ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"หมอแล็บแพนด้า" แนะวิธีป้องกัน "ไวรัส RSV"

1.81K 44
หมอแล็บแพนด้า แนะวิธีป้องกัน ไวรัส RSV

"หมอแล็บแพนด้า" โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับเชื้อไวรัส RSV ที่มักระบาดช่วงปลายฝนต้นหนาว ย้ำผู้ปกครองควรสังเกตอาการลูกหลาน พร้อมแนะวิธีป้องกัน โดยหมั่นล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย และล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ

วันที่ 28 ตุลาคม 2563 เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือหมอแม็กซ์ นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยา ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับเชื้อไวรัส RSV ที่มักจะระบาดในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยระบุข้อความว่า..

ตอนนี้เชื้อไวรัส RSV กำลังระบาด ชื่อภาษาอังกฤษก็คือ Respiratory Syncytial Virus มันชอบระบาดช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้แหละครับ ผู้ปกครองควรสังเกตอาการของลูกหลานให้ดีๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่อายุไม่เกิน ขวบ  ผมอยากจะเน้นให้เราสังเกตเด็กเล็กเป็นหลัก เพราะในผู้ใหญ่หรือเด็กโตที่มีสุขภาพแข็งแรงป่วยแล้วจะหายได้เอง

  

เผยต่ออีกว่า ไวรัสตัวนี้ใช้เวลาในการฟักตัวประมาณ 3-6 วัน หลังจากที่เราได้รับเชื้อ อาการมันจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดามาก เช่น มีน้ำมูก ไอ จาม ถ้าเด็กเล็กมีอาการแบบนี้ พ่อแม่ต้องเอะใจว่า เอ๊ ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ใช่ RSV รึเปล่า หรือถ้าลูกมีอาการ ไอ จาม มีเสมหะมากๆ หายใจเหนื่อยหอบ หายใจมีเสียงวี๊ดๆๆ (Wheezing) อันนี้น่าเอ๊ะมากๆ เพราะเป็นลักษณะอย่างนึงที่บอกว่าเด็กหลอดลมตีบ


อย่างไรก็ตาม RSV มันจะทำให้หลอดลมตีบบวม ก็เลยทำให้เด็กหายใจหอบเหนื่อย ต้องหายใจเร็วและแรง ใช้กล้ามเนื้อกระบังลมช่วยหายใจ มีสารคัดหลั่งในหลอดลมมาก จนอาจอุดหลอดลม เด็กบางคนต้องใช้วิธีการดูดเสมหะช่วย หรือซ้ำร้ายกว่านั้นต้องให้ออกซิเจน หรือใส่ท่อช่วยหายใจกันเลยทีเดียวส่วนวิธีการติดเชื้อคล้ายๆโควิดครับ ติดต่อผ่านทางการ ไอ จาม รวมถึงการสัมผัสโดยตรงจากสารคัดหลั่ง และยังไม่มีวัคซีน ขนาดเราป้องกันลูกหลานดีที่สุดแต่ก็ยั้งจะระบาดได้ เพราะเด็กก็คือเด็ก เด็กชอบเล่นคลุกคลีกับเพื่อน เอามือจับหน้าจับตา แคะขี้มูก ไม่ค่อยระมัดระวังเท่าไหร่

ทั้งนี้ หมอแล็บแพนด้ายังได้แนะวิธีการป้องกันโรคนี้ โดยผู้ปกครองสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส RSV ในบุตรหลานได้โดยการพยายามให้เด็กๆ ล้างมือให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดต่อทางการสัมผัส ใส่หน้ากากอนามัยในที่ที่คนพลุกพล่าน ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ หลังจากที่เด็กสัมผัสของเล่นและสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน ควรล้างมือเด็กด้วยสบู่และน้ำ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลถูให้ทั่วมือ ทำความสะอาดของเล่นและสิ่งของที่ใช้ร่วมกันให้สะอาดอยู่เสมอ คนในบ้านถ้าไอ จาม ให้ใส่หน้ากากอนามัย ก่อนจะจับหรืออุ้มเด็กควรล้างมือก่อนเสมอนะครับ

ขอบคุณเพจหมอแล็บแพนด้า

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend