ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ลำตะคองปรับแผนระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 1.6 ล้าน

51 0
ลำตะคองปรับแผนระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 1.6 ล้าน

ผู้ว่าฯโคราชปรับแผนระบายน้ำเขื่อนลำตะคอง จาก 8 แสน ลบ.ม. เป็น 1.6 ล้าน ลบ.ม.ต่อ/วัน คาดพายุโมลาเบ จะทำให้น้ำฝนไหลเข้าเขื่อนกว่า 20 ล้าน ลบ.ม. เตรียมพร่องน้ำรอ หวั่นน้ำเอ่อ

วันนี้(27 ตุลาคม 2563) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัด , นายจีรศักดิ์ แสงหอย นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บ้านตะกุดขอน ม.8 ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ และมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน จำนวน 132 หลังเรือนที่ประสบภัย น้ำจากลำน้ำมูลไหลเข้าท่วมบ้านเรือนสูงกว่า 1.50 เมตร เป็นเวลากว่า 3 วันแล้ว จนไม่สามารถพักอาศัยได้ บางส่วนต้องอพยพออกนอกพื้นที่ กางเต้นท์นอนบริเวณที่ไม่ถูกน้ำท่วม ซึ่งทางอำเภอเฉลิมพระเกียรติได้นำรถสุขา อาหาร น้ำดื่ม และติดตั้งไฟส่องสว่างให้กับชาวบ้านแล้ว


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 4 ตำบล 19 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับความเดือดร้อน 909 หลังคาเรือน กว่า2,000 คน ได้รับผลกระทบ ซึ่งที่บ้านตะกุดขอน ถือว่าสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรง มีน้ำท่วมสูง ต้องใช้เรือสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน ซึ่งมีหน่วยกู้ภัยฮุก 31 และหน่วยทหารจากกองพลพัฒนาที่ 2 มาค่อยให้ความช่วยเหลือ

สำหรับการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนลำตะคอง เพื่อรองรับกับพายุโมลาเบ ที่จะเข้ามาในพื้นที่ วันที่ 28-29 ตุลาคมนี้ ซึ่งเขื่อนลำตะคองมีการระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 8 แสน ลบ.ม. แต่จากรายงานมีน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลลงสู่เขื่อนลำตะคอง 1 ล้าน ลบ.ม. จึงต้องปรับแผนระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง จากเดิม 8 แสน ลบ.ม. เป็น 1.6 ล้าน ลบ.ม. แต่การระบายน้ำออกก็ต้องมีการควบคุมและจับตา มองพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคองว่า มีปัญหาเกี่ยวเรื่องน้ำท่วมหรือไหม ช่วงนี้จำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคอง จากการคาดการณ์พบว่า พายุโมลาเบ หากไม่มีเปลี่ยนทิศทาง จะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคอง ประมาณ 20 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองเต็มความจุที่ 370 ล้าน ลบ.ม. เนื่องจากปัจจุบันมีน้ำอยู่ที่ 350 ล้าน ลบ.ม. จึงจำเป็นที่จะต้องเร่งระบายน้ำออกในช่วงนี้ ซึ่งหากพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคองมีผลกระทบ จากการระบายน้ำวัน 1.6 ล้าน ลบ.ม. จะสั่งการให้มีการปรับลดปริมาณการระบายน้ำออกทันที เพื่อไม่ให้ประชาชนท้ายเขื่อนได้รับความเดือดร้อน นายวิเชียรฯ กล่าว .

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend