ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เมลเบิร์นได้เฮ - ปลดล็อคดาวน์นาน 4 เดือน

190 15
เมลเบิร์นได้เฮ - ปลดล็อคดาวน์นาน 4 เดือน

เมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับ 2 ของออสเตรเลียออกจากมาตรการล็อคดาวน์อย่างเข้มงวดแล้ววันนี้ หลังมีการประกาศใช้มาตรการนี้มานานเกือบ 4 เดือนจากปัญหาไวรัสโคโรนา

การเปลี่ยนแปลงในมาตรการล็อคดาวน์ จะทำให้ร้านค้าปลีก 6,200 แห่ง ร้านกาแฟและร้านอาหาร 5,800 แห่ง ร้านเสริมสวย 1,000 แห่ง และผับ 800 แห่งสามารถกลับมาเปิดได้อีกครั้ง ซึ่งเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน 180,000 ตำแหน่ง ขณะที่กีฬากลางแจ้งที่ผู้เล่นมีการสัมผัสกัน ก็กลับมาแข่งขันได้

ในส่วนของผู้คนตามท้องถนนยังคงต้องสวมหน้ากากต่อไป แต่ผู้คนตามถนนหนทางก็ยังเบาบาง เนื่องจากมีการจำกัดการเดินทางได้ไม่เกิน 25 กิโลเมตรจากบ้านและสำนักงาน และส่วนใหญ่ ส่วนคำสั่งให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน ยังคงดำเนินต่อไป

และขณะที่เริ่มมีผู้คนออกมาเดินในย่านใจกลางเมือง แต่ก็ชัดเจนว่าธุรกิจหลายรายไม่สามารถอยู่รอดมาตรการล็อคดาวน์ครั้งที่ 2 ของเมือง แต่หลายแห่งก็มีรายงานเรื่องยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากชาวเมืองที่เบื่อหน่ายกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรค โดยร้านอาหารบางแห่งถูกจองเต็มล่วงหน้าเป็นเดือน เมื่อลูกค้าสามารถกลับมานั่งกินอาหารในร้านได้แล้ว


มาตรการล็อคดาวน์เป็นเรื่องยากสำหรับเมลเบิร์น เพราะส่วนอื่น ๆ ที่เหลือของออสเตรเลีย สามารถควบคุมการติดเชื้อระลอกที่ 2 โดยไม่ต้องมีการเพิ่มข้อจำกัดอะไรเพิ่มเติม

และวันนี้ ก็เป็นวันแรกที่เมลเบิร์นไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่นับตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน และได้รับการเฉลิมฉลองบนโซเชียลมีเดียในชื่อวัน Donut Day จริง ๆ แล้ว ในวันนี้ มีรายงานผู้ป่วยใหม่ 2 คน แต่พวกเขาติดเชื้อจากคนรู้ว่าติดเชื้อ และอยู่ในการกักโรคแล้ว

แดเนี่ยล แอนดรูส์ ผู้ว่าการรัฐวิคตอเรีย ได้กล่าวขอบคุณอุตสาหกรรมค้าปลีกและการบริการ ที่ทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อการกลับมาเปิดใหม่อย่างปลอดภัย ส่วนนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ก็แสดงความยินดีกับชาวรัฐวิกตอเรียและเรียกร้องให้พวกเขาระมัดระวังสำหรับข้อจำกัดอื่น ๆ ที่ยังคงมีอยู่

รัฐวิกตอเรีย มีสถิติการเสียชีวิตของไวรัสโคโรนา 819 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และมีเพียง 88 รายเท่านั้นที่เสียชีวิตในที่อื่น ๆ ในออสเตรเลีย

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend