ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สวยงาม...ทะเลหมอกยามเช้า "เมืองสวยในหุบเขา"

355 7

พังงา - เปิดภาพความสวยงามในช่วงปลายฝนต้นหนาว สัญญานของการเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในทะเลอันดามัน ช่วงเช้าของทุกวันจะมีทะเลหมอกพร้อมกับอากาศที่กำลังเย็นสบาย เหมาะสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่ต้องการความสงบ แนววิถีชุมชน เชิงวัฒนธรรม

(27 ต.ค. 2563) เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ซึ่งพัดในระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคมของทุกปีเริ่มลดน้อยลง ทำให้ปริมาณฝนในจังหวัดพังงาลดลงด้วยเช่นกัน เป็นสัญญานของการเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในทะเลอันดามัน ขณะที่ในพื้นที่ตัวเมืองพังงา ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ อยู่ท่ามกลางหุบเขารอบด้าน ในช่วงเช้าๆ ของทุกวันจะมีทะเลหมอกพร้อมกับอากาศที่กำลังเย็นสบาย เหมาะสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่ต้องการความสงบ แนววิถีชุมชน เชิงวัฒนธรรม ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ไม่ว่ายุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงยุครัตนโกสินทร์ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติและการผจญภัย


จังหวัดพังงาเดิมเชื่อกันว่าชื่อ "เมืองภูงา" ตามชื่อเขางาหรือเขาพังงาหรือกราภูงา หรือ พังกา (ภาษามลายู แปลว่า ป่าน้ำภูงา) ตั้งอยู่ในตัวจังหวัดพังงาปัจจุบัน ในสมัยก่อนเมืองภูงาขึ้นอยู่กับเมืองนครศรีธรรมราช ในสมัยรัชกาลที่ 2 ชื่อของเมืองภูงาได้ปรากฎอยู่ในทำเนียบข้าราชการเมืองนครศรีธรรมราช เป็นเมืองขึ้นฝ่ายกรมพระสุรัสวดีฝ่ายซ้าย เมืองภูงานี้อาจจะตั้งชื่อให้คล้องจองกับเมืองภูเก็ต และเหตุที่เมืองภูงากลายเป็นเมืองพังงานั้น สันนิษฐานกันว่าน่าจะเนื่องมาจากเมืองภูงาเป็นเมืองที่มีแร่อุดมสมบูรร์ มีชาวต่างชาติมาติดต่อซื้อขายแร่ดีบุกกันมาก และช่าวต่างชาติเหล่านี้คงออกเสียงเมืองภูงาเป็นเมืองพังงา เพราะแต่เดิมชาวต่างชาติเขียนชื่อเมืองภูงาว่า Phunga หรือ Punga อ่านว่าภูงา หรือพังงา หรือ พังกา ก็ได้

เรื่องโดย อโนทัย งานดี | ภาพโดย อโนทัย งานดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend