ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สิงคโปร์" สั่งระงับด่วน! วัคซีนไข้หวัดใหญ่ หลังทำชาวเกาหลีใต้ดับ 48 ราย

5.23K 66
สิงคโปร์ สั่งระงับด่วน! วัคซีนไข้หวัดใหญ่ หลังทำชาวเกาหลีใต้ดับ 48 ราย

สิงคโปร์สั่งระงับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2 ชนิดตามมาตรการป้องกันล่วงหน้า หลังมีชาวเกาหลีใต้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่จำนวน 48 รายนับจนถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา

กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานวิทยาศาสตร์สุขภาพของสิงคโปร์(HAS) ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการรายงานผู้เสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในสิงคโปร์ แต่การตัดสินใจระงับใช้วัคซีน SKYCellflu Quadrivalent และ VaxigripTetra นั้น เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน โดยสิงคโปร์เป็นประเทศแรกๆ ที่ประกาศระงับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่อย่างไรก็ดีเกาหลีใต้ระบุว่าจะยังคงเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาลต่อไป เนื่องจากไม่พบความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างผู้เสียชีวิตกับการฉีดวัคซีน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อเกาหลีใต้ต่างนำเสนอข่าวการเสียชีวิตในครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลสั่งระงับโครงการฉีดวัคซีนฟรีให้กับประชาชนจำนวน 19 ล้านคนทั่วประเทศเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย หลังพบว่ามีวัคซีน 5 ล้านโดสซึ่งต้องเก็บด้วยการแช่เย็น แต่ต้องสัมผัสกับอุณหภูมิห้องในระหว่างการขนส่งไปยังสถานพยาบาล


มีรายงานว่า เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ทางการเกาหลีใต้มีแผนจัดซื้อวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 20% เพื่อฉีดให้กับประชาชน 30 ล้านคนในช่วงฤดูหนาว เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจนล้นระบบสาธารณสุขที่ต้องรับมือทั้งจากไข้หวัดใหญ่และโรคโควิด-19

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend