ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ชวนเที่ยว"ยี่เป็ง"แบบ new normal

140 1

เชียงใหม่ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ เตรียมจัดงานประเพณียี่เป็งแบบ new normal งดขบวนแห่กระทง โดยจัดแสดงรถกระทงใหญ่ตามจุดหลักรอบเมืองเชียงใหม่ คาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยลงเหตุโควิด-19 ยังแพร่ระบาด แต่เชื่อว่าเชียงใหม่ยังมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย เข้ามาชมความสวยงาม โดยเฉพาะเส้นทางท่องเที่ยวสวนดอกไม้ที่ อ.แม่ริม

พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าการเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ช่วงประเพณียี่เป็ง ที่จังหวัดเชียงใหม่ได้กำหนดจัดงานในวันที่ 31 ตุลาคม 1 พฤศจิกายน 2563 โดยในปีนี้ทางจังหวัดได้เตรียมจัดงานในรูปแบบ newnormal ตามมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19

โดยเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานจากการมีขบวนแห่กระทงใหญ่ไปสิ้นสุดที่เทศบาลนครเชียงใหม่เพื่อให้คณะกรรมการตัดสิน เพื่อชิงถ้วยพระราชทาน ในปีนี้ได้เปลี่ยนรูปแบบไม่มีขบวนแห่แต่เป็นการจัดแสดงรถกระทงใหญ่ ใน 7 จุด หลักๆ รอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่บริเวณลานท่าแพ, ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์, ประตูช้างเผือก, ประตูสวนดอก, แยกตลาดสมเพชร,ประตูเชียงใหม่ และด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่

สำหรับในปีนี้ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกประกาศจังหวัดเรื่องประชาสัมพันธ์มาตรการในการห้ามจุดและปล่อย หรือกระทำการอย่างใดเพื่อให้โคมลอย โคมไฟหรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกันขึ้นไปสู่อากาศในช่วงเทศกาลประเพณีลอยกระทง(ประเพณียี่เป็ง) และเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้นรับปีใหม่ ประจำปี 2563


โดยมีข้อกำหนดห้ามปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าบริเวณเขตพปลอดภัยในการเดินอากาศ ใน 5 อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่ได้ แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ทุกตำบล,อำเภอหางดง ทุกตำบล,อำเภอสารภี 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลขัวมุง,ตำบลดอนแก้ว,ตำบลท่าวังตาล และ ตำบลหนองผึ้ง,อำเภอแม่ริม 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลดอนแก้ว,ตำบลริมใต้ และ ตำบลแม่สา,อำเภอสันทราย จำนวน 1 ตำบล ได้แก่ ตำบลหนองหาร

โดยทางภาคเอกชนได้มีการจัดกิจกรรมให้มีการปล่อยโคมลอยให้กับนักท่องเที่ยว ในพื้นที่ที่นอกเหนือจากพื้นที่ห้ามปล่อยที่จังหวัดได้กำหนดไว้ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวต่าชาติ ที่ตกค้างอยู่ในประเทศไทย และยังไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้

ส่วนเรื่องการห้ามปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้านั้น ในปีหน้าในช่วงลอยกระทง บริเวณรอบคูเมืองอาจจะมีการจัดกิจกรรมนิทรรศการโคมนานาชาติในกลุ่มอาเซียน ซึ่งเป็นโคมตั้ง โคมแขวของแต่ละประเทศ มาติดตั้งแสดงโชว์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป เก็บเป็นที่ระลึก

สำหรับในปีนี้ เชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาชมความสวยงามของประเพณียี่เป็งอาจจะลดน้อยลงไปบ้าง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ ปกตินักท่องเที่ยวจะเข้ามาชมขบวนแห่งกระทงเล็ก และกระทงใหญ่ แต่ในปีนี้ทางจังหวัดจะไม่มีการจัดขบวนแห่ จึงอาจทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่น้อยลง

แต่เชื่อว่าเชียงใหม่ยังคงมีเสน่ห์ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในพื้นที่ได้ โดยเฉพาะอากาศที่เริ่มหนาวเย็นลง นอกจากนั้น ยังมีเส้นทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น เส้นทางอ.แม่ริม ที่มีสวนดอกไม้หลายแห่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปถ่ายรูปในพื้นที่ถือเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่ทางสมาคมจะผลักดันให้เกิดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งผู้ประกอบการในอำเภอแม่ริมได้มีการร่วมตัวกันเพื่อพัฒนาสถานที่ให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์