ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ฤทธิ์พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ความรุนแรงเทียบเท่า เฮอร์ริเคน ระดับ 3

139 7
ฤทธิ์พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ความรุนแรงเทียบเท่า เฮอร์ริเคน ระดับ 3

พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ พายุรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ของเวียดนาม หากขะลองเปรียบเทียบความแรงให้เห็นภาพ ความรุนแรงของ "โมลาเบ" เทียบเท่า เฮอร์ริเคนระดับ3 จากทั้งหมด 5 ระดับ .

28 ตุลาคม 2563 จากการรายงานข่าวพายุไต้ฝุ่นโมลาเบอย่างต่อเนื่องของ เพจเตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้าพายุเพจ2พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ค่อยๆ เคลื่อนตัวในทะเลจีนใต้ตอนกลาง ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาได้กลายเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่น มีความเร็วลม 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเทียบเท่าความแรงพายุเฮอริเคนระดับ 3 ที่มีความเร็วลมอยู่ที่ 178-208กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตามการวัดระดับความรุนแรงด้วย "มาตราเฮอร์ริเคนแซฟเฟอร์ ซิมป์สัน" (Saffir Simpson HurricaneWind Scale) ซึ่งมี 5 ระดับ

ระดับ 1 : ระดับอันตราย (ความเร็วลมอยู่ที่119-153 กิโลเมตร/ชั่วโมง)สร้างความเสียหายให้กับบ้าน เช่น หลังคาบ้านบ้านที่มีผนังไม่แข็งแรง ท่อน้ำ กิ่งไม้ขนาดใหญ่ที่รากไม่ลึกและอาจส่งผลถึงเสาไฟฟ้า สายไฟ กระแสไฟฟ้าขัดข้อง ซึ่งอาจใช้เวลา 2-3 วันเข้าสู่สภาวะปกติ ระดับ 2 : ความเสียหายเป็นวงกว้างจนถึงโครงสร้างอาคารขนาดใหญ่ ต้นไม้โค่น ล้ม ถนนหลายสายถูกตัดขาด เสาไฟฟ้าหักโค่นและเกิดไฟฟ้าดับนานต่อเนื่องหลายวัน (ความเร็วลมอยู่ที่ 154-177 กิโลเมตร/ชั่วโมง)

ระดับ 3 : ความเสียหายร้ายแรงจะเกิดขึ้นกับบ้านเรือน อาคาร ที่โครงสร้างแข็งแรงมากจะได้รับความเสียหายทั้งหลังต้นไม้จำนวนมากจะโค่นล้มแบบถอนรากถอนโคน ถนนตัดขาด ไฟฟ้า และ น้ำประปาถูกตัดขาดเช่นกันและนานต่อเนื่องหลายสัปดาห์หลังพายุผ่านไป (ความเร็วลมอยู่ที่ 178-208 กิโลเมตร/ชั่วโมง)

ระดับ 4 : ความเสียหายรุนแรง ความเร็วลมอยู่ที่209-251 กิโลเมตร/ชั่วโมง เช่นพายุเฮอริเคนลอรา ที่ถล่มรัฐเทกซัสในสหรัฐ ระดับ 5 : ความเสียหายรุนแรงสูงสุดบ้านเรือนพังทลาย ความเร็วลมอยู่ที่ 252 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขึ้นไป เช่นพายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" ที่ถล่มญี่ปุ่นเกาะติดเส้นทางพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ (molave)ยังคงเป็นที่จับตาและเฝ้าระวังสำหรับทุกๆประเทศที่คาดว่าน่าจะได้รับผลกระทบและเป็นที่สนใจของประชาชนสำหรับการมาเยือนของพายุไต้ฝุ่นโมลาเบพายุลูกนี้ที่ว่ากันว่าเป็น พายุรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปีของเวียดนามความรุนแรงเทียบเท่าเฮอร์ริเคนระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับที่สร้างความกังวลใจให้กับทุกฝ่าย

รายงานข่าวล่าสุดเพจเตือนภัยพิบัติ วาตภัย ฝนฟ้าพายุเพจ2(เมื่อ 11 ชั่วโมงที่ผ่านมา)จุดศูนย์กลางยังคงอยู่นอกชายฝั่งประเทศเวียดนามจุดศูนย์กลางคาดว่าจะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามก่อนเที่ยงวันนี้ ลมคงที่ 148กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชก 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวียดนามฝนอย่างน้อย 400ถึง 700 มิลลิเมตร ในเวียดนามเข้าเขตประเทศไทยจะเริ่มมีฝนในช่วงบ่ายเป็นหลักจุดศูนย์กลางคาดการณ์ว่าจะเริ่มเข้าประมาณหลังเที่ยงคืน จะเป็นพายุดีเปรสชั่นลมคงที่ 45 - 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชก 60-70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงให้ระมัดระวังภัยจากลมกระโชกแรง อยู่ในที่ที่ปลอดภัยมีที่แข็งแรง ในที่ต่ำที่ลุ่มให้ระวังเรื่องของน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่ราบเชิงเขาให้ระวังภัยจากดินโคลนถล่ม ดินสไลด์ พยายามจอดรถในที่สูงเก็บของมีค่าไว้ในที่สูง ชาร์จแบตให้เต็มเพราะอาจเกิดปัญหาไฟดับได้ ข้าวสารอาหารแห้งเทียมยาสามัญประจำบ้าน สิ่งของที่จำเป็น เทียนไขไฟฉาย ยารักษาโรคเน้นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่าง

ในช่วงระหว่างวันที่ 28 29ตุลาคม 2563 นี้ จังหวัดที่คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักสุดและตกแช่นานๆในจุดที่ตกหนักจะตกตลอด 24 ชั่วโมง จากฝนด้านหน้าพายุและฝนด้านหลังพายุ จ.นครพนมจ.กาฬสินธุ์ จ.อุดรธานี จ.สกลนคร จ.ขอนแก่น จ.ชัยภูมิ จ.หนองบัวลำภู จ.เพชรบูรณ์จ.ลพบุรี จ.ชัยนาท จ.สระบุรี จ.นครราชสีมา จ.บุรีรัมย์ จ.มหาสารคาม จ.สุรินทร์จ.ร้อยเอ็ด จ.ศรีสะเกษ จ.ยโสธร จ.มุกดาหาร จ.อำนาจเจริญ จ.อุบลราชธานีหากดูภาพความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นโมลาเบที่ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามแล้วในวันนี้ แม้ความเร็วลมจะอ่อนกำลังเหลือ 135กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่อิทธิพลของพายุโมลาเบ ก่อให้เกิดลมกระโชกแรง หักโค่นต้นไม้และทำให้หลังคาบ้านเรือนปลิวว่อน รวมถึงรั้ว กำแพงต่างๆ ได้รับความเสียหายมีผู้เสียชีวิต 2 รายนอกจากนี้ ชาวประมงสูญหาย 26 คนหลังเรือหลายลำของพวกเขาล่ม ในระหว่างพยายามเดินทางกลับเข้าฝั่ง แต่รัฐบาลเวียดนามแจ้งว่า เรือรบ 2 ลำที่ส่งไปช่วย ได้พบลูกเรือประมงเหล่านี้แล้ว

คณะกรรมการกลางเพื่อป้องกันและควบคุมภัยพิบัติทางธรรมชาติของเวียดนามรายงานว่า เวียดนามสั่งอพยพประชาชนมากกว่า 571,700 คนจากเกือบ 146,900 ครัวเรือนใน 6 จังหวัดทางตอนกลางของเวียดนามเนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในพื้นที่ภูเขาที่ราบลุ่มและพื้นที่เขตเมืองก่อนหน้านี้ กองทัพเวียดนาม ระดมกำลังทหาร250,000 นาย เตรียมพร้อมรับมือพายุเอาไว้แล้ว รวมถึงเตรียมเฮลิคอปเตอร์และยานสะเทินน้ำสะเทินบก ไว้รับสถานการณ์ฉุกเฉินคณะกรรมการฯคาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นโมลาเบจะมีกำลังแรงเทียบเท่าพายุไต้ฝุ่นดอมเรย์ (Damrey)ที่พัดถล่มเมื่อปี 2017 ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหาย 123 รายและก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจมากกว่า 22 ล้านล้านดองเวียดนาม (ราว 2.9พันล้านบาท)ไต้ฝุ่นโมลาเบ นับเป็นพายุใหญ่ครั้งที่ 4ในเดือนนี้ โดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 130 คน หลายพื้นที่ยังคงถูกน้ำท่วมโดยมีบ้านเรือน178,000 หลังคาเรือน


เรื่องโดย NationTV | ภาพโดย เพจเตือนภัยพิบัติวาตภัยฝนฟ้าพายุ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend