ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ตำรวจคุมตัว "อานนท์ นำภา" ถึงสน.ชนะสงครามแล้ว

1.23K 31
ตำรวจคุมตัว อานนท์ นำภา ถึงสน.ชนะสงครามแล้ว

ตำรวจคุมตัว "อานนท์ นำภา" แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร ถึงสน.ชนะสงครามแล้วช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา หลังจากถูกปล่อยตัวจากเรือนจำกลางเชียงใหม่ก่อนจะถูกตำรวจนครบาลชนะสงครามอายัดตัวตามหมายจับข้อหายุยงปลุกปั่น เบื้องต้นยังให้การปฎิเสธ ขณะที่ทนายฯเตรียมยื่นคำร้องคัดค้านฝากขัง

ความคืบหน้า กรณีการขออายัดตัวนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร หลังถูกปล่อยตัวจากเรือนจำกลางเชียงใหม่ เมื่อวานที่ผ่านมา

ล่าสุดวันที่ 27 ต.ค.2563 มีรายงานว่าตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้คุมตัวนายอานนท์ เดินทางมาถึง สน.ชนะสงครามแล้วช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยมีทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน 2 คนเดินทางมาด้วย

ทั้งนี้ นายอานนท์ อยู่ระหว่างการพักผ่อนหลังการเดินทางระยะยาวด้วยรถยนต์จากเชียงใหม่ และยังไม่มีความชัดเจนว่าจะสอบปากคำนายอานนท์ที่ สน.ชนะสงคราม แล้วจะส่งฝากขังต่อศาล หรือนายอานนท์จะต้องถูกคุมตัวไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 เช่นเดียวกับแกนนำคนอื่นๆ หรือไม่

ขณะที่นายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ตำรวจต้องนำตัวนายอานนท์ มาสอบสวนที่ สน.ชนะสงคราม ตามที่ระบุในหมายจับ หากนำไปสอบสวนที่อื่น จะเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 ซึ่งขั้นตอนปกติ ตำรวจจะทำสำนวนสอบสวนและส่งฝากขังศาลอาญา โดยขณะนี้ นายอานนท์ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะที่ทีมทนายก็จะยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง เนื่องจากไม่มีเหตุจำเป็นต้องควบคุมตัว แต่หากศาลรับฝากขัง ก็จะใช้เงินจากกองทุนในการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว


สำหรับนายอานนท์ ได้รับการปล่อยชั่วคราวตามคำสั่ง ศาลอุทธรณ์ภาค 5 จากกรณีจัดชุมนุมที่ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ในฐานความผิดยุยงปลุกปั่น โดยศาลสั่งปล่อยแบบไม่มีเงื่อนไข และทนายวางหลักทรัพย์ 2 แสนบาทต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่เพื่อประกันตัวออกมา จากนั้นถูกตำรวจ สน.ชนะสงคราม อายัดตัวตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหายุยงปลุกปั่น จากกรณีปราศรัยจัดกิจกรรม ปักหมุดคณะราษฎร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend