ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นศ.รามฯจี้อธิการ​บดีไล่ออก จนท.-ดำเนินคดีคนเสื้อเหลือง

1.77K 12

เครือข่ายประชาธิปไตยราม ยื่นหนังสือทวงถามเหตุกลุ่มเสื้อเหลืองบุกทำร้ายนศ. จี้อธิการบดีปกป้องนักศึกษา ขอพื้นที่รามเป็นพื้นที่ปลอดภัย ด้านรองอธิการบดีฯ เผยตั้งคณะกรรมการสอบแล้ว จะเร่งให้เสร็จในสัปดาห์นี้

27 ตุลาคม 2563 เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ที่สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มเครือข่ายนักศึกษารามเพื่อประชาธิปไตย กว่า 10 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึงอธิการบดี พร้อมอ่านแถลงการณ์ทวงถามคืบหน้ากรณีการทำร้ายร่างกายเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม แต่ยังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินคดีทางกฏหมาย ทั้งในส่วนของมหาวิทยาลัย และของสถานีตำรวจนครบาลหัวหมาก

กลุ่มเครือข่ายนักศึกษารามเพื่อประชาธิปไตย จึงขอทวงถามความคืบหน้าและการดำเนินการ 2 ข้อ คือ

1. ขอให้ไล่ นายสมเดช คงวิจิตร์ ออกจากการเป็นเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย เพราะมีส่วนร่วมในการทำร้ายนักเรียน นักศึกษา มีพฤติกรรมใช้ความรุนแรง

2. ขอให้ทางมหาวิทยาลัยดำเนินการตามกฎหมายกับบุคคลที่ได้ทำร้ายนักเรียน นักศึกษา ผู้บริหาร

น.ส.ฐิติมา บุตรดี หรือ เเบม อายุ 19 ปี ซึ่งเป็นนักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บ บอกว่า รู้สึกเสียใจ ที่ตำรวจบอกหลักฐานไม่เพียงพอ รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ขณะเดียวกันยังทวงถามความหวังต่อหน้่ารองอธิการบดี ที่ไม่ให้ความช่วยเหลือนักศึกษาตั้งแต่วันแรก ซึ่งแตกต่างจากสถาบันการศึกษาอื่นๆที่ปกป้องนักศึกษา


นอกจากนี้กลุ่มศิษย์เก่ารามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ที่ร่วมลงรายชื่อ 100 คน ได้อ่านแถลงการณ์ประณามรักษาการอธิการบดี โดยระบุว่า ความเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน ย่อมมีในสังคมประชาธิปไตย เพียงต้องอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ลูกพ่อขุนเชื่อมั่นมาตลอดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เต็มไปด้วยสิทธิเสรีภาพทุกตารางนิ้ว ปฏิเสธไม่ได้ที่จะต้องยืนเคียงข้างความเป็นธรรม สนับสนุนการจัดกิจกรรมทางประชาธิปไตยของนักศึกษา แต่ถูกกลุ่มอันธพาล ที่อ้างตัวจงรักภักดีใช้กำลังมาทำร้ายเด็ก มหาวิทยาลัยควรเป็นพิ้นที่ปลอดภัย

ด้าน รศ.อดุลย์ ตะพัง รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา เป็นตัวเเทนออกมารับหนังสือ พร้อมชี้แจงว่าขณะนี้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ไม่ได้นิ่งนอนใจ และจะเร่งให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ ยอมรับว่าในมหาวิทยาลัยมีความเห็นต่างกันได้แต่ต้องยอมรับความเห็นให้ได้ อย่าใช้ม.รามเป็นสนามรบ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend