ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทรัมป์เร่งเครื่องหาเสียง สัปดาห์สุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

99 0
ทรัมป์เร่งเครื่องหาเสียง สัปดาห์สุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เร่งเครื่องหาเสียงเลือกตั้งอย่างหนักเมื่อวาน สำหรับสัปดาห์สุดท้ายของการหาเสียงที่ตามแผน จะต้องตระเวณไปตามรัฐต่าง ๆ เกือบโหล โดยไม่สนใจเรื่องการเพิ่มขึ้นอย่างมากของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ในส่วนของโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแคร็ต ของเขา กลับมีท่าทีที่แตกต่างออกไปอย่างมาก เมื่อมีแผนในการลุยหาเสียงน้อยกว่ามาก เพื่อพยายามแสดงให้เห็นว่าเขามองเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส ที่กำลังเลวร้ายลงว่าเป็นเรื่องที่จริงจัง

เมื่อวาน ทรัมป์ตระเวณหาเสียงทั่วรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของไบเดน โดยเขาแวะหาเสียงถึง  3 จุดด้วยกัน  ในการไปพบกับกลุ่มผู้สนับสนุนในงานชุมนุมครั้งที่ 2 ของวัน ทรัมป์ประกาศว่าวาระของไบเดนคือ " หนึ่งในความพินาศ เศร้าโศก น่าหดหู่ และสิ้นหวัง " 

ช่วงวันท้าย ๆ ของการหาเสียงได้สะท้อนให้เห็นถึงแนวทางที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงระหว่างทรัมป์และไบเดน ในการพูดถึงวิกฤตสาธารณสุขที่เลวร้ายที่สุดในรอบศตวรรษ ซึ่งก็เป็นความเสี่ยงสำหรับผู้สมัครแต่ลคนด้วย และทั้งสองคนก็นำประเด็นนี้มารวมอยู่ในแผนการเดินทางหาเสียงของพวกเขา 

ในการหาเสียงเมื่อวาน ทรัมป์บอกว่าเขากำลังป้องกันรัฐที่เขาชนะมาในการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเมื่อ 4 ปีก่อน และนั่นก็จะมีความสำคัญมากต่อการกลับมาชนะอีกครั้งของเขา 

เพนซิลเวเนีย เป็นพื้นที่สำคัญที่ผู้สมัครทั้งสองต่างก็พยายามที่จะเอาชนะให้ได้ ไบเดนมองว่าชัยชนะที่นี่เป็นส่วนสำคัญในแผนยุทธศาสตร์ของเขา ส่วนทรัมป์ ก็หวังจะชนะที่นี่ให้มากกว่าที่เคยชนะอย่างเฉียดฉิวเมื่อ 4 ปีก่อน 


แม้ว่าคะแนนนิยมของไบเดนอาจจะนำทรัมป์ในปัจจุบัน แต่ศึกเลือกตั้งก็ดูจะสูสีในรัฐสำคัญ ๆ ที่อาจจะเป็นตัวตัดสินผลการเลือกตั้งที่จริงได้

ด้วยเสียงของคณะผู้เลือกกตั้ง ที่จะไปทำหน้าที่เลือกประธานาธิบดีมีเหลือให้แย่งชิงอีกไม่มาก หากพิจารณาจากคะแนนความนิยมที่ไบเดนมีเหนือกว่า ทรัมป์จึงมีแผนจะลงไปลุยหาเสียงอย่างหนักทั้งในรัฐโอมาฮ่า และเนบราสก้าในวันอังคาร หลังจากไปลุยที่รัฐเมนมาแล้วในวันอาทิตย์ โดยเขามีเป้าหมายขอเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งในรัฐเหล่านี้แค่รัฐละ 1 เสียง ทรัมป์มีแผนจะตระเวณหาเสียงมาราธอน โดยมีกำหนดเข้าร่วมในงานชุมนุมทางการเมืองรวม 11 งานในช่วง 48 ชั่วโมงสุดท้ายก่อนปิดหีบเลือกตั้ง

สำหรับไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี ที่มีคณะทำงานติดเชื้อโควิดหลายคน มีแผนไปหาเสียงที่รัฐมินเนโซต้าเมื่อวาน หลังไปที่นอร์ธแคโรไลน่าเมื่อวันอาทิตย์

จากปัญหาต่าง ๆ ทำให้ปัจจุบันผู้มีสิทธิออกเสียง พากันไปใช้สิทธิล่วงหน้าแล้วมากกว่า 60 ล้านคน ทำให้มองกันว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์โดยรวมในการเลือกตั้งครั้งนี้น่าจะสููงสุดในรอบกว่าศตวรรรษ เมื่อเทียบกันเป็นเปอร์เซ็นต์

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend