ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทรัมป์ชนะศึกตั้งผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่

499 5
ทรัมป์ชนะศึกตั้งผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะครั้งสำคัญในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อผู้พิพากษาหัวอนุรักษ์นิยมที่เขาเสนอชื่อ ได้รับการรับรองจากวุฒิสภาให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่

วุฒิสภาที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก ลงมติด้วยเสียง 52 ต่อ 48 เสียงเมื่อวานรับรองการแต่งตั้งผู้พิพากษา เอมี โคนีย์ บาร์เรตต์ ให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา แทน รูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ซึ่งเสียชีวิตเมื่อกลางเดือนก.ย.

ผู้พิพากษาวัย 48 ปีเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งที่ด้านนอกทำเนียบขาวเมื่อคืนวาน โดยปฏิญาณว่าจะทำหน้าที่โดยปราศจากความกลัวหรือการเอื้อประโยชน์ ผู้พิพากษาต้องเป็นอิสระจากรัฐสภาและประธานาธิบดี รวมทั้งความเชื่อส่วนตัว

เธอเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาคนที่ 3 ที่ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีทรัมป์ ตามหลังนีล กอร์ซุช ในปี 2560 และเบรตต์ คาวานอห์ ในปี 2561 การดำรงตำแหน่งของเธอทำให้ผู้พิพากษาฝ่ายอนุรักษนิยมในศาลฎีกามีเสียงมากกฝ่ายเสรีนิยมเป็น 6 ต่อ3 เสียง


ประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีสาบานตน กล่าวด้วยว่า วันนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับอเมริกา รัฐธรรมนูญของสหรัฐ รวมทั้งความยุติธรรมและความเป็นกลางของหลักนิติธรรม

การแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลฎีกาครั้งนี้จัดขึ้นใกล้วันเลือกตั้งมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาและถูกวิจารณ์อย่างมากจากพรรคเดโมแครตว่าไม่เหมาะสม และควรให้ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่เป็นคนเสนอชื่อแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่พรรคเดโมแครตขู่ไว้ว่าอาจผลักดันให้เพิ่มจำนวนผู้พิพากษาศาลฎีกา หากพรรคชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีและวุฒิสภาในสัปดาห์หน้า ขณะที่ทรัมป์เร่งการแต่งตั้งครั้งนี้ เพราะคาดว่า ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พ.ย.นี้อาจต้องจบลงด้วยคำตัดสินของศาลฎีกา

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend