ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สกัดต่างด้าวชายแดนไทย-มาเลย์

153 0
สกัดต่างด้าวชายแดนไทย-มาเลย์

สงขลา - ผบ.พล.ร.5/ ผบ.กกล.เทพสตรี / ผบ.ฉก.สงขลา ลงพื้นที่อำเภอสะเดาตรวจเยี่ยมชายแดนไทย-มาเลเซีย สกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมเน้นย้ำกำลังพล ห้ามบุคคลต่างด้าว หรือบุคคลหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด

   (27 ต.ค.63)   พล.ต.ศานติ  ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.5 / ผบ.กกล.เทพสตรี / ผบ.ฉก.สงขลา  พร้อมด้วย  พล.ต.ต.ชวลิต สุขสุวรรณ์  ผบก.ตชด.ภาค4  ลงพื้นที่ ต.ปาดังเบเซาร์  บริเวณหลักเขตแดนที่ 17  ( เนินนมสาว)  เพื่อตรวจเยี่ยมชุดจรยุทธ์ ที่อยู่ตามพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย และเน้นย้ำกำลังพล ทั้งเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ร.5021 เจ้าหน้าที่ตรวจตระเวนชายแดน 437  และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา ให้สอดส่องและสกัดกั้นขบวนการกองทัพมด ที่จะลักลอบนำสิ่งของผิกฎหมายเข้ามายังประเทศไทย   และ กลุ่มลักลอบข้ามพรมแดน 

โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ  หากพบเห็นให้รีบจับตัวดำเนินคดีทันที และเดินตรวจช่องลวดหนาม  ที่มีการลักลอบตัดออกของกลุ่มกองทัพมด ที่ใช้เป็นเส้นทางนำสิ่งผิดกฎหมายออกมาเช่น  ใบพืชกระท่อม เป็นต้น และ ให้กำลังพลซ่อมแซมรั้วลวดหนามที่ถูกตัดออก  ให้มิดชิดรัดกุมกว่าเดิม


พล.ต.ศานติ  ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านมีการแพร่ระบาดของโควิดอย่างหนัก ทั้งพม่าและมาเลเซีย  รัฐบาลมีความเป็นห่วงตามแนวชายแดนอย่างยิ่ง โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ลงมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของกำลังป้องกันตามแนวชายแดนไทยเมียนมาร์ จ.ระนอง             โดยได้สั่งการให้กำลังช่วยกันสกัดกั้นไม่ให้มีการหลุดลอดเข้ามายังประเทศได้ จึงได้ลงมาตรวจเยี่ยมการทำงานของกำลังป้องกันชายแดนพร้อมนำข้อห่วงใยของผู้บัญชาการทหารบก และท่านแม่ทัพภาคที่ 4  มาถ่ายทอดสู่กำลังพล

ประกอบกับตั้งแต่ 1 ตุลาคม2563 เป็นต้นมาได้มีการปรับกำลังตามแนวชายแดนใหม่   โดยเน้นย้ำให้ ชุด ชป.จรยุทธ์ ช่วยกันสกัดกั้น ไม่ให้มีการลักลอบ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานต่างด้าว ซึ่งทุกชุด ชป. ต้องลาดตระเวน หมุนเวียน เฝ้าระวังพื้นที่ตลอด 24 ชม. 

รวมถึงสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนให้ตระหนักถึงความสำคัญในการสกัดกั้นป้องกันโควิด 19 ไม่ให้เข้ามาระบาดในพื้นที่  ตลอดแนวชายแดน ต้องซีนเข้ม เฝ้าตรวจ เฝ้าระวัง โดยมีกำลังป้องกันชายแดน กระจายเคลื่อนไหวตรวจตรา ให้มากที่สุด ออกลาดตระเวนประสานการร่วมกันกับ ชุดเฝ้าตรวจชายแดน ของ ร้อย ตชด.437 เพื่อเฝ้าระวัง ดูแลพื้นที่ นอกจากนี้ ต้องระมัดระวังตนเองให้ปลอดภัย เตรียมพร้อมอยู่เสมอ  ทั้งนี้ ได้มีประสานกับประเทศมาเลเซียอย่างใกล้ชิด โดยที่ผ่านมามีการเข้มงวดในการข้ามไปมาของกลุ่มคนไทยที่ประสงค์กลับประเทศไทย

เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย สันติภาพ รามสูต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend