ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สมชัย" แจงลาออกจากตำแหน่งนายกฯทำได้โดยง่าย

23.65K 40
สมชัย แจงลาออกจากตำแหน่งนายกฯทำได้โดยง่าย

อดีตกกต. สมชัย ศรีสุทธิยากร ชี้การลาออกจากตำแหน่งนายกฯไม่ได้เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก ตามที่ประธานวุฒิสภา ระบุเอาไว้ก่อนหน้านี้ เพราะโดยรูปแบบการปฏิบัติ แค่เพียงกราบบังคมทูลลา มอบให้รองนายกรัฐมนตรีรักษาการ จากนั้นเข้าสู่กระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ ผ่านระบบรัฐสภา

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการ การเลือกตั้ง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต. ) ให้สัมภาษณ์กับ "เนชั่น ทีวี" ว่า ขั้นตอนในทางกฏหมาย หาก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เสียสละ ตอบรับข้อเสนอของผู้เรียกร้อง"กลุ่มราษฏร" ที่ต้องการให้ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อปลดล็อควิกฤตทางการเมือง นับจากความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมากดดัน ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม จนมาถึงขณะนี้ ซึ่งต่อมามีการออกมาแสดงความเห็น จาก นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ที่ให้ทัศนะเอาไว้ว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ ลาออก ตามความต้องการของผู้ชุมนุม อาจจะเป็นข้อยุ่งยากในทางกฏหมาย หากจะทำตามข้อเรียกร้องของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง รวมทั้งการเปิดช่องให้อำนาจนอกระบบเข้ามาแทรกแซง จนนำไปสู่การปฏิวัติ

ในมุมของตนนั้น การลาออกจากตำแหน่ง ไม่ได้มีขั้นตอนอะไรมากมาย โดยแนวทางปฏิบัติก็คือ กราบบังคมทูล ลาออกจากตำแหน่งได้ทันที จากนั้นในตัวขั้นตอน ก็จะเป็นรองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 หรือ รองนายกรัฐมนตรีท่านใด ที่คณะรัฐมนตรีมอบหมายให้รักษาการ จะปฏิบัติหน้าที่ไปจนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ด้านขั้นตอนในการสรรหานายกรัฐมนตรี ก็จะเป็นกระบวนการที่รัฐสภาจัดประชุมกัน เพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยใช้เสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของรัฐสภา ตามบทเฉพาะกาลมาตรา 272

พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา

ส่วนประเด็นที่ห่วงใยว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งจะเป็นการเปิดช่องให้อำนาจนอกระบบเข้ามาแทรกแซง จนนำไปสู่การปฏิวัติเพื่อยึดอำนาจ เชื่อว่าสังคมไทยและระบบการเมืองก้าวมาไกล จนเกินกว่าจะกลับไปปฏิวัติแล้ว และสิ่งที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด กับท่าทีของต่างชาติ ที่มีต่อการบริหารงานของรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ ก็เป็นที่รับรู้กันดีว่า อยู่ในสถานการณ์อย่างไร และสิ่งเหล่านี้เชื่อว่า แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ เอง ก็ทราบดี ดังนั้นการที่จะถอยหลังต่อระบบการปกครอง ด้วยการกลับไปยึดอำนาจ หมดสมัยไปแล้ว


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย Nation Photo
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend