ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เบลเยียมวิกฤตขอให้หมอติดโควิด-19 ทำงานต่อ

316 0
เบลเยียมวิกฤตขอให้หมอติดโควิด-19 ทำงานต่อ

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อทะลุ 44 ล้านคน WHO เตือนเสียชีวิตรายวันพุ่งกว่าสัปดาห์ก่อนเกือบ 40% ขณะที่เบลเยียมกำลังวิกฤตขาดแคลนบุคลากรการแพทย์ ต้องขอให้แพทย์-พยาบาลที่ติดเชื้อโควิด-19 ทำงานไปก่อน

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก ยังคงติดเชื้อใหม่เกิน 4 แสนคน อย่างต่อเนื่อง ส่วนตัวเลขติดเชื้อสะสมทะลุ 44 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 1 ล้าน 1 แสนคน อันดับ 1 สหรัฐฯ ติดเชื้อใหม่ทำสถิติมากกว่า 71,000 คน ติดเชื้อสะสมทะลุ 9 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 232,000 คน อังกฤษติดเชื้อสะสมทะลุ 9 แสนคน และเมียนมาร์ติดเชื้อสะสมพุ่งเป็นมากกว่า 47,000 คน

ดร.มาร์กาเร็ต แฮร์ริส โฆษกขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวันเพิ่มเกือบ 40% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน ส่วนใหญ่อยู่ที่ฝรั่งเศส, สเปน, สหราชอาณาจักร, เนเธอร์แลนด์และรัสเซีย โดยเพิ่มขึ้น 1 ใน 3 และที่น่าวิตก คือ แผนกไอซียูตามโรงพยาบาลต่างๆ กำลังเต็มไปด้วยผู้ป่วยวิกฤต

เบลเยียม ซึ่งมีประชากรเพียง 11.5 ล้านคน และเผชิญการระบาดของโควิด-19 หนักที่สุดในยุโรป เมื่อเทียบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เทียบกับประชากรต่อหัว โดยเป็นรองแค่สาธารณรัฐเช็ก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ติดเชื้อใหม่มากกว่า 13,000 คน ต่อวัน ล่าสุดติดเชื้อสะสมมากกว่า 330,000 คน การขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์อย่างหนักทำให้โรงพยาบาลบางแห่งในเมืองลีแยฌ (ลี-แย็ด) เมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ ซึ่งเป็นจุดร้อนของการระบาด ไม่มีทางเลือก ต้องขอร้องให้แพทย์กับพยาบาลที่ติดเชื้อ ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ตราบเท่าที่ยังไม่แสดงอาการ เนื่องจากพวกเขาทำงานในแผนกที่ผู้ป่วยติดเชื้อเช่นกัน เพราะบุคคลากร 5% ถึง 10% ตามโรงพยาบาล ถูกดึงไปรักษาผู้ป่วยโควิด และเตียงผู้ป่วยแผนกไอซียูจำนวน 2,000 เตียง จะเต็มความจุในเวลา 15 วัน


อังกฤษ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 9 แสนคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 367 คนเมื่อ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่สิ้นเดือนพฤษภาคม และตอนนี้มีอยู่ 13 พื้นที่ที่มีอัตราผู้ติดเชื้อพุ่งสูง แต่ยังไม่ได้เข้ามาตรการควบคุมโรคระดับเทียร์ 3 โดยยังอยู่ระดับเทียร์ 2 กับเทียร์ 1 แต่ก็มีแนวโน้มว่า ทุกพื้นที่ในอิงแลนด์จะต้องอยู่ภายใต้เทียร์ 3 กลางเดือนธันวาคมนี้ หรือก่อนคริสต์มาส หลังจากโมเดลของคณะที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ของรัฐบาล แสดงให้เห็นว่า จะมีผู้ป่วยโควิดที่ต้องเข้าโรงพยาบาลอีกมากกว่า 25,000 คน ภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน หลังจากเตือนแล้วว่า อัตราผู้ติดเชื้อทั่วประเทศจะเพิ่มขึ้นในระดับที่เห็นได้ชัดภายในเดือนธันวาคม

ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส อาจประกาศมาตรการใหม่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วประเทศ ในเวลา 08.00 น. ของวันนี้ และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนวันพฤหัสบดี โดยคาดว่าอาจจะได้เห็นมาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศ หรือให้ท้องถิ่นออกมาตรการเอง หรือขยายเคอร์ฟิว รายงานของ BFM TV ระบุด้วยว่า มาตรการล็อคดาวน์ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา จะยืดหยุ่นมากกว่ามาตรการที่บังคับใช้เมื่อเดือนมีนาคม หลังจากมีผู้เสียชีวิต 523 คน ใน 24 ชั่วโมง และผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 1 แสนคน เป็นอันดับที่5 ของโลก


เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend