ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

หนุ่มใหญ่วัย 50 ปีชาวอุทัยธานี พลิกฟื้นพื้นที่นาบรรพบุรุษให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน

49 0
หนุ่มใหญ่วัย 50 ปีชาวอุทัยธานี พลิกฟื้นพื้นที่นาบรรพบุรุษให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน

หนุ่มใหญ่วัย 50 ปี ชาวอุทัยธานี ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจ ถึงจุดอิ่มตัวจากการทำธุรกิจจนสร้างฐานะมีความมั่นคง กลับบ้านเกิดมาพัฒนาพลิกฟื้นพื้นที่นา ที่ไร่ ของบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ ตกทอดมาจนถึงรุ่นของตน และซื้อเพิ่มเติมจากญาติพี่น้อง รวมเนื้อที่กว่า 100 ไร่ พลิกฟื้นให้เป็นแหล่งศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง ยึดหลักของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9

ที่จังหวัดอุทัยธานี "ทุ่งเนินแจง" แห่งนี้เป็นของนายเทียนชัย บัวสำลี หนุ่มใหญ่วัย 50 ปี ชาวอุทัยธานีอยู่บ้านเลขที่ 50/1 หมู่ที่ 4 ตำบลเนินแจง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี กับภรรยาสาวซึ่งประสบความสำเร็จด้านธุรกิจ ที่ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 20 ปี ที่กรุงเทพมหานคร ถึงจุดอิ่มตัวจากการทำธุรกิจ จนสร้างฐานะมีความมั่นคงกลับบ้านเกิด โดยเข้ามา พัฒนาพลิกฟื้นพื้นที่นา ที่ไร่ ของบรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ ตกทอดมาจนถึงรุ่นของตน และซื้อเพิ่มเติมจากญาติพี่น้อง รวมเนื้อที่กว่า 100 ไร่ พลิกฟื้นให้เป็นแหล่งศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง ยึดหลักของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางทำการเกษตรอินทรีย์ โดยการปลูกข้าวพันธุ์ กข43 ซึ่งให้คุณค่าทางอาหารน้ำตาลน้อยตลอดทั้งปี รวมทั้งการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง จากการพัฒนาพื้นที่มาอย่างต่อเนื่องหลายปียิ่งเกิดความอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้ ทุ่งนาเขียวขจี และได้พัฒนาต่อยอด มาจนถึงปัจจุบันโดยพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน "ทุ่งเนินแจง" จุดเช็คอิน แหล่งท่องเที่ยวชุมชนแห่งใหม่ของจังหวัดอุทัยธานี ที่มีบรรยากาศคล้ายๆกับเขาใหญ่ย่อมๆ ด้านทิศเหลือจะมองเห็นทิวเขาหลวง เป็นฉากทอยาวมองสุดลูกหูลูกตา 


ส่วนด้านทิศตะวันตะตก จะเห็นความสวยงามของพระอาทิตย์ตกยามเย็นของทุกวัน ซึ่งในช่วงดังกล่าว จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาท่อเที่ยวถ่ายภาพ ซึ่งจะมีสะพานเดินทุ่งชมความสวยงามความยาวกว่า 500 เมตรให้ชมธรรมชาติ และความเขียวขจีของท้องทุ่งนา รวมทั้งจะมีจุดนั่งเล่น จุดชมวิวต่างๆ หลายจุดให้เลือกถ่ายภาพตามใจชอบ ได้ให้เข้าชมฟรีทุกจุด นอกจากนี้ยังมี แพะ แกะ ม้า ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อหญ้าเลี้ยง และเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆเมื่อได้เข้าใกล้ เพราะมันจะเชื่อง ให้ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด และยังได้ร่วมกินกรรมขี่ช้างชมวิวแห่งนี้อีกด้วย ซึ่งมีช้างแสนรู้มาคอยบริการให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหารช้างและขึ้นช้างชมวิวทิวทัศน์ และเพื่อความเป็นสิริมงคล สำหรับเด็กขึ้นหลังช้างชมธรรมชาติฟรี ส่วนผู้ใหญ่ค่าขึ้นช้างก็จะอยู่ในราคา 150 บาท และที "ทุ่งเนินแจง" แห่งนี้ยังมีบริการพื้นที่กางเต๊นท์ จัดแคมป์ปิ้งต่างๆ ในราคาไม่แพง รวมทั้งยังมีที่พักแบบรีสอร์ท นอนหลับท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ

นอกจากนี้ภายในทุ่งเนินแจงแห่งนี้ ยังมีร้านกาแฟสด เครื่องดื่มร้อน เย็น และร้านอาหารอยู่ริมสระน้ำขนาดใหญ่ มีทั้งร้านที่มีความร่มรื่อหลังคามุงแฝกโต๊ะนั่งรวม และซุ้มแยกเป็นสัดส่วนที่มาเฉพาะกลุ่ม ครอบครัว และเพื่อนฝูง หลาย 10 ซุ้มอยู่ริมสระน้ำเหมือนนั่งอยู่บนแพอาหาร ตอบโจทย์การเว้นระยะห่างป้องกันโควิด-19 อีกด้วย และที่นั่งทุกๆ จุดของการรับประทานอาหาร ทั้งมีความร่อย และชมวิวธรรมชาติได้อย่างจุใจ และอิ่มสำราญ และสำหรับอาหารหลากหลายเมนูของที่นี่นั้นจะเน้นเป็นอาหารประเภทปลา อาหารประเภทพื้นบ้าน หลากหลายเมนู ตั้งแต่ปลาแรดเผา ปลาบทับทิมเผา ปลาช่อนเผา ปลาช่อนแกงส้ม ลาบปลาช่อน ต้มยำปลากดคลัง ไก่ย่าง ลาบเป็ด ดอกอัญชัญชุบแป้งทอด แกงคั่วหอยขม ขาหมูเยอรมัน เป็นต้น และยังอีกหลากหลายเมนูแห่งความอร่อย ซึ่งพ่อครัวนั้นทางร้านได้คัดสรรมาเพื่อให้ถูกปากกับผู้ที่มารับประทานอาหาร ส่วนราคาของอาหารเริ่มต้นที่ราคา 5 บาท ไปจนถึงหลักร้อย ที่ร้านแห่งนี้จึงแน่นไปด้วยลูกค้าที่มารับประทานอาหารและชมธรรมชาติอันสวยงามไปด้วย หากรับประทานอาหารมื้อค่ำจะดื่มด่ำไปด้วยการฟังเพลง แบบโฟคซองร้องเพลงอย่างไพรเราะเพลิดเพลิน อีกด้วย และพื้นที่แห่งนี้ยังเป็นจุดสร้างงานให้กับคนในชุมชน โดนเฉพาะเยาวชนเข้ามาทำงานและมีรายได้ รวมทั้งยังเป็นจุด กระจายสินค้าของชุมชนในพื้นที่ ซึ่งเป็นสินค้าพื้นบ้านของชุมชนแห่งนี้ขายให้กับนักท่องเที่ยวได้มีรายได้เพิ่ม และขณะนี้ได้รับความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งภายในจังหวัด จังหวัดใกล้เคียง และจากรุงเทพมหานคร ที่เดินทางท่องเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี และแวะเช็คอิน ท่องเที่ยว กันเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งลูกค้าที่จะมาเที่ยวสามารถสั่งจองที่พัก และสำรองที่นั่งรับประทานอาหารได้ทุกวันที่ facebook ทุ่งเนินแจง หรือโทรศัพท์ได้ที่ 099-1914791, 080-2507759ภาพ-ข่าว : สามสอ จันทรังษ์ จังหวัดอุทัยธานี 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend