ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

สธ.เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม คนโคราชป่วยเกือบ 8 พันราย

91 7
สธ.เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม คนโคราชป่วยเกือบ 8 พันราย

นครราชสีมา - น้ำท่วม กระทบคนโคราชป่วย บาดเจ็บเกือบ 8 พันรายแล้ว สาธารณสุขเร่งลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัย โดยเฉพาะ อ.โนนสูงบางพื้นที่ท่วม 1 เมตร มีผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการได้รับความเดือดร้อนหลายราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ทีมสาธารณสุขอำเภอโนนสูง , โรงพยาบาลโนนสูง และ รพ.สต.ในพื้นที่ เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่บ้านหนองโจด หมู่ 6 และบ้านวังม่วง ตำบลลำมูล อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา หลังพบว่า ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งในจำนวนนี้ เป็นผู้ป่วยผู้อายุติดบ้านติดเตียง จำนวน 3 ราย , ผู้พิการ 2 ราย และพระสงฆ์ 1 ราย  จึงมอบชุดดูแลสุขภาพเบื้องต้น จำนวน 80 ชุด และมอบเวชภัณฑ์ยาทาน้ำกัดเท้า จำนวน 100 หลอด ให้กับผู้ประสบภัย โดยมีนายอนุพงศ์ ชาวคอนไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลโนนสูง , นายกุศล เชื่อมกลาง สาธารณสุขอำเภอโนนสูง และทีมอำเภอโนนสูง ตลอดจน อสม. ร่วมกันรับมอบเวชภัณฑ์และชุดดูแลสุขภาพสำหรับนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่อย่างทั่วถึง 


นอกจากนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ยังได้สั่งการให้จัดประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน Emergency Operation Center หรือ EOC ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์และในกรณีเร่งด่วน เพื่อประเมินสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมด้านยาและเวชภัณฑ์ ตลอดจนสรุปผลการดำเนินงานให้การช่วยเหลือทุกวัน

จากข้อมูลสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดระบุว่า มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัด จำนวน 24 ตำบล 1 เทศบาลนคร 3 เทศบาลตำบล 99 หมู่บ้าน 3 ชุมชน 3,327 ครัวเรือน  ใน 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอปากช่อง โชคชัย เมืองนครราชสีมา เฉลิมพระเกียรติ จักราช  โนนสูง และอำเภอพิมาย และอีก 7 อำเภอสถานการณ์ได้คลี่คลายแล้ว ได้แก่ อำเภอปักธงชัย สูงเนิน สีคิ้ว ขามทะเลสอ ด่านขุนทด โนนไทย และอำเภอเสิงสาง ซึ่งหน่วยบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 348 แห่ง สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ 32 แห่ง และโรงพยาบาลอีก 33 แห่งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ไม่ได้รับผลกระทบ แต่ทั้งนี้ได้ให้บริการรักษาพยาบาลผู้ป่วยซึ่งเป็นผู้ประสบอุทกภัยในแต่ละพื้นที่ จำนวน 7,433 ราย ,บริการผู้ป่วยติดเตียง 84 ราย  , มาขอรับยาโรคเรื้อรัง 308 ราย , จัดส่งยาให้ผู้ป่วยที่บ้าน 116 ราย และให้คำปรึกษาเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัย 825 ราย 

 

โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บในพื้นที่น้ำท่วม จะมารับการรักษาอาการน้ำกัดเท้า มากสุด รองลงมาคือ โรคผิวหนัง และโรคทางเดินหายใจ ตามลำดับ ส่วนการให้การสนับสนุนด้านการแพทย์และสาธารณสุข ได้จัดชุดดูแลสุขภาพเบื้องต้น ไปช่วยเหลือ จำนวน 1,000 ชุด ยาชุดน้ำท่วม 5,050 ชุด ยาตำราหลวง 2,500 กล่อง ยาทาแก้น้ำกัดเท้า 3,504 หลอด และยังมียาและเวชภัณฑ์อื่น ๆ อีก อาทิ ยาทากันยุง ,คู่มือน้ำท่วม  ,รองเท้าบูท ,ถุงมือ ,เซอร์จิคัล แมส และแอลกอฮอล์ เป็นต้น  ซึ่งหากมีอาการเจ็บป่วย หรือประสบเหตุ สามารถโทร.ขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วน 1669 กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน  และสายด่วนน้ำท่วม 1784 หรือสายด่วนสุขภาพจิต 1323

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend