ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

2 รัฐมนตรีสหรัฐเยือนอินเดีย หนุนทะเลาะจีน

319 0
2 รัฐมนตรีสหรัฐเยือนอินเดีย หนุนทะเลาะจีน

ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ และมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เร่งเครื่องการส่งข้อความต่อต้านจีนของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในอินเดียเมื่อวาน ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีของอเมริกาเพียงหนึ่งสัปดาห์

ในการเจรจากับคู่เจรจาฝ่ายอินเดีย ปอมเปโอและเอสเปอร์ได้ลงนามในข้อตกลงขยายการแบ่งปันข้อมูลดาวเทียมทางทหาร และเน้นเรื่องความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างวอชิงตันและนิวเดลี โดยมุ่งหวังไปที่การตอบโต้จีน

งานนี้ รัฐมนตรีทั้งสองของสหรัฐ ยังได้ไปแสดงความเคารพต่อทหารอินเดียที่เสียชีวิตในการป้องกันประเทศ ซึ่งก็รวมถึงทหาร 20 นายที่เสียชีวิตเมื่อช่วงต้นปี จากการปะทะกับทหารจีน

ปอมเปโอ บอกว่า" สหรัฐฯจะยืนหยัดร่วมกับประชาชนอินเดียในขณะที่พวกเขาเผชิญหน้ากับการคุกคามเสรีภาพและอธิปไตย" โดยคำพูดนี้ เป็นการอ้างถึงโพสต์หนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ไม่ว่าการเลือกตั้งในสหรัฐจะออกมาในรูปแบบใด ช่วงนี้ก็เป็นช่วงเวลาสำคัญในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ - อินเดีย เนื่องจากจีนมีการขยายอิทธิพลไปมากมายในภูมิภาคอินโด - แปซิฟิก

ความตึงเครียดบริเวณพรมแดนที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างนิวเดลีและปักกิ่ง ได้เพิ่มปัญหาในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีน ที่มีปัญหาอยู่ก่อนแล้วจากข้อพิพาทหลายเรื่องทั้งปัญหาไวรัสโคโรนา การค้าขาย เทคโนโลยี ไต้หวัน ทิเบต ฮ่องกง ปัญหาสิทธิมนุษยชนและข้อพิพาทระหว่างจีนกับเพื่อนบ้านในทะเลจีนใต้

ด้านเอสเปอร์บอกว่า '' แม้สภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงจะถูกท้าทายในปัจจุบัน แต่ความร่วมมือระหว่างสหรัฐและอินเดียซึ่งเป็นประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดสองประเทศของโลก จะยังคงมีความยืดหยุ่น แข็งแกร่งและเติบโต '' 

ปอมเปโอและเอสเปอร์เดินทางเยือนอินเดียเพื่อเข้าร่วมในการเจรจาระดับรัฐมนตรีประจำปีระหว่างสองประเทศ


ในวันเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของจีนก็ได้เรียกร้องให้รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ หยุดส่งข้อความต่อต้านจีนขณะเดินทางเยือนอินเดีย

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงเรียกร้องให้ปอมเปโอ "หยุดพูดถึงสิ่งที่เรียกว่าเป็น 'ภัยคุกคามจีน' หยุดหว่านความไม่ลงรอยระหว่างจีนกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค และหยุดการกระทำที่ผิดพลาด ที่บ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค"

ในขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์เพิกถอนการขายขีปนาวุธ และระบบอาวุธอื่น ๆ ให้กับไต้หวัน "เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อความสัมพันธ์สหรัฐ - จีน"

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐบาลทรัมป์ได้แจ้งให้สภาคองเกรสสหรัฐทราบถึงแผนการขายระบบขีปนาวุธ Harpoon มูลค่า 2 พัน 370 ล้านดอลลาร์ให้แก่ไต้หวัน ซึ่งเป็นการขายอาวุธครั้งใหญ่ครั้งที่ 2 ในรอบสองสัปดาห์ ให้กับเกาะที่ปักกิ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน ทำให้จีนประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าจะใช้มาตรการคว่ำบาตรบริษัทที่ผลิตระบบอาวุธเหล่านี้ ซึ่งรวมถึง Lockheed Martin , Raytheon Technologies และ Boeing  โดยจีนบอกว่าจะใช้มาตรการที่ถูกต้องตามกฎหมายและจำเป็น เพื่อปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของชาติ" 

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend