ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2564

คนอเมริกันยังแห่เลือกตั้งล่วงหน้า

147 0
คนอเมริกันยังแห่เลือกตั้งล่วงหน้า

ชาวอเมริกันผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งหลายร้อยคน ต่างก็มาเข้าแถวที่ด้านนอกศูนย์ลงคะแนนเสียงล่วงหน้าทั้ง 81 แห่งของรัฐแมรี่แลนด์เมื่อวาน เพื่อลงคะแนนก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายน

ขณะที่ยังเหลือเวลาอีก 8 วัน ก่อนถึงวันเลือกตั้ง ปรากฏว่ามีคนมาลงคะแนนล่วงหน้าในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีนี้มากกว่า 60 ล่านคน ซึ่งมากกว่าที่ลงคะแนนล่วงหน้าเมื่อ 4 ปีก่อน โดยมองกันว่า ส่วนหนึ่งของเรื่องนี้มาจากการที่ประชาชนในรัฐใหญ่ ออกไปใช้สิทธิกันมาก ทำให้รัฐอื่น ๆ ทำตามกระแส

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในรัฐแมรี่แลนด์คนหนึ่งบอกว่าเรื่องแบบนี้  "ไม่เคยมีมาก่อน" ที่จะได้เห็นผู้คนจำนวนมากออกมาปฏิบัติหน้าที่พลเมืองก่อนวันเลือกตั้ง

ในการเลือกตั้งล่วงหน้าในที่อื่น ๆ อย่างฟลอริดา เท็กซัสและที่อื่น ๆ ต่างก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเช่นกัน โดยเหตุผลส่วนหนึ่งก็เนื่องจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งพยายามหลีกเลี่ยงความแออัดในวันเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายน ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

เจ้าหน้าที่เลือกตั้งในรัฐแมรี่แลนด์ ได้ใช้มาตรการด้านความปลอดภัยที่ศูนย์ลงคะแนนล่วงหน้า เพื่อช่วยหยุดการแพร่ระบาดของ COVID-19

ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าครั้งแรกรายหนึ่งบอกว่าต้องใช้เวลาประมาณ 90 นาที สำหรับการมาใช้สิทธิ์ในหน่วยเลือกตั้งที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่ง เธอบอกว่า ที่ผู้คนมาใช้สิทธิล่วงหน้ากันมากก็เพราะพวกเขาไม่เชื่อว่าเสียงโหวตของพวกเขาจะถูกได้ยิน ตัวเธอก็รู้สึกกังวลนิดหน่อย และต้องการให้แน่ใจว่าตัวเองได้เห็นบัตรเลือกตั้งถูกป้อนเข้าไป"


พรรคเดโมแครตยังคงนำในการลงคะแนนล่วงหน้า แต่พรรครีพับลิกันก็กำลังตีตื้น ผู้มีสิทธิเลือกตั้งของพรรครีพับลิกันเพิ่งจะเริ่มปรากฏตัวออกมา ซึ่งเป็นสัญญาณว่าหลายคนเชื่อคำเตือนที่ไม่มีมูลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับการฉ้อโกงการลงคะแนนเสียงผ่านทางไปรษณีย์

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ผู้ลงทะเบียนของพรรคเดโมแคร็ตได้ลงคะแนนเสียงไปแล้วอยู่ที่ 51 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับ 25 เปอร์เซ็นต์จากพรรครีพับลิกัน แต่จนถึงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พรรคเดโมแครตนำน้อยลงเล็กน้อย คือ 51 ต่อ 31 เปอร์เซ็นต์

ข้อมูลที่รวบรวมได้ในช่วงต้น ยังเป็นตัวบ่งชี้ที่ไม่สมบูรณ์ว่าพรรคใดเป็นผู้นำ เพราะข้อมูลแสดงเฉพาะการลงทะเบียนสนับสนุนพรรคเท่านั้น ไม่ใช่การลงคะแนนเสียงให้ใคร  และผู้มีสิทธิเลือกตั้งของพรรครีพับลิกันส่วนใหญ่คาดว่าจะลงคะแนนเสียงในวันเลือกตั้ง

นักวิเคราะห์บอกว่ากลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตที่มีขนาดใหญ่ ยังคงสร้างแรงกดดันเป็นพิเศษให้กับพรรครีพับลิกันในการผลักดันผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ออกไปใช้สิทธิ์ในสัปดาห์สุดท้ายและในวันที่ 3 พฤศจิกายน

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend