ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ระเบิดวิทยาลัยศาสนาปากีสถาน

220 6
ระเบิดวิทยาลัยศาสนาปากีสถาน

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย และบาดเจ็บอีก 136 คนจากการโจมตีด้วยระเบิดอย่างรุนแรงที่วิทยาลัยสอนศาสนาอิสลามในเขตชานเมืองเปชาวาร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถานเมื่อช่วงเช้าวันนี้ โดยผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ส่วนมากเป็นนักศึกษา

ระเบิดเกิดขึ้นในขณะที่นักวิชาการด้านศาสนาคนกำลังบรรยายในชั้นเรียนพิเศษเกี่ยวกับคำสอนในศาสนาอิสลามที่ห้องโถงใหญ่ของวิทยาลัยจาเมีย ซูไบเรีย มาดราสซา ตำรวจบอกว่าจากการสืบสวนเบื้องต้นชี้ว่าระเบิดเกิดขึ้นไม่กี่นาทีหลังจากที่มีคนเอากระเป๋ามาทิ้งไว้ที่นี่ ตำรวจบอกว่ามีการใช้วัตถุระเบิดอย่างน้อย 5 กิโลกรัมในการโจมตี

นักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บหลายคนอยู่ในอาการวิกฤต และเกรงว่าผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มขึ้นอีก ครูและพนักงานที่นี่บางคนก็ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดด้วย นักศึกษาชาวอัฟกันบางคนที่กำลังศึกษาอยู่ที่นี่ ก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

หลังการระเบิด ประชาชนจำนวนมากแห่กันมาที่โรงเรียน เพื่อตรวจสอบว่าบุตรหลานของพวกเขาอยู่ในกลุ่มผู้เคราะห์ร้ายด้วยหรือไม่ หลายคนรุดไปสอบถามข่าวคราวที่โรงพยาบาล


ด้านอิมรอน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถานได้ประณามเหตุระเบิดและขอให้เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์แก่เหยื่ออย่างดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และบอกว่ารัฐบาลจะทำให้แน่ใจว่าผู้ก่อการร้ายที่รับผิดชอบต่อการโจมตีที่ป่าเถื่อนขี้ขลาดนี้จะถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พรรคฝ่ายค้านของประเทศก็ประณามเรื่องนี้เช่นกัน

ในส่วนของราฮิมุลลาห์ ฮักกานี นักวิชาการศาสนาอิสลามที่กำลังบรรยายตอนเมื่อเกิดการระเบิด ไม่ชัดเจนว่าอยู่ในกลุ่มผู้บาดเจ็บหรือไม่

การโจมตีเกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังหน่วยข่าวกรองปากีสถานเตือนว่าผู้ก่อการร้ายอาจพุ่งเป้าการโจมตีไปยังสถานที่สาธารณะ อาคารสำคัญ ๆ รวมถึงวิทยาลัยศาสนา และมัสยิดทั่วปากีสถานรวมทั้งที่เมืองเปชาวาร์

ปัจจุบัน ยังไม่มีฝ่ายใดอ้างความรับผิดชอบสำหรับการโจมตี

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend