ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ญี่ปุ่นซ้อมรบยุคนายกฯใหม่ - รับมือจีน

435 0
ญี่ปุ่นซ้อมรบยุคนายกฯใหม่ - รับมือจีน

ญี่ปุ่นและสหรัฐเริ่มการซ้อมรบทางอากาศ ทางทะเล และทางบกเมื่อวานในพื้นที่แถว ๆ ญี่ปุ่นเพื่อแสดงแสนยานุภาพ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับกิจกรรมทางทหารของจีนที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาค

การฝึกที่มีชื่อว่า Keen Sword เป็นการซ้อมรบครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่นายโยชิฮิเดะ ซูงะ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเมื่อเดือนที่แล้ว โดยเขาได้ให้คำมั่นที่จะดำเนินการสร้างกองทัพต่อไปโดยมีเป้าหมายเพื่อยันกับจีนซึ่งอ้างสิทธิ์ในหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกที่ญี่ปุ่นควบคุมอยู่

การซ้อมรบ Keen Sword ซึ่งจัดขึ้นทุก ๆ สองปี จะมีการนำเรือรบหลายสิบลำ เครื่องบินหลายร้อยลำ และทหาร ทหารเรือและนาวิกโยธินญี่ปุ่นและสหรัฐรวม 46,000 นาย มาเข้าร่วม งานนี้จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 5พฤศจิกายน และที่พิเศษสำหรับปีนี้ก็คือ จะมีการฝึกการทำสงครามไซเบอร์และอิเล็กทรอนิกส์เป็นครั้งแรกด้วย

เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เดินทางมาพร้อมกับเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Ronald Reagan และเรือพิฆาตของมัน ในเขตน่านน้ำทางใต้ของญี่ปุ่น

เรือคางะของญี่ปุ่นมีความยาว 248 เมตร มันเพิ่งกลับมาจากการลาดตระเวนในทะเลจีนใต้ และมหาสมุทรอินเดีย มันจะได้รับการปรับปรุงในต้นปีหน้าเพื่อให้เครื่องบินรบล่องหนแบบ F-35 สามารถเข้าประจำการได้


ในเดือนนี้ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เดินทางเยือนเวียดนามและอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของญี่ปุ่นในการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรสำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรื่องนี้มีขึ้นหลังการประชุมที่โตเกียวของกลุ่ม "Quad" ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มอย่างไม่เป็นทางการของอินเดีย ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และสหรัฐ โดยวอชิงตันมองว่ากลุ่มนี้จะเป็นอุปสรรคต่ออิทธิพลที่เพิ่มมากขึ้นในภูมิภาคของจีน ขณะที่ปักกิ่งประณามเรื่องนี้ว่าเป็น "มินินาโต" ที่มีเป้าหมายที่จะมาควบคุมจีน

ญี่ปุ่นมีความกังวลมากขึ้นเป็นพิเศษเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของกิจกรรมทางเรือของจีนรอบหมู่เกาะที่เป็นกรณีพิพาทในทะเลจีนตะวันออก ที่โตเกียวเรียกว่าเซนกากุ ขณะที่จีนเรียกว่าเตียวหยู

ด้านพลโทเควิน ชไนเดอร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐในญี่ปุ่นได้ชี้ถึงกิจกรรมล่าสุดของจีน ที่สร้างความกังวลใจให้กับวอชิงตันและโตเกียว รวมถึงกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกงที่ทำลายอำนาจการปกครองตนเองของฮ่องกง การขยายตัวของกองกำลังจีนในทะเลจีนใต้ และการคุกคามไต้หวันโดยกองทัพจีนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ขณะที่จีนบอกว่า การดำเนินการของพวกเขาในภูมิภาค เป็นไปในเชิงสันติ

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend