ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ยูทูปคนคุก "โกบอย" แฉเรื่องลับหลังกำแพง

1.41K 9
ยูทูปคนคุก โกบอย แฉเรื่องลับหลังกำแพง

อีกประเด็นที่น่าสนใจจากรายการถามสุดซอยที่ ได้สัมภาษณ์ "ธนวัฒน์ ชาวสมุทร" หรือ "โกบอย" เจ้าของยูทูปและเพจ "โกบอยครัช" เปิดโลกหลังกำแพงคุก เจ้าของวลีเด็ด คุกไม่ได้มีไว้ขังหมา ซึ่งคุณบอย ก็เล่าหมดเปลือกถึงประสบการณ์หลังกำแพงของคนที่อยู่ในเรือนจำ จากการได้พูดคุยกับนักโทษคดีระดับบิ๊ก ๆ

รายการ "ถามสุดซอย" ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 - 23.15 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "เอิ๊ก พรหมพร ยูวะเวส" เปิดใจสัมภาษณ์ "ธนวัฒน์ ชาวสมุทร" หรือ "โกบอย" เจ้าของยูทูปและเพจ "โกบอยครัช" เปิดโลกหลังกำแพงคุก เจ้าของวลีเด็ด คุกไม่ได้มีไว้ขังหมา

ไปมายังไงกับเพจโกบอยครัช?

"คือขับรถผ่านคุก ข้างในมันมีอะไร จนวันนึงได้เห็นกลุ่มพี่แอ๊ด คาราบาวเล่นดนตรี ด้วยความเรารู้จักกลุ่มศิลปินดารานักร้องหลายๆ คน เราก็เลยบอกว่ารวมตัวกันมั้ย ไปเล่นดนตรีข้างใน มีโอกาสพาน้องๆ ไปเล่น เลยกลายเป็นว่าคนชอบดู เรามีความสุขทุกครั้งที่ออกจากเรือนจำ"

ครั้งแรกที่เข้าคุก เห็นว่ามีการถือเคล็ด ถอยหลังเข้า?

"ใช่ ครั้งนั้นเขาบอกว่าระวังนะ คนเข้าไปมีโอกาสกลับมาสูง เราก็ถอยหลังเลย โดนแกล้ง เราเดินถอยหลังเข้า จนมีเจ้าหน้าที่ข้างในมาถามว่าทำอะไรผมก็เลยบอกว่าถือเคล็ด เขาก็บอกว่าคนถอยหลังเข้า เข้าออกมา 7 รอบแล้ว ตั้งแต่นั้นมาเลิก (หัวเราะ)"

อยากให้คนอยู่ในนั้นรู้สึกมีเพื่อนหรืออยากเข้าไปเอ็นเตอร์เทน?

"จริงๆ การไปเล่นข้างในเริ่มจากผมเล่นดนตรีก่อน ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่เข้าไปผมสั่นมาก กลัว ไม่รู้กลัวอะไร กลัวเพราะเป็นแดนสนธยาที่ไม่ค่อยมีใครได้เข้า พอเข้าปุ๊บ เฮ้ย สิ่งที่เราทำเป็นสิ่งที่ดี ไม่ได้ทำเรื่องไม่ดี เรามีความสุข จุดเริ่มต้นที่ทำเพื่อข้างใน เราไปเรือนจำกลางราชบุรี ก่อนไปเล่นดนตรีผมไปเซอร์เวย์สถานที่ เตรียมความพร้อมก่อนพาศิลปินเข้ามา ผมไปเจอน้องผู้หญิงคนนึง เขาเป็นนักโทษมาเสิร์ฟข้าวดูแลเรา เจ้าหน้าที่น้อย ผมก็ถามน้องว่าโดนคดีอะไร น้องบอกว่าโดนคดียอดฮิตค่ะ คดียาเสพติด ตอนแรกเราคิดว่า 2-3 ปี เต็มที่ เขาโดน 33 ปี 4 เดือน น้องอายุ 24-25 อนาคตดับเลย ผมถามว่าเกิดอะไรขึ้นเล่าหน่อย เขาบอกว่าเขาไปรู้จักคนในโลกออนไลน์และอยากไปดูศิลปิน ตั้งใจว่า 3 เดือนจะไปดูที่อิมแพคเมืองทอง นัดกับผู้หญิงคนนึงที่รู้จักผ่านแชตออนไลน์ ไม่ได้เป็นเพื่อนกันมาก่อน ขับรถไม่ถึง 10 ไฟแดง โดนตร.ชาร์ต ปรากฎว่าผู้หญิงคนนั้นขนยาประมาณ 2 พันกว่าเม็ด เป็นยาบ้า ติดร่างแห ผมก็ถามน้องว่าคนนั้นยอมรับมั้ย เขาโดน 25 ปี อีหนูไม่ยอมรับโดน 33 ปี นี่เป็นแรงบันดาลใจที่อยากเอาเรื่องความผิดพลาด กลไกการตัดสินผมไม่ยุ่ง แต่ผมจะเอาเรื่องความผิดพลาดให้คนพึงระวังไว้เท่านั้นเอง"

แต่เห็นบอกว่ามีประสบการณ์เข้าไปในคุกที่มีความมั่นคงสูง รวบรวมนักโทษคดีหนักๆ?

"คุกประเทศไทย มีอยู่ 5 ที่ที่เขาเรียกแดนซูเปอร์แม็กซ์ โทษสูงสุด เขามีการเซฟ เป็นตึกเหมือนหนังต่างประเทศใช้ระบบไฟฟ้าเปิด คุมจากระบบคอมพิวเตอร์ทุกอย่าง โห ระบบเขาดี ทันสมัย กล้องวงจรปิด นักโทษกับผู้คุมจะไม่มีโอกาสได้สัมผัสกัน เขากันในเรื่องโทรศัพท์ การสัมผัส ความปลอดภัย นักโทษบางรายไม่มีโอกาสได้เหยียบพื้นเลย เพราะเป็นนักโทษยาระดับเป็นล้านๆ เม็ด คดีใหญ่ๆ อุกฉกรรจ์ และนักโทษที่มีโอกาสเป็นเจ้าพ่อ ก็จะให้อยู่ซูเปอร์แม็กซ์ ให้ขาดการติดต่อ บางคนโดนประหารหรือตลอดชีวิตก็อยู่ในนั้น"

ไปเจอนักโทษคดีหนักๆ ไม่กลัวเหรอ?

"จังหวะที่ผมไปจัดกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ นักโทษที่เขามาร่วมกิจกรรมเป็นนักโทษชั้นดี เป็นผู้ต้องขังที่ประพฤติดี เขาก็เปิดโอกาส เพราะเขาไม่ได้ปิดกั้น นักโทษแบ่งเป็นชั้นๆ เราเจอนักโทษชั้นดี ชั้นกลาง ไม่เคยสร้างปัญหา คนแบบนี้มาทำกิจกรรมกับเรา รักเราหมด"

เคยเจอคนดังๆ มั้ย?

"โห เยอะ แต่บางทีบอกไม่ได้"

กฎในการเลือกคนมาสัมภาษณ์ มียังไง?

"มี 3 ข้อครับ หนึ่งเขาต้องยอมรับว่าผิดจริง ถ้าเขาไม่ยอมรับผิด ผมจะมีปัญหากับผู้พิพากษา อัยการ ตำรวจ ทุกอย่าง ข้อที่สองเรื่องการเมือง ขอเลยไม่เอา สามสำคัญที่สุดไม่ยุ่งกับสถาบัน ตัวนี้เราไม่ยุ่ง ไม่ใช่นักโทษในคดีหมิ่น เรือนจำให้ยินยอมก็ยังไม่เท่าผู้ต้องขังให้ความยินยอม เป็นความสมัครใจที่เขาอยากคุยเรื่องนี้ นักโทษมี 3 ประเภท บิ๊กเนม เป็นคดีดังๆ เป็นข่าวที่ทุกคนรู้จัก สื่อนำเสนอ แบรนด์เนมก็พวกเซเลบ ดารา หรือคนมีชื่อเสียง ส่วนคดีธรรมดาก็เป็นนักโทษทั่วไป"

คดีดังๆ ที่สัมภาษณ์มา บิ๊กเนม ใครบ้าง?

"ล่าสุดก็ยิง 5 ศพที่อุตรดิตถ์ คดีนี้น่ากลัว และเป็นคนแถวบ้าน เราก็ไปสัมภาษณ์ไปคุยกับเขา ถามว่าเหตุการณ์เกิดอะไรขึ้นมา"

บิ๊กเนมบางคนสัมภาษณ์แล้วไม่ออกอากาศ เพราะอะไร?

"เยอะ บางคนสัมภาษณ์แล้วคดีเขายังไม่สิ้นสุด บางทีตัดมาแล้วมันโหดร้าย เราก็คิดว่าถ้าเราปล่อยไปมันจะมีผลต่อคดีเขาหรือเปล่า เราเลยขอเลือกให้คดีเขาสิ้นสุดก่อนแล้วค่อยมาออน"


บางเคสสัมภาษณ์แล้วผู้ต้องขังบอกว่าอยากกลับเข้ามาอีก?

"เป็นอะไรที่สะเทือนใจที่สุด ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์น้องที่ได้แฟนเป็นชาวต่างชาติไนจีเรีย แล้วแฟนทำเรื่องหลอกคนในออนไลน์ โรแมนซ์สแกม เราคุยจนจบ ก็เป็นเรื่องปกติคำถามสุดท้ายถามว่าคิดได้ยัง ออกไปจะประกอบอาชีพอะไร สิ่งที่ผมสะเทือนใจ และโมโหมาก เขาบอกว่าออกไปหนูก็คงทำแบบเดิม เราก็ถามเขาตรงๆ เขาบอกกลัวความลำบาก กลัวความยากจน ผมโมโห ถึงขั้นว่าทำไมเรือนจำไม่ขัดเกลาคนกลุ่มแบบนี้ เรือนจำหนึ่งเรือนจำเขามีนักโทษ 7-8 พัน เจ้าหน้าที่ 200 กว่าคน แบ่งเป็น 3 กะ เราต้องเห็นใจในเรือนจำว่าการที่เขาแค่คุมคนไม่ให้หนีก็ถือว่าเป็นงานใหญ่ ไหนจะเรื่องเอกสาร คุมความประพฤติ จะให้เขามากล่อมเกลาก็ยาก ก็อาจเป็นญาติพี่น้อง หรือพ่อแม่ ต้องพูดให้สำนึก"

ที่เขาบอกว่าในเรือนจำมีการซื้อขายยาเสพติด?

"เมื่อก่อนครับ ผมเพิ่งเข้าเรือนจำไม่เกิน 2 ปี จากที่คุยกับอดีตผู้คุม หรืออดีตนักโทษที่เคยติดคุก สมัยก่อนมีเรื่องแบบนี้ เป็นเรื่องการนำยาเสพติดเข้าไป นำโทรศัพท์เข้าไป สมัยก่อนมือถือธรรมดา 3-4 แสน หนักๆ ดูอะไรได้เป็นล้าน"

ใครจ่ายตังค์?

"ญาติพี่น้องเขาสิครับ ถึงมีเรือนจำซูเปอร์แม็กซ์ ที่ป้องกัน สมัยก่อนเยอะมาก สมัยนี้ด้วยระบบเทคโนโลยี และผู้บริหารรุ่นใหม่ๆ เขาจะมีตัวสแกน ผ่านเครื่องสแกนจะเห็นหมดเลย เรือนจำแต่ละที่แน่นหนามาก"

เรื่องทำโทษรุนแรง ใช้ไม้ตี ชกต่อย ผู้คุมทำร้ายโดยไม่มีสาเหตุ มีจริงมั้ย?

"อยากให้มองเรื่องเป็นโรงเรียนประจำ นักโทษผู้ชายกับผู้ชายอยู่ด้วยกัน มันต้องมีกันบ้าง สมมติเราไปอยู่ในโรงเรียน อยากเอาใจครูมั้ย ก็ไปเดินเสิร์ฟน้ำครู เอาใจครู ก็เหมือนกัน ในเรือนจำก็เอาใจท่านหน่อย บีบให้หน่อย ขนาดมีแบรนด์เนมใหญ่ๆ ในนั้นก็ยังบีบนวดเจ้าหน้าที่ ผมมองว่าไม่ได้โหดร้ายอะไรมากมาย และผมเห็นกับตา ถ้าญาติเราอยู่ในเรือนจำ ญาติเราโดนซ้อม เพื่อนที่ไปเยี่ยม เขาก็ต้องเล่าให้ฟัง สื่อออนไลน์มันน่ากลัว เจ้าหน้าที่เขาถึงระวัง ไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ เขาบอกว่าเมื่อก่อนหวดตีมีกันบ้าง แต่เดี๋ยวนี้แค่ไปพูดไม่ดี พวกนี้ทำหนังสือร้องเรียนเลย"

เข้าข้างเรือนจำหรือเปล่า?

"ไม่ได้เข้าข้าง ผมเป็นตัวกลางประสาน ถ้าท่านใด หรือญาติพี่น้องท่านใดโดนซ้อมก็อินบ็อกซ์มา แค่โพสต์ลงไปทุกอย่าง ผู้บัญชาการโดนเด้งออกก่อนเลย เรื่องแบบนี้จึงยากมาก"

ได้โทรศัพท์มือถือไป เขาชาร์ตกันยังไง เรามีปลั๊ก สายเสียบชาร์ต ที่นั่นชาร์ตกันยังไง?

"เขาใช้เข็มเย็บผ้า ดีไอวาย มีวิธีแปลงเสียบให้สายไฟวิ่งมา และเสียบกับอะแด๊ปเตอร์ เขาใช้เข็มเป็นสื่อในการนำชนวน เสียบดีๆ ใช้ผ้าพันแล้วใช้ไฟเสียบชาร์ต เขามีวิธีเยอะแยะ"

มีแอบเอาของมีคมเข้าไป เพื่อใช้เป็นอาวุธทำร้ายหรือแหกคุก มีมั้ย?

"เยอะ เขาเอาพวกช้อน ส้อม เอามาเหลากับพื้น ก็เป็นอาวุธได้ ในเรือนจำเขาให้รักษา 3 ช. ช้อนของตัวเองต้องมี ชั้น ชีวิตอยู่ในนั้น ต้องดูแลสุขภาพตัวเอง รักษาตัวเอง ออกกำลังกาย สาม ช. สำคัญที่สุด"

ความสะอาดในเรือนจำ?

"หลายที่บางทีสะอาดกว่าในบ้านผมอีก เดี๋ยวจะหาว่าผมเข้าข้างเรือนจำ ถึงจะบอกว่าสะดวกสบาย แต่ก็ไม่สะดวกสบาย มันตามคุณภาพชีวิตที่เขาให้ การนอนแออัด มีเรื่องโรคต้องระวัง คนอยู่ 70 คนในห้องแคบๆ แออัดสูง ความสะดวกสบายไม่มี แต่เขาให้คุณภาพชีวิต"

คดีโหดๆ ที่เคยคุย?

"เป็นคดีที่เขาอยู่ในกลุ่มเพื่อน ทีนี้คึกคะนอง จะไปปล้นหาเงินเที่ยว น้องอายุ 20-21 ยังเด็กอยู่เลย พอเจอคนข้างทางเขายิงคนตาย เอาทรัพย์สินแล้วทิ้งศพไว้ตรงนั้น ยิงเพื่อปล้น ขับรถมาเทียบข้างๆ ก็ยิงเขาแล้วไปเอาทรัพย์สิน คดีนี้จับได้ ผมถามเขาเดือนนึงยิงเกือบ 30 ศพ ยิงทุกวัน กลัวเขาทำร้ายตัวเองก็ยิงก่อน บางทีก็ยิงเป็นการล่าแต้ม ผมถามว่าทำเพื่ออะไร เขาบอกว่าทำเพื่อสร้างความยอมรับในกลุ่มเพื่อนๆ ว่าเจ๋ง เขาก็ติดคุกตลอดชีวิต จริงๆ น้องเขาโดนประหาร แต่ตอนนี้มีเรื่องการประพฤติดี ทำดี ได้อภัยโทษ แต่อยู่ในชั้นติดตลอดชีวิตอยู่"

คดีฆ่าหั่นศพล่ะ?

"ก็คุย คดีนี้น่ากลัว แต่ออนไม่ได้ เราให้เกียรติเขา เป็นน้องผู้หญิงอยู่ในกลุ่ม บันดาลโทสะฆ่าเพื่อนเขา แล้วพยายามทำลายศพ"

เวลาคุยกับคดีโหดๆ แบบนี้ฝันร้ายมั้ย?

"ไม่นะ แต่แรกๆ จะกลัว ก็ขอบคุณที่เขายอมเปิดเผยเรื่องเขาให้เราฟัง แต่เอฟซีเขาไม่เข้าใจก็จะมาด่า การที่เขายอมให้เราสัมภาษณ์แสดงว่าเขายอมให้เราตีแผ่ ผมไม่ได้บอกชื่อจริง ทุกครั้งที่สัมภาษณ์ก็ใช้นามสมมติเสมอ เอฟซีเก่ง เขาจะเดาทางถูกว่าผมสัมภาษณ์ใคร"

การสัมภาษณ์ต้องการนำเสนออะไร?

"ผมอยากเอาแต่ละมุม เคสบันดาลโทสะ อารมณ์ชั่ววูบเพื่อมาสอน สิ่งที่ได้กลับมา ผมใจเย็นลงเยอะ เมื่อก่อนขับรถผมไม่ยอม แต่เดี๋ยวนี้ยอม ใครจะปาดกี่รอบก็ยอม คนด่าแม่ก็มี แต่เราไม่ต่อล้อด้วย"

เห็นชีวิตที่โหดร้าย ทำให้เราระมัดระวัง?

"ถูกต้อง เป็นสิ่งที่ผมอยากถ่ายทอด คิดว่าเป็นกำไรชีวิตเอฟซีที่ดูมากกว่าถ้าเขาเอามาปรับใช้ ผมได้มีโอกาสเจออ.เฉลิมชัย ท่านบอกว่าไอ้บอยมึงจำไว้นะ ถ้ามึงทำกิจกรรมกี่ร้อยกี่พันคนก็แล้วแต่ ถ้าคนนึงกลับตัวได้ นั่นหมายถึงชีวิตมึงประสบความสำเร็จ ผลปรากฎว่ามีเอฟซีอินบ็อกซ์มาหาผมว่าชีวิตหนูพังหมดแล้ว เขารับราชการ แฟนก็รับราชการ เขาทำอาหารมื้อสุดท้ายจะฆ่าตัวตาย สามีเขาไปมีแฟนใหม่ เขาคิดว่าไม่แฟร์สำหรับเขา เขาอยู่เลี้ยงลูก เป็นครอบครัวที่ดี คือเขาเอายาฆ่าหญ้าใส่ในอาหาร จะให้มากินอาหารพร้อมหน้าพร้อมตา สามคนพ่อแม่ลูกกินแล้วก็ตายด้วยกัน ผมยกหูด่าเลย คุณเป็นคนเห็นแก่ตัว ลูกเกี่ยวอะไรด้วย คุณไปคิดใหม่ ใจเราก็เต้นตุ๊บๆ บอกให้เขาไปคิดใหม่แล้วให้โทรมา ใจก็เต้นว่าเขาจะคิดได้หรือเปล่า สี่ทุ่มนางโทรมาอีกรอบ บอกว่าสามีและลูกหลับแล้ว วิดีโอคอลคุยกับผมบอกว่าเอาอาหารไปทิ้งแล้ว แต่รู้สึกผิด หมาไปกินแล้วตายอยู่หน้าบ้าน ก็ยังดี ที่เราช่วยเขา ทุกวันนี้ก็คุยกับนาง"

เป็นเรื่องประทับใจ?

"โคตรประทับใจ ผมช่วย 3 ชีวิตนั้น แต่ทุกวันนี้ก็ยังคุยอยู่"

เรื่องไหนที่สัมภาษณ์แล้วคนดูเยอะสุด?

"คดีที่ผมพาป้าไปรับลูกในเรือนจำ น้องสาวเขาติดคุกอยู่ในนั้น แล้วคลอดลูกอยู่ข้างใน เขาติดต่อผมมา จริงๆ การรับบุตรหรือทารกในเรือนจำมันง่าย แค่เอาเอกสารไปยื่น แต่เขาศรัทธาเรา เขาอยากให้เราไปด้วย วันนั้นไปรับมาน้ำตาแตก คนดูเกือบ 20 ล้านวิวในเพจ เขากอดกันร้องไห้ เราเห็นแล้วสะอื้น สะเทือนใจ เราช่วยเขาได้แค่นี้ จริงๆ อยากบอกว่าการไปรับบุตรในเรือนจำ แค่มีเอกสารคุณก็ทำเองได้ ไม่ต้องติดต่อผม แต่หลังจากเคสนั้นมีติดต่อกันมาเต็มเลย เคสภูมิใจมีหลายเคส"

มีเคสอันนึงที่เป็นความประทับใจ โกบอยถึงขั้นร้องไห้ ?

"เทปนั้นเป็นเทปที่ประทับใจที่สุดในโลก เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยนักโทษในเรือนจำหญิง ทัณฑสถานหญิงชลบุรี น่ารักมาก มี 200 กว่าคนก่อนปล่อย เจ้าหน้าที่ปีนหลังคา แล้วให้น้องๆ 200 คนแปลอักษรเป็นคำว่าโกบอยครัช ทำเป็นรูปหัวใจ แล้วบอกว่าอยากให้ผมมา ตรงนั้นประทับใจ น้ำตาไหลทุกคน ไปพูดแล้วไปสร้างแรงบันดาลใจ"

อยากบอกอะไรบ้างกับประชาชนคนดูที่อยู่นอกคุก?

"ผมต้องการสื่อให้เห็นว่าโลกแห่งความจริงไม่ได้สวยหรู ไม่ได้เป็นทุ่งลาเวนเดอร์ เป็นโลกที่คุณต้องพึงระวัง ไม่ว่าเคสไปรู้จักเพื่อน บันดาลโทสะฆ่าเพื่อน หรือไปยิงเมียน้อยที่เป็นข้าราชการตร. ทุกเคสมีความหมายหมด อยากให้มีสติ และสำคัญอย่าโลภ ถ้าโลภ สุดท้ายต้องไปอยู่ข้างใน แล้วเสียเวลามั้ยกับตลอดชีวิตต้องไปอยู่ในนั้น การมีอิสรเสรีเป็นที่สุดของมนุษย์แล้ว"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend