ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ปศุสัตว์บุกจับลักลอบฆ่าโคยึดของกลาง

101 0
ปศุสัตว์บุกจับลักลอบฆ่าโคยึดของกลาง

ปศุสัตว์จังหวัดหนองคาย บุกจับผู้ลักลอบฆ่าโคในบ้าน 2 ราย ในพื้นที่ อ.เมืองหนองคาย เป็นโรงฆ่าสัตว์และชำแหละเนื้อขายไม่ได้รับอนุญาต ยึดของกลางนำไปเผาทำลายฆ่าเชื้อโรค

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ต.ค. 63 ที่ด่านกักสัตว์จังหวัดหนองคาย อ.เมืองหนองคาย นายณัฐวัสส์ วิริยานภาพร รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานการแถลงข่าวผลการบังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 โดยได้ทำการจับกุมผู้ลักลอบฆ่าโค โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้อนุญาต 2 ราย ของกลางเป็นเนื้อโค จำนวน 160 กก., กระดูก 38 กก. หนังโค 41 กก., เครื่องใน 20 กก. และอุปกรณ์ในการฆ่าโคอีกจำนวนหนึ่ง                 


ทั้งนี้ นายวิบูลย์ เลิศวัฒนสมบัติ ปศุสัตว์จังหวัดหนองคาย ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบฆ่าโค ที่บ้านของนางจันทร์เพ็ญ พรมโคตร หมู่ 10 ต.วัดธาตุ อ.เมืองหนองคาย และนางทองวรรณ์ แก้วเมือง เลขที่ 191 หมู่ 6 ต.วัดธาตุ อ.เมืองหนองคาย จึงนำเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดหนองคายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ โดยพบว่าที่บ้านของทั้งสองคนกำลังมีการลักลอบฆ่าโคและชำแหละโคอยู่ จึงได้ทำการจับกุมและยึดของกลางทั้งหมดในความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 มาตรา 15 ห้ามผู้ใดฆ่าสัตว์โดยมิได้รับอนุญาตจากผู้อนุญาต และมาตรา 39 ห้ามมิให้ผู้ใดฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าสัตว์ โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนของกลางได้นำไปเผาทำลายทั้งหมด.

เรื่องโดย กำธร กองสมบัติ | ภาพโดย กำธร กองสมบัติ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend