ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

ดิสนีย์พลัส (Disney+)ใส่คำเตือนเรื่อง เหยียดสีผิวและเชื้อชาติในภาพยนตร์เก่า

175 4
ดิสนีย์พลัส (Disney+)ใส่คำเตือนเรื่อง เหยียดสีผิวและเชื้อชาติในภาพยนตร์เก่า

Disney+ แสดงคำเตือนเป็นคลิปสั้น 12 วินาที ก่อนที่จะเข้าชม ภาพยนตร์และการ์ตูนคลาสสิคเก่าๆ ที่มีเนื้อหาเหยียด เลือกปฏิบัติ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความผิดพลาดในอดีต ซึ่งทาง Disney+ ไม่ได้ลบเนื้อหาออก แต่แสดงคำเตือนเพื่อให้ทราบถึงผลกระทบที่เป็นอันตราย และเป็นประโยชน์ต่อการสร้างเนื้อหาที่ครอบคลุมมากขึ้น

เชื่อว่าหลายๆคนคุ้นเคยและโตมากับอนิเมชั่นของ Disney ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะมีเนื้อหาที่เป็นมิตรกับเด็กและครอบครัว สร้างความฝันและเป็นแรงบันดาลใจแต่!! ในความเป็นจริงแล้ว ทราบหรือไม่ว่า ดิสนีย์เองก็เคยโดนติงเรื่องของการใส่เนื้อหา การเหยียดสีผิวและชนชาติ เช่นกัน

ทำให้ Disney+ ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งของดิสนีย์ ได้แสดงคำเตือนเรื่องการเหยียดเชื้อชาติในภาพยนตร์เก่ายอดนิยมของตัวเอง เพื่อรับผิดชอบต่อความผิดพลาดในอดีต เป็นคลิปสั้น 12 วินาที เตือนก่อนจะเข้าหนังและการ์ตูนคลาสสิคเก่าๆ ที่อาจมีเนื้อหาซึ่งบรรยายถึงวัฒนธรรมที่ล้าสมัยแล้ว (may contain outdated cultural depictions) เป็นข้อความที่ผู้ชมภาพยนตร์ของดิสนีย์หลายเรื่อง เช่น ปีเตอร์ แพน ดัมโบ หรือจังเกิล บุ๊ก ได้เห็นก่อนชมภาพยนตร์ เรื่องนี้เป็นผลจากการที่ดิสนีย์ถูกวิจารณ์ว่า ภาพยนตร์ในค่ายมีเนื้อหาเหยียดเชื้อชาติมาโดยตลอด


ซึ่งตัวคลิปนั้นไม่สามารถกดข้ามได้ โดยประกอบด้วยเนื้อความว่า เนื้อหาต่อไปนี้มีการแสดงภาพเชิงลบและ / หรือ การปฏิบัติต่อผู้คนหรือวัฒนธรรมอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นเรื่องผิด ซึ่งทางบริษัทไม่ได้ลบเนื้อหาออก แต่แสดงคำเตือนเพื่อให้ทราบถึงผลกระทบที่เป็นอันตราย และเป็นประโยชน์ต่อการสร้างเนื้อหาที่ครอบคลุมมากขึ้น

การออกคำเตือนนี้ของดิสนีย์ทำให้ผู้ชมเปรียบเทียบกับคำเตือนของวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ที่ใส่คำเตือนในการ์ตูนทอม แอนด์ เจอรีตอนที่สตรีมมิ่งผ่าน iTunes เมื่อปี 2014 ว่า การ์ตูนที่ท่านกำลังจะรับชมอยู่นี้เป็นผลผลิตจากยุคสมัยนั้น มันนำเสนอภาพที่มีอคติทางเชื้อชาติและชาติพันธุ์ ซึ่งเป็นเป็นเรื่องธรรมดาในสังคมอเมริกัน มันเป็นเรื่องที่ผิด และถึงตอนนี้ก็ผิด เนื้อหานี้ถูกนำเสนอแบบที่มันถูกฉายขึ้นตั้งแต่แรก ซึ่งในขณะนี้ ดิสนีย์พลัสเริ่มให้บริการทั่วสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2019 ส่วนประเทศอื่นๆ น่าจะเริ่มให้บริการได้ราวเดือนมีนาคม 2020

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend