ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แฮกเว็บทีมหาเสียงทรัมป์ ขู่แฉหลักฐานทำผิด

417 5
แฮกเว็บทีมหาเสียงทรัมป์ ขู่แฉหลักฐานทำผิด

เว็บไซต์ทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ถูกแฮกเมื่อค่ำวันอังคาร โดยแฮกเกอร์อ้างว่ามีหลักฐานการกระทำผิดของทรัมป์ และหลอกเรียกเงินจากผู้ที่ต้องการอยากรู้ข้อมูล

หน้าเพจ About ในเว็บไซต์ทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ในเวบไซต์ Donaldjtrump.com ปรากฏข้อความว่า เว็บไซต์นี้ถูกยึดแล้ว โลกมีข่าวปลอมมากมายที่แพร่กระจายทุกวันโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงเวลาที่โลกจะรู้ความจริง พร้อมกับอ้างว่า สามารถเข้าถึงข้อมูลของประธานาธิบดีทรัมป์และครอบครัว และมีข้อมูลที่พิสูจน์ได้ว่ารัฐบาลทรัมป์เกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสโคโรนา รวมทั้งมีหลักฐานที่สามารถทำลายชื่อเสียงประธานาธิบดีทรัมป์ได้อย่างสิ้นเชิง และพิสูจน์ได้ว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทางอาญาและร่วมมือกับต่างชาติแทรกแซงการเลือกตั้งปี 2020 และวันนี้เป็นวันที่โลกสามารถตัดสินใจว่าอยากรู้ความจริงเรื่องนี้หรือไม่ แฮกเกอร์หลอกให้ผู้สนใจจ่ายเงินดิจิตอล หากอยากให้พวกเขาเผยแพร่หรือยับยั้งการปล่อยข้อมูลดังกล่าว


เว็บไซต์ถูกแฮกเพียงไม่กี่นาที ทางทีมหาเสียงก็ปิดเว็บชั่วคราว แต่สื่อหลายแห่งสามารถจับภาพข้อความจากแฮกเกอร์ไว้ได้ และหลังได้รับการแก้ไขแล้ว เว็บกลับมาเป็นปกติในอีก 25 นาทีต่อมา

ทิม เมอร์ทาฟ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของทีมหาเสียง ยืนยันว่า เว็บไซต์ถูกเปลี่ยนแปลงหน้าเพจ แต่แฮกเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลละเอียดอ่อนเพราะไม่มีข้อมูลสำคัญเก็บไว้ในเว็บไซต์ และทีมงานกำลังร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครอยู่เบื้องหลังการโจมตีเว็บไซต์ แต่สื่อคาดว่า การที่แฮกเกอร์หลอกให้จ่ายเงิน บ่งชี้ว่าอาจไม่ได้ทำงานให้กับภาครัฐของชาติไหน อย่างไรก็ตามยังมีความเป็นไปได้ที่แฮกเกอร์ที่ทำงานให้กับรัฐจะแสวงหาเงินด้วย หรือ อาจต้องการสร้างความสับสนให้กับฝ่ายสอบสวนเข้าใจว่าเป็นการกระทำของอาชญากรทั่วไป

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend