ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

อุตุฯ เตือนฉบับ 9 พายุกระทบ 57 จว.ทั่วประเทศ ต้องระวัง

9.00K 42
อุตุฯ เตือนฉบับ 9 พายุกระทบ 57 จว.ทั่วประเทศ ต้องระวัง

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศฉบับที่ 9 เกี่ยวเนื่องกับพายุลูกใหม่ "พายุโซนร้อน "โมลาเบ" (พายุระดับ 3) มีผลกระทบจนถึง 30 ตุลาคม 2563 ทำให้ทั่วไทย ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ มีฝนตกหนัก ลมกระโชกอีกครั้ง และอาจเกิดอันตรายจากน้ำท่วมฉบับพลันได้โดยเฉพาะ 57 จังหวัดจะได้รับผลกระทบพอสมควร

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา"พายุโซนร้อน "โมลาเบ" (พายุระดับ 3) (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 30 ตุลาคม 2563)"ฉบับที่ 9 ลงวันที่ 28 ตุลาคม 2563เมื่อเวลา 22.00 . วันนี้ (28 ตุลาคม 2563) พายุโซนร้อน "โมลาเบ" (พายุระดับ 3) บริเวณเมืองสาละวัน ประเทศลาว

อยู่ห่างจากทางด้านตะวันออกของจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 120 กิโลเมตร หรือมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 106.7 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน (พายุระดับ 2) และจะเคลื่อนเข้าปกคลุม บริเวณจังหวัดอุบลราชธานีในคืนนี้ (28 ตุลาคม 2563) ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่งกับมีลมแรง สำหรับลมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรง ส่งผลทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากมีดังนี้

ในช่วงวันที่ 28-29 ตุลาคม 2563

ภาคเหนือ: จังหวัดพะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร ตาก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี สกลนคร บึงกาฬ นครพนม กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทองกาญจนบุรี และสุพรรณบุรี

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

อ่านข่าว : "โมลาเบ" ทำพะยูงหักทับรถ เกี่ยวสายไฟ จยย. ล้มบาดเจ็บ


จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักมีดังนี้ในวันที่30ตุลาคม2563

ภาคเหนือ:จังหวัดแม่ฮ่องสอนเชียงใหม่ลำพูนลำปางสุโขทัยตากและกำแพงเพชร

ภาคกลาง:จังหวัดนครสวรรค์อุทัยธานีชัยนาทสุพรรณบุรีและกาญจนบุรี

ภาคใต้:จังหวัดเพชรบุรีประจวบคีรีขันธ์ชุมพรสุราษฎร์ธานีระนองพังงาภูเก็ตกระบี่ตรังและสตูล

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคตะวันออกและภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและลมแรงซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นโดยบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง2-3เมตรอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ2เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า3เมตรขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาและสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาhttp://www.tmd.go.thหรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ1182ได้ตลอด24ชั่วโมง

ประกาศวันที่28ตุลาคม.. 2563เวลา23.00.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่29ตุลาคม.. 2563เวลา05.00.

(ลงชื่อ)กรรวีสิทธิชีวภาค (นางสาวกรรวีสิทธิชีวภาค)รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยารักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

ขอบคุณข้อมูลจาก:กรมอุตุนิมยมวิทยา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend