กลุ่มปกป้องสถาบัน ทำกิจกรรม แสดงพลังย้ำจุดยืน สวนลุมพินี เชื่อ ม็อบนักศึกษามีคนอยู่เบื้องหลัง ระบุ ข้อมูลที่ยื่นสถานทูตเยอรมนี บิดเบือนข้อเท็จจริง ขอเยาวชนรุ่นใหม่รับฟังข้อมูลรอบด้าน

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มประชาชนสวมใส่เสื้อสีเหลืองปกป้องสถาบัน ที่สวนลุมพินีในวันนี้ ภายหลังจากที่มีการนัดหมายผ่านโซเชียลมีเดียในการออกมาทำกิจกรรม รวมใจคนไทย ใส่เสื้อเหลือง ถือพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 และ ร.10 เพื่อแสดงจุดยืนปกป้อง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีประชาชนมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่องโดยนำพระบรมฉายาลักษณ์ฉายาลักษณ์ ธงชาติ และธงชาติไทย มาเป็นสัญลักษณ์ในการแสดงออก

"กลุ่มปกป้องสถาบัน" แสดงพลังย้ำจุดยืน สวนลุมพินี ชี้ข้อมูลที่ยื่นสถานทูตเยอรมนี บิดเบือนข้อเท็จจริง

โดยนายแพทย์ตุลย์ สิทธิสมวงศ์  นักการเคลื่อนไหวทางการเมือง บอกว่า การมาชุมนุมในวันนี้ เพื่อบอกว่า ทางกลุ่มประชาชนรักในหลวง และการมาวันนี้ มาเพื่อร่วมกันร้องเพงเพื่อปลุกใจรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่ต้องการให้เกิดความแตกแยกภายในบ้านเมือง ทั้งนี้เชื่อว่ามีคนอยู่เบื้องหลังการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา เพราะชุดข้อมูลที่นำมาปราศรัยและนำมาเขียนในป้ายผ้า รวมถึที่นำไปยื่นสถานทูตเยอรมนี เมื่อวานที่ผ่านมา มองว่าเป็นข้อมูลเท็จและบิดเบือน และมองว่าข้อเรียกร้องในการปฏิรูปสถาบัน เป็นไปไม่ได้ 
ทั้งนี้ นายแพทย์ตุลย์ ยังได้ฝากถึงเด็กเยาวชนรุ่นใหม่ที่ต้องการเห็นประเทศชาติมีความเจริญก้าวหน้า ขออย่าทำลายวัฒนธรรมและประเพณีไทยที่ดีงามของประเทศ และให้มีการรับฟังข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน  
สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ทางกลุ่มจะเน้น การร้องเพลงเกี่ยวกับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และความสามัคคีของคนในชาติ จากนั้นจะเคทรพธงชาติ ร่วมกัน และร่วมร้องเพลง สดุดีจอมราชัน เพลงสรรเสริญแล้วแยกย้ายกันเดินทางกลับ 

"กลุ่มปกป้องสถาบัน" แสดงพลังย้ำจุดยืน สวนลุมพินี ชี้ข้อมูลที่ยื่นสถานทูตเยอรมนี บิดเบือนข้อเท็จจริง


"กลุ่มปกป้องสถาบัน" แสดงพลังย้ำจุดยืน สวนลุมพินี ชี้ข้อมูลที่ยื่นสถานทูตเยอรมนี บิดเบือนข้อเท็จจริง


และกิจกรรมในวันนี้ ยังมีแนวร่วมของกลุ่มปกป้องสถาบัน อย่าง นายสาธิต เซกัล มาร่วมทำกิจกรรม และปราศรัยย้ำถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมบอกว่า ขออย่าดึงสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการเมือง และนำประชาชนตะโกนพร้อมกันว่า อย่าจาบจวงสถาบัน
รวมถึงนางทยา ทีปสุวรรณ ในนามกลุ่มอนุชนรักชาติ /นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี เข้ามาร่วมกิจกรรมด้วย
สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มปกป้องสถาบันหลังจากนี้ นายแพทย์ตุลย์ ได้ประกาศบนรถปราศรัย ระบุว่า อาจจะมีการนัดหมายมวลชนไปเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่น และรัฐบาลฝรั่งเศส ทำการตรวจสอบการอาศัยอยู่ในประเทศของ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ และนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล