ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ฝรั่งเศสไปต่อไม่ไหว ล็อคดาวน์รอบใหม่

1.70K 35
ฝรั่งเศสไปต่อไม่ไหว ล็อคดาวน์รอบใหม่

ฝรั่งเศสจะกลับสู่มาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 2 ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นเวลา 1 เดือนเพื่อพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด -19 ซึ่งกลับมาคุกคามอีกครั้ง และดูเหมือนว่าจะควบคุมไม่อยู่ ด้านเยอรมนีก็อยู่ในสภาพที่ไม่ได้ต่างกันมากนัก

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสบอกเรื่องนี้ในการปราศรัยต่อประเทศชาติเมื่อวาน

มาตรการใหม่ที่เขาประกาศ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์นี้ หมายถึงว่าผู้คนต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นออกมาซื้อหาสินค้าจำเป็น ออกมาขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ หรือใช้เวลาเพื่อออกกำลังกายวันละ 1ชั่วโมง ผู้คนจะยังคงได้รับอนุญาตให้ไปทำงานได้ หากนายจ้างเห็นว่าเป็นไปไม่ได้ที่พวกเขาจะทำงานจากที่บ้าน แต่ที่ไม่เหมือนกับการล็อคดาวน์ครั้งก่อนในเดือนมีนาคมคือโรงเรียนส่วนใหญ่จะยังคงเปิดการเรียนการสอนตามปกติ

มาตรการใหม่นี้ทำให้นึกถึงบรรยากาศการล็อคดาวน์นาน 8 สัปดาห์ที่ฝรั่งเศสบังคับใช้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา เมื่ออัตราผู้คนที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของโควิด-19ขยับขึ้นไปถึงจุดสูงสุด

การล็อคดาวน์มีผลต่อการแพร่ระบาด แต่ไวรัสก็เริ่มกลับมาระบาดอีกครั้งหลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการในวันที่ 11 พฤษภาคม เมื่อผู้คนเริ่มกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในห้องเรียน มหาวิทยาลัย บาร์ และร้านอาหาร

เมื่อวันอังคาร ฝรั่งเศสมีรายงานผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนารวม 523 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงสุดรายวันนับตั้งแต่เดือนเมษายน แพทย์เตือนว่าแผนกผู้ป่วยหนักเสี่ยงที่จะรับมือไม่ไหว ในส่วนของยอดผู้เสียชีวิตรวมของฝรั่งเศสมีมากกว่า 35,000 ราย ซึ่งสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก

เมื่อต้นเดือน ประธานาธิบดีได้ประกาศเคอร์ฟิวช่วงเวลากลางคืนในกรุงปารีสและเมืองใหญ่อื่น ๆ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยอมรับว่ามาตรการนี้พิสูจน์แล้วว่าไม่เพียงพอที่จะลดอัตราการติดเชื้อ ซึ่งต้องได้รับการตอบสนองที่แรงมากกว่านี้

ส่วนเพื่อนบ้านอย่างเยอรมนี ก็กำหนดให้มีมาตรการล็อคดาวน์ฉุกเฉินบางส่วนเป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งก็รวมถึงการปิดร้านอาหาร โรงยิม และโรงละครเพื่อพยายามลดอัตราการติดเชื้อ ซึ่งเสี่ยงต่อการที่โรงพยาบาลจะรับมือไม่ไหวเช่นกัน


นายกรัฐมนตรีอังเกร่า แมร์เคิล ของเยอรมนี บอกว่า สถานการณ์การระบาดในปัจจุบันถือว่าร้ายแรง จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ทำให้เกิดการสนับสนุนทางการเมืองและสาธารณะอย่างเพียงพอสำหรับมาตรการใหม่ ๆ ที่ยากลำบาก เพื่อลดการติดต่อทางสังคมและระงับการแพร่ระบาด

ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนเป็นต้นไป การสังสรรค์ส่วนตัวจะจำกัดไว้ที่สูงสุด 10 คนจาก 2 ครัวเรือน ร้านอาหาร บาร์ โรงละคร โรงภาพยนตร์ สระว่ายน้ำ และโรงยิมจะปิดให้บริการ คอนเสิร์ตจะถูกยกเลิก การแข่งขันกีฬาอาชีพ จัดได้ แต่ต้องไม่มีผู้ชม ผู้คนจะถูกขอไม่ให้เดินทางโดยที่ไม่จำเป็น หรือด้วยเหตุผลส่วนตัว และการพักค้างแรมในโรงแรมจะให้บริการเฉพาะการเดินทางเพื่อธุรกิจที่จำเป็นเท่านั้น แต่โรงเรียนและศูนย์รับเลี้ยงเด็ก จะยังคงเปิดให้บริการเช่นเดียวกับร้านค้า ตราบใดที่ยังยึดกฎการรักษาระยะห่างทางสังคมและสุขอนามัย ขณะที่กฎระดับทั่วประเทศนี้ จะเข้ามาแทนที่มาตรการในระดับภูมิภาค และเพื่อให้มาตรการนี้ดำเนินการได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทขนาดเล็ก รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดใหม่นี้

ด้านนาย มาร์คุส โซเดอร์ ผู้ว่าการรัฐบาวาเรียบอกว่า " ยิ่งดำเนินการล่าช้า เศรษฐกิจทั้งหมดก็จะยิ่งแย่ "

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในเยอรมนีจากการเปิดเผยเมื่อวันพุธเพิ่มขึ้น 14,964 คน

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend