ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ทนายรัชพล ชี้ พาตำรวจไปช่วย ทวงหนี้เสี่ยงตะราง!

254 6
ทนายรัชพล ชี้ พาตำรวจไปช่วย ทวงหนี้เสี่ยงตะราง!

เพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ได้โพสต์ข้อกฎหมาย ตาม พรบ การทวงถามหนี้ 2558 มาตรา 14 ประกอบกับมาตรา 4 ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐทวงหนี้ หรือสนับสนุนการทวงหนี้ซึ่งมิใช่หนี้ของตนหรือของญาติๆ

การทวงหนี้ บางทีเจ้าหนี้ก็อยากเอาตำรวจไปช่วยเป็นพยาน หรือช่วยไกล่เกลี่ย แต่ถ้าตำรวจไปกับเจ้าหนี้ ลูกหนี้ก็คงคิดว่า คงจะไม่ให้ความยุติธรรมแน่ๆ แถมยังผิดกฎหมายด้วย

ตาม พรบ การทวงถามหนี้ 2558 มาตรา 14 ประกอบกับมาตรา 42 ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐทวงหนี้ หรือสนับสนุนการทวงหนี้ซึ่งมิใช่หนี้ของตนหรือของญาติๆ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หมายความว่า ถ้าเป็นตำรวจ ทหาร หรือเจ้าหน้าที่รัฐ ห้ามไปทวงหนี้หรือสนับสนุนให้มีการทวงหนี้ ไม่งั้นจะมีโทษตามกฎหมาย ยกเว้นหนี้ของตัวเองหรือหนี้ของญาติตามที่กฎหมายกำหนด

ส่วนเจ้าหนี้ที่พาตำรวจไป อาจเข้าข่ายเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิด หรือเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด ซึ่งต้องรับโทษจำคุกด้วย

เจ้าหนี้อาจไม่ทันระวังตัว ชวนตำรวจไปช่วยไกล่เกลี่ย สุดท้ายอาจตกเป็นผู้ต้องหาได้ จึงต้องระวัง เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป

ทนายรัชพล ศิริสาครประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมเพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend