ชาวอเมริกันผิวสีออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ากันอย่างคึกคักในหลายรัฐของสหรัฐจนทำสถิติสูงกว่าเลือกตั้งล่วงหน้าปี 2559 หลายเท่า โดยผู้ใช้สิทธิ มองว่า ผลเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตของพวกเขา ท่ามกลางการกดขี่และความอยุติธรรมทางเชื้อชาติ

จนถึงขณะนี้มีชาวอเมริกันใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศแล้วกว่า 64 ล้านคนโดยแบ่งเป็นลงคะแนนทางไปรษณีย์ 43 ล้านคน และลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง 21 ล้านคน ทำให้การเลือกตั้งในปีนี้จะมีจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ โดยในรัฐจอร์เจียมีชาวอเมริกันผิวสีใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจนถึงเมื่อวันอังคารมากกว่า 601,000 คน เทียบกับผู้ใช้สิทธิ 286,240 คนในช่วงสองสัปดาห์ก่อนวันเลือกตั้งในปี 2559 และในรัฐแมรีแลนด์ มีชาวอเมริกันผิวสีใช้สิทธิ 192,775 คนเทียบกับ 18,430 คนในปี 2559 ส่วนรัฐแคลิฟอร์เนีย มีผู้ใช้สิทธิกว่า 303,145 คน เพิ่มขึ้นจาก 106,630 คนในช่วงสองสัปดาห์ก่อนวันเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

คนผิวสีใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าสูงขึ้นหลายเท่าหวังล้มทรัมป์
เดฟ ริชาร์ดส์ ชาวอเมริกันผิวสี วัย 51 ปีที่ใช้สิทธิล่วงหน้าในรัฐจอร์เจียเมื่่อวันที่ 12 ต.ค. บอกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญยิ่งกว่าการเลือกตั้งในปี 2551 ที่บารัก โอบามา ผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของพรรคใหญ่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐ โดยบอกว่า "การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงและสร้างประวัติศาสตร์ ส่วนการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการธำรงรักษาชาติสหรัฐ" นอกจากนี้เขาบอกด้วยว่า "การแบ่งแยกสีผิวยังคงดำเนินอยู่ เราต้องการใครสักคนที่จะเป็นผู้นำที่ทำเพื่อทุกคน ไม่ใช่เฉพาะฐานเสียงของตัวเอง"
นอกจากนี้ผู้ใช้สิทธิผิวสีหลายคนไม่ไว้ใจในตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยคนหนึ่งในรัฐแคนซัส บอกว่า ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีที่เหยียดเชื้อชาติและโกหกมากเกินไป และเขาไม่ไว้ใจพรรครีพับลิกัน

คนผิวสีใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าสูงขึ้นหลายเท่าหวังล้มทรัมป์


ผลสำรวจของแกลลัพ โพลล์เมื่อหลายเดือนก่อนพบว่า ชาวอเมริกันผิวสีมากถึง 87% ไม่พอใจผลงานการบริหารประเทศของทรัมป์
นอกจากนี้ผู้ใช้สิทธิผิวสีหลายคนในรัฐจอร์เจียยอมเข้าแถวรอนานหลายชั่วโมงเพื่อหย่อนบัตรคะแนนในหน่วยเลือกตั้ง แม้วิตกเรื่องความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเพื่อตัดข้อครหาของทรัมป์ ที่บอกว่าจะมีการทุจริตเลือกตั้งในการลงคะแนนทางไปรษณีย์ โดยบางคน บอกว่า ต้องการให้แน่ใจว่าบัตรเลือกตั้งของพวกเขาได้รับการนับคะแนนคนผิวสีใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าสูงขึ้นหลายเท่าหวังล้มทรัมป์
นอกจากนี้ผู้ใช้สิทธิผิวสีหลายคน บอกว่า ไม่ได้ออกมาใช้สิทธิเพราะโจ ไบเดน ผู้สมัครประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครต แต่เพราะไม่ต้องการทรัมป์ และความวิตกเรื่องการเหยียดผิวอย่างเป็นระบบและการใช้ความรุนแรงของตำรวจต่อคนผิวสี โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงกับคนผิวสีหลายครั้งในปีนี้ ได้แก่ จอร์จ ฟลอยด์ ถูกตำรวจใช้เข่ากดคอทำให้เสียชีวิตในเมืองมินนิอาโปลิส, บรีออนนา เทย์เลอร์ ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตภายในอพาร์ตเมนต์ในเมืองหลุยส์วิลล์ และจาค็อบ เบลค ถูกตำรวจยิงจนเป็นอัมพาตในเมืองคีโนชา