ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

คาดราคา 'ยาง' แตะ 100 บาท/กก.หลังน้ำท่วมจีน

75 0

ณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ราคายางยังปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สูงสุดในรอบ 3 ปี 8 เดือน คาดว่าจะผ่านราคา 80 บาทต่อกิโลกรัม(กก.)ในเร็วๆนี้ โดยจากปัจัยบวกที่มีต่างๆคาดว่าจะส่งผลให้ราคายางพาราจะขึ้นไปถึง 90-100 บาทต่อ(กก.)

ทั้งนี้ ในปี2563 ราคายางพาราทุกประเภทจะปรับเพิ่ม สูงกว่าราคารับประกัน เนื่องจากเกิดน้ำท่วมและฝนตกหนัก ในจีนตอนใต้และเวียดนาม ที่ทำให้ผลผลิตทั่วโลกลดลง ส่วนประเทศไทยปีนี้ภาคใต้มีฝนชุก เกษตรกรไม่สามารถกรีดยางได้ ผลผลิตจึงออกสู่ตลาดน้อยกว่าทุกปี โดยในช่วงเดือน ต.ค.- พ.ย. นั้น จะออกมีผลผลิตสู่ตลาดกว่า10% ของผลผลิตโดยรวมในขณะที่ตลาดโลกยังมีความต้องการ จึงคาดว่าในปีนี้ไทยจะส่งออกได้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาที่ 4.1 ล้านตัน แต่มูลค่าจะเพิ่มขึ้น 30 % จากปี 62 ที่มีมูลค่าส่งออก 187,126.96 ล้านบาท เนื่องจากระดับราคาที่สูงกว่า

" ทุกประเทศผู้ผลิตยางในขณะนี้เกิดปัญหาฝนตก น้ำท่วม เกษตรกรกรีดยางไม่ได้ เป็นปัจจัยที่ส่งผลด้านราคายางให้ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง จากการไล่ซื้อของผู้ประกอบการจากจีน ที่ได้รับแรงหนุนจากรัฐบาลสนับสนุนให้มีการใช้รถยนต์ขนาดเล็กมากขึ้น ทำให้มีการผลิตและใช้ยางรถยนต์ในจีนเพิ่มขึ้น 3 เท่าจากปกติ"

ทั้งนี้ ในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ผลผลิตออกสู่ตลาด 4.41 แสนตันน้อยกว่าปกติที่จะมีผลผลิต ถึง 5.5 แสนตัน แต่ความต้องการใช้อยู่ที่ 5 หมื่นตัน ทำให้เกิดการไล่ซื้อ สถานการณ์นี้มีโอกาสที่ราคายางจะทะลุ 90-100 บาทต่อกก.

นอกจากนี้ทุกประเทศยังมีปัญหาเรื่องการระบาดของโควิด 19 และกังวลกับว่าจะระบาดรอบที่ 2 ทำให้ความต้องการใช้ ถุงมือยางพาราเพิ่มขึ้นทั้งในวงการแพทย์ และเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป โดยเป็นส่วนหนึ่งที่โรงงานในจีน มาเลเซีย และไทย เพิ่มกำลังการผลิตและมีีคำสั่งซื้อน้ำยางข้นเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ส่งออกของไทยต้องไล่ซื้อเพื่อส่งตามออเดอร์ล่วงหน้า ส่งผลให้ราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์