ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

รู้ยัง ทำร้ายร่างกายไม่ได้จบแค่ค่าปรับแต่ไม่จบที่ศาล คิดให้ดีก่อนลงมือ

2.41K 30
รู้ยัง ทำร้ายร่างกายไม่ได้จบแค่ค่าปรับแต่ไม่จบที่ศาล คิดให้ดีก่อนลงมือ

จากกรณีข่าวป้าตบรักเรียน เหตุที่ไม่ยืนเคารพธงชาติ กลายเป็นขกระแสในโซเชียลที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่าไม่สมควร และ ไม่มีสิทธ์ไปทำร้ายคนอื่น .

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาป้า มาพบกับผู้ปกครองของนักเรียนที่ถูกร้ายและปรับความเข้าใจพร้อมขอโทษแล้ว ด้านผู้ปกครองก็กล่าวว่าไม่ได้ติดใจอะไรเรื่องคดีขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะดำเนินคดีอย่างไรต่อไป

อ่านข่าว : ป้าตบนักเรียนเข้ามอบตัวตำรวจ ขอโทษทำไปเพราะอารมณ์ชั่ววูบ

ล่าสุดเพจทนายคู่ใจ "ทนายรณรงค์" ได้ออกมาโพสต์เตือน!! และแนะถึงข้อกฎหมาย การทำร้ายร่างกาย ที่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่จ่ายค่าปรับเรื่องก็จบ แต่อาจจะได้ไปจบที่ศาลหรือคุก!! โดยทางเพจได้ระบุข้อความไว้ดังนี้...

ตบตี ทำร้ายร่างกาย ลงไม้ลงมือ เดี๋ยวนี้ไม่ได้ปรับ 500 แล้วนะจ๊ะ #ใครที่ยังมีความเชื่อที่ว่า ตบแล้วจบที่ปรับ 500 บาทคิดใหม่ได้นะ

ณ เวลานี้โทษตามกฎหมายจำคุกสูงถึง 1 เดือน ปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 391 ผู้ใดใช้กำลังประทุษร้าย โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่ถ้าถึงขั้นเลือดตกยางออก บาดเจ็บสาหัส แต่ไม่ตาย มีความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ กรณีที่ทะเลาะวิวาทตบตีกัน และมีการถอดเสื้อผ้า ก็ผิดกฎหมายอาญามาตรา 278 ผู้ใดกระทำอนาจาร โดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย ไม่สามารถขัดขืนได้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปีหรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับประมวลกฎหมายอาญา


มาตรา 278 ผู้ใดกระทำอนาจารแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีโดยขู่เข็ญด้วยประการใด ๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยบุคคลนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือโดยทำให้บุคคลนั้นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 295ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 372 ผู้ใดทะเลาะกันอย่างอื้ออึงในทางสาธารณะหรือสาธารณสถาน หรือกระทำโดยประการอื่นใดให้เสียความสงบเรียบร้อยในทางสาธารณะหรือสาธารณสถาน ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท

มาตรา 391ผู้ใดใช้กำลังทำร้ายผู้อื่น โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ #ตบ #ทำร้ายร่างกาย #ทนายคู่ใจ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend