผลทางการเมือง ด้วยเหตุนี้ พรรคก้าวไกล อยากชวนทั้งสังคมตั้งคำถามถึงความบิดเบี้ยวของรัฐธรรมนูญ และองคาพยพแบบที่เป็นอยู่

ด้านนายธัญญ์วาริน กล่าวว่า การที่ทำหน้าที่ที่ผ่านมาสะท้อนในสิ่งที่คิด ในสิ่งที่เชื่อเพื่อต่อสู้ในประเด็นเพื่อสิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียม และความหลากหลายทางเพศ เป็นสิ่งที่ทำทั้งหมดตั้งแต่ก่อนเป็น ส.ส. ส่วนการเป็น ส.ส. ก็เพื่อมาทำหน้าที่นี้ ดังนั้น ต่อให้ไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎรแล้ว อุดมการณ์ ความคิด ความเชื่อทั้งก่อนที่มาเป็นผู้แทน ระหว่างที่เป็นผู้แทน และหลังจากที่พ้นจากเป็นผู้แทน ก็จะทำเหมือนเดิมในสิ่งที่คิด ในสิ่งที่เชื่อ เพราะนั้นคือการทำในสิ่งที่ถูกต้องและตนเองไม่ได้ยึดติดในตำแหน่ง

"ฝากไปถึงทุกคนที่เชื่อในอุดมการณ์เดียวกันว่าไม่ได้ไปไหนและจะขอเป็นผู้แทนประชาชนตลอดชีวิต"  นายธัญญ์วาริน กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend