ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไบเดนลุยถิ่นใต้ บุกดงฐานเสียงทรัมป์

165 0
ไบเดนลุยถิ่นใต้ บุกดงฐานเสียงทรัมป์

ในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ต่างก็เดินทางไปทั่วประเทศเมื่อวาน ในวันแห่งการหาเสียงที่เข้มข้น งานนี้ไบเดนได้บุกถ้ำเสือ โดยเข้าไปหาเสียงในถิ่นของพรรครีพับลิกันตั้งแต่ดั้งเดิม เพื่อพยายามแสดงให้เห็นถึงแนวคิดในการมองโลกในแง่ดีของเขา

ไบเดน ซึ่งนำคู่แข่งจากพรรครีพับลิกันในการสำรวจคะแนนนิยมระดับชาติ ได้แวะหาเสียงในรัฐจอร์เจีย ซึ่งไม่สนับสนุนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐมาตั้งแต่ปี 2535

งานนี้ ไบเดน ได้ไปพูดที่เมืองวอร์มสปริงส์ ที่บ้านพักตากอากาศของอดีตประธานาธิบดีแฟรงกลิน เดลาโน รูสเวลต์ ซึ่งเป็นผู้นำประเทศจากพรรคเดโมแครตในช่วงยุคเศรษฐกิจตกต่ำอย่างหนัก และสงครามโลกครั้งที่สอง

ที่นี่ ไบเดนได้บอกกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งกลุ่มเล็ก ๆ ว่า " เราได้ผ่านจุดที่ไม่สามารถหวนกลับมาแล้วหรือ ? หัวใจของประเทศนี้กลายเป็นหินไปแล้วหรือ ? เขาไม่คิดอย่างนั้น เขาปฏิเสธที่จะเชื่ออย่างนั้น เขารู้จักประเทศนี้ดี เขารู้จักผู้คนของประเทศนี้ดี และเขาก็รู้ว่าเราสามารถสามัคคีกัน และเยียวยาประเทศนี้ได้ " 

ตามแผน ไบเดนจะปิดฉากการหาเสียงของวัน ด้วยการไปร่วมงานชุมนุมหาเสียงที่เมืองแอตแลนตา ในรัฐจอร์เจียแห่งนี้

ในจอร์เจีย ผลสำรวจความคิดเห็นแสดงให้เห็นว่าการชิงชัยในครั้งนี้สูสีกัน และการที่ไบเดนชนะที่นี่  ก็มีแนวโน้มที่จะทำลายโอกาสของทรัมป์ในการเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งระดับประเทศอย่างรุนแรง

ในส่วนของทรัมป์ ก็เริ่มต้นวันที่วุ่นวายของการหาเสียงทั่วประเทศ ด้วยการไปร่วมงานชุมนุมหาเสียงท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น และมีฝนตกในเมืองแลนซิง รัฐมิชิแกน

การสำรวจความคิดเห็นส่วนใหญ่ ชี้ว่าทรัมป์ตามหลังไบเดนในรัฐที่เขาเคยชนะอย่างหวุดหวิดเมื่อปี 2559 งานนี้เขาบอกกับคนหลายพันคนที่มารวมตัวกันเมื่อวานว่า" อีกเจ็ดวันนับจากนี้ เราจะชนะในรัฐมิชิแกนอันยิ่งใหญ่"


งานนี้ผู้สนับสนุนทรัมป์บางคน มารอนานถึงสี่ชั่วโมงในสภาพที่เปียกแฉะเพราะฝน และอากาศเย็นจนเกือบจะถึงจุดเยือกแข็ง เพื่อที่จะได้พบกับเขา

ในการมาหาเสียงที่นี่ ทรัมป์พูดถึงเศรษฐกิจที่เขาบอกว่าเคยเฟื่องฟูก่อนที่จะเกิดโรคระบาด เขาบอกว่า "การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเรื่องของความอยู่รอดทางเศรษฐกิจสำหรับมิชิแกน ดูในสิ่งที่เขาทำไปแล้วสิ "

ทรัมป์บอกว่าความกระตือรือร้นของผู้คนที่นี่ ตอกย้ำให้เขาเห็นว่าแรงส่งที่จะเข้ามาในสู่วันสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง

นอกจากนั้น ทรัมป์ก็ยังไปหาเสียงในรัฐวิสคอนซินและเนบราสกา ในวันเดียวกันนี้ด้วย

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend