ทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน "อานนท์"

ทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน "อานนท์" ยกบรรทัดฐานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ให้ประกันยื่นใหม่พรุ่งนี้ ลุ้นไต่สวน "เพนกวิน" ละเมิดอำนาจศาล เบิกตัว "อานนท์" ขึ้นว่าความ

27 ตุลาคม 2563 จากกรณีที่ศาลอาญาฝากขัง-ไม่ให้ประกันตัว "อานนท์ นำภา" แกนนำคณะราษฎร 2563 ในความผิดยุยงปลุกปั่นฯ, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติการณ์จะไปชุมนุมในลักษณะเดิม (อ่านต่อที่ ส่ง "อานนท์" ฝากขังศาลอาญาคดีชุมนุม 19 ก.ย. ไม่ได้ประกันตัว นอนคุกต่อ)
ล่าสุด นาย กฤษฎางค์ นุตจรัส หนึ่งในทีมทนายความของนายอานนท์ นำภา กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 ต.ค.) จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญาที่ไม่ให้ประกันตัวนายอานนท์ เนื่องจากคดีนี้มองว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งอนุญาตประกันตัวนายอานนท์ในข้อหาเดียวกันกับที่ สน.ชนะสงครามเหมือนกับคดีที่มาฝากขังในวันนี้มาเเล้ว โดยศาลอุทธรณ์ภาค 5 ให้เหตุผลว่า นายอานนท์เป็นทนายความ มีอาชีพแน่นอน มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เเละโทษซึ่งเป็นมาตราเดียวกันกับคดีนี้ไม่สูง ปล่อยตัวไปจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน ข้อวินิจฉัยของศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีความสมเหตุสมผลในการปกป้องสิทธิเสรีภาพของบุคคลที่ถูกกล่าวหา และยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิดเพื่อให้ได้มีโอกาสได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

ทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน "อานนท์"

ทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน "อานนท์"

นาย กฤษฎางค์ ยังกล่าวถึงคดีที่ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลหมายเลขดำ ลศ. 9/2563 ที่ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญากล่าวหานายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์แกนนำมวลชนกลุ่ม"ประชาชนปลดแอก"ผู้ถูกกล่าวหาเรื่องละเมิดอำนาจศาล กรณีเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ส.ค. 2563 บริเวณหน้ามุกบันไดทางขึ้นศาลอาญา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ผู้ถูกกล่าวหา ได้ยืนขึ้นตะโกนส่งเสียงดัง และใช้กล้องถ่ายภาพลงโฆษณาเพื่อชักชวนให้บุคคลอื่นๆเดินทางมาชุมนุมในบริเวณศาล เพื่อขัดขวางการดำเนินกระบวนพิจารณาของศาล รวมทั้งการถ่ายทอดสด(ไลฟ์สด)ภาพและเสียงเหตุการณ์การชุมนุมในบริเวณศาลผ่านสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ ว่า พรุ่งนี้จะมีการนัดไต่สวนพยานฝ่ายผู้กล่าวหาเเละจะมีการเบิกตัวนายพริษฐ์ โดยได้เตรียมพยานหลักฐานไว้เเล้ว ซึ่งคดีละเมิดอำนาจศาลจะเป็นการดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการก่อความไม่สงบในกระบวนการพิจารณาคดี แต่ในวันนั้นนายพริษฐ์ได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม ซึ่งกระบวนการยุติธรรมนั้นมีหลายชั้น โดยในวันนั้นเป็นการวิพากษ์วิจารณ์กรณีเกี่ยวข้องกับอัยการในคดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลังที่หนีไปต่างประเทศ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน นายพริษฐ์ไม่ได้มีเจตนามาก่อกวนกระบวนการพิจารณาในศาล ซึ่งวันดังกล่าวเป็นวันฝากขังนายอานนท์เช่นกัน

ทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน "อานนท์"


ส่วนคดีของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์กับรุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลที่ศาลอุทธรณ์ยังไม่ให้ประกัน ก็จะหาโอกาสยื่นประกันใหม่อีกครั้ง ยืนยันทั้งคู่ยังมีกำลังใจดี ตอนนี้เหตุการณ์เปลี่ยน มีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เเล้ว ส่วนของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ขณะนี้คำสั่งอุทธรณ์เรื่องขอประกันตัวยังไม่ตกลงมา
นายกฤษฎางค์ ยังได้อ่านจดหมายที่นายอานนท์เขียนถึงเพื่อนที่ร่วมสู้อยู่ข้างนอกว่า"อย่าหยุดฝัน ผมอยู่ในคุก จะยินดีมาก ถ้าเห็นคนที่อยู่ข้างนอกยังต่อสู้ เชื่อมั่นเเละศรัทธา ลงชื่อ อานนท์ นำภา 27 ต.ค.63"

ทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน "อานนท์"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 ต.ค.) ที่จะมีการไต่สวน นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ละเมิดอำนาจศาล จะมีการออกหมายเรียกนายอานนท์จากเรือนจำในฐานะทนายความนายพริษฐ์ มาว่าความด้วยเนื่องจากตัวนายอานนท์เองยังไม่ได้ถูกเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ ยังสามารถว่าความตามกฎหมายได้อยู่
สำหรับรายละเอียดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลนั้น เวลา 09.00 น.ที่ห้องพิจารณาคดี 710 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลหมายเลขดำ ลศ. 9/2563 ที่ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา กล่าวหานายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำมวลชนกลุ่ม ประชาชนปลดแอก ผู้ถูกกล่าวหาเรื่องละเมิดอำนาจศาล

ทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน "อานนท์"


กรณีเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 8 ส.ค.2563 ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง 2 ผู้ต้องหา คดี ปราศรัยปลุกปั่นยุยง ฯ มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญา ได้เกิดการรวมตัวของบุคคลผู้สนับสนุน บริเวณหน้ามุกบันไดทางขึ้นศาลอาญา ซึ่งระหว่างนั้น นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ผู้ถูกกล่าวหาได้ยืนขึ้นตะโกนส่งเสียงดัง และใช้กล้องถ่ายภาพลงโฆษณาเพื่อชักชวนให้บุคลอื่นๆเดินทางมาชุมนุมในบริเวณศาล เพื่อขัดขวางการดำเนินกระบวนพิจารณาของศาล รวมทั้งการถ่ายทอดสด(ไลฟ์สด)ภาพและเสียงเหตุการณ์การชุมนุมในบริเวณศาลผ่านสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ
การกระทำดังกล่าวของนายพริษฐ์ ผู้ถูกกล่าวหา ทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยภายในบริเวณศาล ทั้งยังไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดศาลอาญา ย่อมถือว่า เป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล อันเป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล