ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทนายรัชพล ชี้ หมาวิ่งตัดหน้ารถ เจ้าของหมาต้องรับผิดชอบ!

613 27
ทนายรัชพล ชี้ หมาวิ่งตัดหน้ารถ เจ้าของหมาต้องรับผิดชอบ!

เพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ได้โพสต์ของข้อกฎหมาย เกี่ยวกับเหตุการณ์ ที่หมาวิ่งตัดหน้ารถแล้วเกิดอุบัติเหต เจ้าของหมาต้องรับผิดชอบ! ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 111 และมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท (พรบ จราจร มาตรา 148)

ใครที่เลี้ยงสัตว์ ย่อมมีหน้าที่ต้องดูแลสัตว์ไม่ให้ไปก่อกวนชาวบ้านเค้า โดยเฉพาะบนถนนที่มีรถวิ่งไปมา กฎหมายเค้าห้ามปล่อยสัตว์ไปวิ่งเล่น โดยเฉพาะหมา เพราะอาจเกิดอันตรายได้

ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 111 บัญญัติห้ามมิให้ผู้ใด จูง ไล่ต้อนหรือปล่อยสัตว์ไปบนทางเท้าในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรและไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ ดังนั้น เจ้าของหมาต้องดูแลควบคุมมิให้สัตว์ไปวิ่งเล่นกีดขวางการจราจร

มันเคยมีกรณีที่หมาวิ่งข้ามถนนตัดหน้ารถมอเตอร์ไซค์ในระยะกระชั้นชิด ศาลพิพากษาว่า เป็นผลโดยตรงที่ทำให้รถจักรยานยนต์ของโจทก์ล้ม ดังนั้น เหตุที่รถล้มเกิดจากความประมาทเลินเล่อของเจ้าของหมา ที่ไม่ใช้ความระมัดระวังตามสมควรในการควบคุมดูแลสุนัข เมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ เจ้าของหมาจึงต้องรับผิด (ฎ 6088/2559)

นอกจากต้องจ่ายเงินให้เจ้าของรถแล้ว ยังมีความผิดทางอาญา มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท (พรบ จราจร มาตรา 148) เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป

ทนายรัชพล ศิริสาครประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมเพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรมโทร 0957563521


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend