ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แกนนำประท้วงฮ่องกงถูกจับใกล้สถานกงสุลสหรัฐฯ

3.83K 111
แกนนำประท้วงฮ่องกงถูกจับใกล้สถานกงสุลสหรัฐฯ

โทนี ชุง นักเคลื่อนไหวสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชของฮ่องกง ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบบุกเข้าจับกุม ใกล้กับสถานกงสุลสหรัฐฯ ขณะเตรียมไปติดต่อขอลี้ภัยในช่วงเช้าวันนี้

กลุ่ม "Friends of Hong Kong" ที่ก่อตั้งโดยชาวฮ่องกงในในสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า โทนี ชุง วัย 19 ปี ผู้ก่อตั้งและผู้จัดการชุมนุมนักศึกษากลุ่ม "Studentlocalism" ที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชของฮ่องกง มีแผนจะเข้าไปในสถานกงสุลสหรัฐฯ เพื่อขอลี้ภัย แต่ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าจับกุมพร้อมกับอดีตสมาชิกของกลุ่มอีก 2 คน

กลุ่ม "Friends of Hong Kong" อ้างว่า ได้รับการติดต่อจากชุงเมื่อเวลาประมาณ 8.10น. ตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาถูกติดตามก่อนขาดการติดต่อในอีกไม่กี่นาทีต่อมา ส่วนหนังสือพิมพ์แอปเปิ้ล เดลี รายงานอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ว่า ชุงถูกเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 4 คน ที่ต้องสงสัยว่าเป็นตำรวจหน่วยความมั่นคงแห่งชาติมาพาตัวไป ซึ่งภาพที่เผยแพร่ แสดงให้เห็น ชุงถูกชายแต่งกายธรรมดาพาตัวออกจากร้านกาแฟฝั่งตรงข้ามสถานกงสุลสหรัฐฯ ในย่านเซ็นทรัล ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่เขาต้องไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจ


คาดว่าชุงถูกจับภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่บังคับใช้เมื่อเดือนกรกฎาคมด้านแหล่งข่าวในแวดวงตำรวจ ระบุว่า หลังจากถูกจับครั้งที่แล้วและได้รับการประกันตัว ชุงก็โพสต์ข้อความปลุกระดมให้ "ล้มล้าง" ในโซเชียล มีเดีย มีรายงานว่า ราว 4 ชั่วโมงหลังชุงถูกจับ มีนักเคลื่อนไหวอีก 4 คน พยายามจะเข้าไปในสถานกงสุล แต่คาดว่าถูกปฏิเสธไม่ให้เข้า ส่วนกลุ่ม "Studentlocalism" ปัจจุบันเคลื่อนไหวอยู่ในต่างประเทศ ทั้งในสหรัฐฯ ออสเตรเลียและไต้หวัน


เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend