ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สะเดาเมืองทุเรียนมุ่งขายออนไลน์เริ่มปี 64

378 5
สะเดาเมืองทุเรียนมุ่งขายออนไลน์เริ่มปี 64

ศูนย์ใต้ อ.สะเดาเมืองทุเรียนดังไปไกลแน่ ชมรมคนรักการปลูกทุเรียน จัดอบรมถ่ายทอดความรู้ไม่หยุด พร้อมเตรียมจัดประกวดทุเรียน ธิดาทุเรียน งานใหญ่ปีหน้า มุ่งทำการตลาดออนไลน์

 เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2563  ที่ผ่านมา ณ ศาลาประชาคม อ.สะเดา จ.สงขลา ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา ประธานกลุ่มคนรักการปลูกทุเรียน อ.สะเดา ร่วมกับนางสุดา ยาอีด เกษตร อ.สะเดาได้จัดการอบรมถ่ายทอดความรู้ การปลูกและการดูแลรักษาทุเรียน ให้กับสมาชิกในกลุ่มรวมถึงผู้ที่สนใจกว่า 100 คน โดยมีวิทยากรผู้ที่เชี่ยวชาญเช่น นายถาวร อนิวัฒน์ ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำสวนทุเรียน จาก จ.ชุมพร มากว่า 30  ปี 

 สำหรับการอบรมมีทั้งการจัดการระบบสวน การจัดการระบบน้ำ การดูแลรักษาทุเรียนที่ให้ผลผลิตแล้ว นอกจากนั้นยังมีการแบ่งกลุ่มเข้าฐานเรียนรู้รวม 4 ฐาน ได้แก่ฐานที่ 1 การตรวจวิเคราะห์ดิน ฐานที่ 2 การผสมปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ฐานที่ 3 โรคและแมลงศัตรูทุเรียน ฐานที่ 4 การผลิตเชื้อราไตรเคอร์เดอร์ม่า พร้อมทั้งวิธีป้องกันและรักษาโรคทุเรียน โดยนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรกลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตร จ.สงขลา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรสำนักงานเกษตร อ.สะเดา  และผู้เชี่ยวชาญเช่นนายเผชิญศักดิ์ สาสุธรรม (ปาดแม่โจ้พันธุ์ไม้ )  

            


ด้าน ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา เปิดเผยว่า จะดำเนินการอบรมถ่ายทอดความรู้ให้กับสมาชิกคนรักการปลุกทุเรียนความรู้สึกเราอย่างต่อเนื่องพร้อมจัดงานประกวดทุเรียนพื้นเมือง ประกวดธิดาทุเรียน เพื่อนำร่อง โปรโมทให้อำเภอสะเดาเป็นเมืองทุเรียนที่มีคุณภาพ อยากให้คนไทยที่อยากทานทุเรียนไม่ต้องนั่งรถไปกินทุเรียนมูซังคิง พวงมณี ถึง อ.เบตง ต้องมากินที่อำเภอสะเดาเท่านั้น 

              และขณะเดียวกันเร่งทำการตลาดออนไลน์อย่างต่อเนื่องเพื่อส่งขายไปยังประเทศจีนเนื่องจากยอดส่งออกไปยังประเทศจีนแค่หนึ่งใน 10 ของพลเมือง ประเทศจีนมีความต้องการบริโภคทุเรียนมากเนื่องจากเป็นประเทศเมืองหนาวการทานทุเรียนช่วยคลายความหนาวได้เพราะมีธาตุฟอสฟอรัส สูงช่วยให้ร่างกายอยอุ่น             

ประธานชมคนรักการปลูกทุเรียน กล่าวอีกว่าในอำเภอสะเดามีเกษตรกรลงทะเบียนดำเนินการปลูกทุเรียนจำนวน 2000 ไร่ และที่ยังไม่ลงทะเบียนอีกหลายพันไร่ ทุเรียนที่ปลูกส่วนใหญ่มีพันธุ์มูซังคิง พวงมณี และหมอนทอง               ด้านนายวีระศักดิ์ สงวนสิน สมาชิกกลุ่มผู้ดูแลด้านการตลาดบอกว่าเรื่องตลาดทุเรียนออนไลน์น่าจะเริ่มในปี 64  ซึ่งจะมีการจัดประกวดพันธุ์ทุเรียนบ้าน ทุเรียนพื้นเมือง และทุเรียนพันธุ์ต่างๆใน อ.สะเดา ส่วนการขายในโลกออนไลน์เราจะมีแพลตฟอร์มซึ่งสวนทุเรียนทุกสวนจะมีคิวอาร์โค้ดเป็นของตัวเอง รับรองคุณภาพโดยเกษตรอำเภอเพื่อสร้างคุณค่าของมัน ซึ่งน่าจะใช้ทุเรียนของป่าละอูเป็นโมเดล

เรื่องโดย สมชาย สามารถ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend