ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"รองแต้ม" แฉความเสื่อมวงการสีกากี

932 7
รองแต้ม แฉความเสื่อมวงการสีกากี

เรื่องลับมาก ครั้งนี้ออกมาพูดถึงวงการสีกา ที่มีข่าวคาว ความเสื่อมของเจ้าหน้าที่บางราย ซึ่งได้ทำทางหากินกับร่างไร้วิญญาณ รวมถึงการจ้างให้ออก ส่วนจุดประสงค์จะทำเพื่ออะไร" พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ" หรือ "รองแต้ม" อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้บอกเล่าไว้ทั้งหมด

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 - 15.00 .ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (26 ..) "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" เปิดใจสัมภาษณ์ "พล...วิชัย สังข์ประไพ" หรือ "รองแต้ม" อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เกี่ยวกับประเด็นภาพลักษณ์ตร.ทำไมถึงมีปัญหา

การทุจริตในฌาปนกิจ เกิดขึ้นได้อย่างไร?

"พูดกันตรงๆ การทุจริตเกิดจากคนทั้งนั้น จริงๆ ระบบฌาปนกิจ มีระบบ มีขั้นตอนอย่างดีที่เขาได้ร่างไว้ เช่นฌาปนกิจที่เกี่ยวกับการอยู่ในวัดตรีทศเทพ ใครจะมาจัดศพ ต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ทีนี้มีคนบางคน คนจนหรืออะไรต่างๆ เขาอาจเสียตามระเบียบเท่านี้ แต่คนกลุ่มนึงก็จะมาเรียกมากกว่าระเบียบ อ้างโน่นอ้างนี้"

มีช่องโหว่ตรงไหน?

"เวลาศพเสียชีวิต เวลาใครขออะไรเราไม่ได้คิด เราคิดแค่เขาคิดมาเท่านี้ เหมือนตามวัด เขาบอกว่าทั้งงาน คุณจัดงานศพแสนนึงเราก็ไม่มีสิทธิ์ต่อรอง เรื่องทำบุญเราก็ให้ เวลาคนมาพูดเกินเราก็ต้องให้ ใบเสร็จบางทีก็ไม่ได้เอาหรอก บางทีบวกเล็กน้อยก็ไม่ได้ว่าอะไร คุณจัดดอกไม้ ผมจัดให้ ก็ต้องเสียเพิ่มอยู่แล้ว อาจจะแพงกว่า"

ลองเล่าขั้นตอนกรณีมีตร.เสียชีวิตและต้องไปจัดงานศพวัดตรีทศเทพ ขั้นตอนเป็นยังไง?

"ถ้าเสียชีวิตก็ต้องไปจองศาลา ทางวัดก็ต้องบอกว่าเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ มีอะไรบ้าง ถ้าคุณจะเอาอาหารที่นั่นต้องจ่ายเท่าไหร่ หรือคุณจะเอาอาหารมาต้องจ่ายเท่าไหร่ ทีนี้เวลาคนเสียชีวิตเขาจะบอกยอดมา เช่นทั้งหมดเลยเป็นเงินเท่านี้ จะรับมั้ย ถ้าไม่รับคุณหาอาหารมาก็ว่าไป หรือจะให้ผมทำดอกไม้ทั้งหมดก็คิดไป"

คนดูแลเป็นคนๆ เดียวหรือมีคณะกรรมการ?

"จริงๆ จะมีผู้กำกับหัวหน้าหน่วย แต่ส่วนมากก็มอบให้เจ้าหน้าที่คนที่ทำ เพราะผู้กำกับเขาคงไม่มาดูแลรายละเอียด เขาดูหลักการ นโยบายต่างๆ และเบิกเงินเบิกทอง แต่คนไปประสานก็มีสารวัตร เจ้าหน้าที่ ช่องว่างตัวนี้มันก็อาจมี อย่างเช่นญาติเสียชีวิต เขาอาจบอกว่าทั้งหมด 5 หมื่น คนไปจัดงานก็ไม่มีการต่ออยู่แล้ว"

ถ้าพูดตรงๆ บัญชีไม่สะอาด?

"แน่นอน ผมว่าไม่ถูกต้องอยู่แล้ว"

ถ้าตร.เสียชีวิต มีค่าใช้จ่าย 1 แสน เขาเบิกได้เต็มมั้ย?

"ถ้าตายในหน้าที่เบิกได้เต็มอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ผิดปกติคือไปเรียกเกิน อ้างว่าใช้จ่ายโน่นนี่ เช่นเรื่องอาหาร ตกแต่งดอกไม้ ส่วนที่เรียกเกินไม่เข้าบัญชี อาจเข้าตัวเอง ก็เป็นที่มาขอยักยอก ทีนี้เวลามีเรื่องคนจนๆ เจ้าของศพเขาเป็นคนจ่ายเขาก็ต้องโวย ไอ้คนมีตังค์ ผู้หลักผู้ใหญ่มีตังค์ก็ไม่คิดอะไร ก็เอาไป เป็นงานศพก็ไม่อยากอะไร ก็ถือว่าทำบุญ"

ตอนนี้มีวัดที่มีการดูแลโดย 4 เหล่าทัพ เอาไว้เป็นเงินสวัสดิการ เช่น วัดตรีทศเทพเป็นสวัสดิการตร. แล้วทหารบกอยู่ที่ไหน?

"ทหารบกวัดโสมฯ ทหารอากาศวัดพระศรีฯ ถ้าทหารเรือวัดเครือวัลย์ฯ วัดนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของหน่วยราชการทหาร เป็นโฆษกไปทำบัญชี เรื่องเงินเรื่องทองในการฌาปนกิจศพ หน่วยงานก็ดูแล รู้สึกฌาปนกิจจะขึ้นอยู่กับฝ่ายสงเคราะห์ตำรวจ ทุกทหารจะขึ้นอยู่กับหน่วยงานนี้"

จะแก้ไขได้มั้ย หากินกับศพดูไม่งามเลย?

"จริงๆ ทุกอย่างแก้ไขได้หมด ระบบทุกระบบดีหมด แต่สิ่งที่เสียที่ชาวบ้านด่าเกิดจากคน ระบบเขาขีดตีเส้นละเอียดมาก เห็นมั้ยตร.ทำผิดปุ๊บออกจากราชการทันที มันเกิดจากคน"

ภาพลักษณ์ตร.ในสายตาประชาชนจำนวนมากไม่ค่อยจะดี?

"ตรงนี้ต้องยอมรับ ใครมาถามผมก็ยอมรับ แต่จริงๆ แล้วเข้าใจวิถีการทำงานของตร."

หน่วยงานไหนทำให้ภาพลักษณ์เสียมากที่สุด?

"ถ้าภาพลักษณ์แบบจุกจิกทุกวันนี้คือจราจร หนึ่งเวลาไปตรวจไม่มีความรู้ เช่นตอนนี้นะ ตร.เราไม่มีความรู้ ไม่โต้ตอบไม่พัฒนา รู้อย่างเดียวผมเป็นตร. ผมเรียกมา ผมแจ้งคุณ คุณต้องยอมรับ พอเขาตอบมา ไปไม่ถูก ผมเคยบอกผู้ใหญ่แล้วว่าก่อนที่จะไปทำอะไรต้องอบรมตร. ก่อน ให้เอาตร.มาสอนให้ผ่านการอบรมข้อกฎหมาย ระเบียบข้อปฏิบัติทั้งหมด เอาอาจารย์วิษณุมาสอนเลย เขาจะได้เห็นภาพลักษณ์ เอาอาจารย์เก่งๆ มาสอนเลย แล้วเวลาไปคุยกับเขา เราพูดข้อกฎหมาย ไม่ต้องโต้เถียงกับเขา เห็นตร.อเมริกามั้ย คุณพูดอะไรมาเขาไม่ตอบโต้ เขียนว่าคุณผิด ถ้าคุณจะเถียงกับผมไปสู้กันที่ศาลพบพนักงานสอบสวน เขามีระบบระเบียบ แต่ของเราไม่ใช่ หนึ่งไม่มีความรู้ เป้าหมายเราบางทีเราไปเรียก ไม่ได้มีเป้าหมายในการจับ มีเป้าหมายอย่างอื่น เดี๋ยวนี้มีคลิปมีการโต้ตอบ"

"ผมบอกให้ตร.จราจรทำความดีเยอะแยะไป กรมตร.ทำไมไม่ทำคลิปออกมาสู้บ้างครับ ส่วนใหญ่มีแต่คลิปแบบนี้ ไม่มีคลิปรถเสียไปช่วยเข็น จูงเด็กข้ามถนน คนก็สรรเสริญ แต่เราไม่เคยมีคลิปแบบนี้เลย กรมตร.ไม่เคยประชาสัมพันธ์ตรงนี้ ผู้ใหญ่ข้างบนถ้าสนใจนะ ท่านก็รุ่นเดียวกับผม เมื่อก่อนผู้หลักผู้ใหญ่ตร. โตได้ต้องด้วยงานเท่านั้น แต่สมัยนี้ไม่ใช่ มีแต่เรื่องโยกย้ายซื้อตำแหน่งและตีเป็นตัวราคาไป คนทำงานความดีกว่าจะขึ้นได้พวกโฉบมาแล้ว ถามว่าคนที่เขาทำความดีมา ต่อไปเขาจะทำมั้ย มันก็ไม่ทำ"


ทำไมเขาต้องเจาะจงจะซื้อสน.นี้ๆสน.ที่เขาอยากซื้อคืออะไร?

"ถ้าพูดในแง่ส่วนที่ดีทุกคนเวลาขอไปอยู่ที่นี่ก็จะอ้างว่าอยากไปพัฒนาที่นี่ฟังดูดีอยากแก้ไขพออยู่นานๆจะถูกย้ายก็บอกว่ายังทำโครงการไม่สำเร็จอยากอยู่ต่อแต่ความจริงถ้ามึงอยากพัฒนาต้องไปพัฒนาโรงพักที่แย่มันจะได้ดีขึ้นแต่นี่ไม่ใช่เป็นแค่ข้ออ้างใครมีส่วนได้เสียผมไม่พูดหรอกแต่ช่วง10ปีที่ผ่านมาเป็นเรื่องการแต่งตั้งที่ตร.ขาดความยุติธรรมมากผมว่าต่อไปจะดีขึ้นตอนท่านจักรทิพย์มาใหม่ๆท่านก็ถูกแย่งอำนาจในการแต่งตั้งท่านก็อึดอัดพอหลังจากปลายๆคนที่เกี่ยวข้องออกจากกระแสไปแล้วท่านจักรทิพย์ก็มาปรับปรุงทำให้เข้ารูปเข้ารอยพอสมควรและเชื่อว่าผบ.ปั๊ดเป็นคนทำงานมีหลักการเป็นคนเอาจริงเอาจังอันไหนไม่ชอบมาพากลผบ.ปั๊ดไม่เอาหมด"

โอกาสยับยั้งการซื้อตำแหน่งและโยกย้ายด้วยหลักการอันยุติธรรมมีความเป็นไปได้มั้ย?

"ก็อยู่ที่หัวถ้าหัวไม่เอาซะอย่างยึดหลักการบริหารงานที่ดีตามพระราชดำรัสและพระบรมราโชวาทในหลวง.9ต้องเอาคนดีมาปกครองบ้านเมืองถ้าผู้นำคิดอย่างนี้ก็จะได้คนดีผลกระทบก็อยู่ที่ประชาชนได้รับความสะดวกสบายปลอดภัยแต่ถ้าคุณยังคิดแบบเก่าคุณอาจได้ผลประโยชน์แต่คนเสียผลประโยชน์คือประชาชนดังนั้นคนเป็นผู้บังคับบัญชาต้องคิดตรงนี้การแต่งตั้งมีหลายอย่างเช่นเวลาพิจารณาเอาเรื่องความอาวุโสสองความรู้ความสามารถสามความเหมาะสมอาวุโสเนี่ยไม่ได้รับการแต่งตั้งพิจารณาพอเข้าหลักเกณฑ์ก็ต้องให้เขาบ้างแต่คนพวกนี้เขาจะแต่งตั้งให้ไปอยู่ธุรการคุณอาจจะแก่ด้วยน้ำยาส่วนคนมีความรู้ความสามารถก็ต้องสนับสนุนแต่ต้องเอาความรู้ความสามารถจริงๆอย่าใช้ตัวอื่นมาอ้างไม่ใช่ตัวเลข"

สูงสุดที่เคยได้ยินการซื้อโรงพักนั้นโรงพักนี้ที่เคยได้ยินมากี่ล้าน?

"ข่าวลือก็เป็นข่าวลือแต่ส่วนมากข่าวลือเป็นจริงผมว่ามีอยู่แล้วแต่อัตราเท่าไหร่กำหนดไม่ได้ตอนหลังมีระบบจ้างให้ออกเพื่อตำแหน่งว่างสมมติคนนี้เป็นรองผู้การยังไงก็ขึ้นผู้การไม่ได้มีคนคิดเก่งนะให้ออกแล้วเอาเงินไปก้อนนึงพอรองผู้การออกผู้กำกับก็ต้องว่างแล้วจะเปิดช่องอีกกี่ตำแหน่งออกหนึ่งคนว่างสี่ห้าตำแหน่งแล้วกลุ่มพวกนี้ก็เฮ้ยมึงมาหารกัน"

คนที่ออกคุ้มมั้ย?

"คุ้มสิอีกปีเดียวเงินเกษียณก็ได้เงินบำนาญก็ได้เพราะอยู่ไปเงินเดือนก็ไม่ขึ้นเท่าเดิมบำนาญก็เท่าเดิมแต่ช่องทางแบบนี้เป็นจริงผู้ใหญ่ตอนนี้ต้องตัดตรงนี้แล้วบางที่บางช่องทางผู้มีอิทธิพลในจังหวัดก็รู้จักผู้ใหญ่ก็แต่งตั้งคนของผู้มีอิทธิพลมาอยู่หมดและทำผิดกฎหมายเยอะแยะผู้ใหญ่ก็ไม่ดูแลเอาหูตาไปไร่พวกที่เป็นผู้มีอิทธิพลก็ขอการแต่งตั้งได้ก็ไปเรียกเงินพวกนี้มาให้ผู้ใหญ่บ้างตัวเองก็แบ่งไปบ้างระบบก็เสียคนทำงานก็มองตาปริบๆไม่อยากทำงาน"

ในพื้นที่ที่ซื้อแพงๆมีธุรกิจอะไรที่เป็นเหตุให้คนซื้อแพงสามารถไปเก็บผลประโยชน์คืนได้?

"ความจริงพูดยากเวลาตร.ไปอยู่เขาต้องอ้างว่าอยากไปอยู่ที่นี่อยากไปทำงานอยากโชว์ความสามารถแต่จริงๆเวลาอ้างแบบนี้น่าจะไปอ้างที่โรงพักที่มันไม่ดีจะได้พัฒนาแต่โรงพักดีก็มีปัจจัยหลายอย่างหลักๆพูดได้เลยว่าผลประโยชน์ทั้งนั้นแหละต้องไปดูว่าหน่วยงานไหนผลประโยชน์มากมีผลประโยชน์มากตร.ก็อยากไปอยู่มากดังนั้นก็อย่าไปรู้เลยว่าเขาจะยังไงเพราะเราไม่มีตัวเลขไม่มีหลักฐานเรารู้ได้เพราะคนที่เขาเสียผลประโยชน์แล้วเขาเล่าให้ฟังทั้งนั้น"

สรุปได้มั้ยว่าพื้นที่นั่นมีธุรกิจผิดกฎหมาย?

"ก็เป็นส่วนหนึ่งไม่งั้นคนคงไม่ไปลงทุนหรอก"

ตอนนี้เขาบอกว่ากลุ่มไฮโซอยากมาเป็นตร.เยอะเพราะอะไร?

"ตร.ก็มีส่วนหนึ่งที่รับบุคคลภายนอกเพราะจะได้ตรงสายงานอย่างเช่นจบวิทยาศาสตร์ก็มาอยู่นิติวิทยาศาสตร์จบกฎหมายก็มาอยู่เขาจะรับเป็นพิเศษช่วงหลังคนอยากเป็นตร.เขามีความรู้ตรงพอดีก็อยากเป็นตร.ทีนี้คนยังติดความโก้อยู่อย่างลูกผู้หลักผู้ใหญ่ยังมีความโก้ให้กับครอบครัวถามว่าอยากมาเป็นเพื่อทำงานมั้ยก็ไม่แต่อย่างน้อยมีศักดิ์ศรีเป็นตำรวจก็ดูแลค้ำได้หลายอย่างอย่างพวกเดียวกันช่วยเหลือกันขอความช่วยเหลือกันได้"

วิธีที่เข้ามาเขาโปร่งใสแค่ไหน?

"เขาโปร่งใสอยู่แล้วเพราะเขาเข้ามาด้วยการสอบใช้เงินซื้อตำแหน่งก็ยากมีหลักเกณฑ์อาจช่วยเทคนิคบ้างเพราะเขามีสอบนะประกาศเสร็จต้องสอบแข่งกับคนอื่นเราก็ต้องยอมรับว่าพวกลูกไฮโซเขาเก่งอยู่แล้วภาษาอังกฤษก็เก่งเก่งกว่าลูกชาวนาที่สอบแข่งก็แพ้เขาบางคนจบดีๆจบฮาวาร์ดทั้งนั้นรวยด้วยพอติดความรวยทุกคนก็ต้องติดใจจริงๆพวกนี้มานั่งสอบจริงๆจังๆการสอบเข้าตร.เป๊ะละเอียดมากพอมองว่าเป็นคนรวยคนเลยคิดว่าน่าจะซื้อตำแหน่งเข้ามา"

ถ้าระดับพลตำรวจเห็นแข่งกันจะเป็นจะตายจำนวนคนกี่เท่าตัว?

"ตอนผมเข้าพลตำรวจรับ540คนมาสมัครประมาณ3-4หมื่นคนผมมาสอบเข้าตอนนั้นเพราะตอนนั้นคนตกงานยิ่งต่างจังหวัดก็อยากให้ลูกเป็นตร.เพราะมันโก้แต่จะได้หรือไม่ได้ก็แล้วแต่"

คนเลยนินทาว่าตำแหน่งประทวนลูกชาวบ้านยากเย็นเข็นใจพอลูกไฮโซใช้เงินซื้อมาแน่เลยเพราะเป็นกันง่ายดาย?

"พ่อผมทำนาผมก็สอบตร.ได้เหมือนกัน"

ตำแหน่งการงานที่เขาทำสมกับที่สอบเข้ามาได้มั้ย?

"จริงๆเขาก็มีหน้าที่นะอย่างบางคนจบต่างประเทศก็ไปอยู่เรื่องการปราบปรามยาเสพติดเขาก็มีความรู้ความสามารถเพราะยาเสพติดต้องประสานองค์กรอื่นๆภาษาเขาได้มันก็เหมาะสมแล้วเด็กลุคไฮโซกลุ่มนึงเขาก็ขยันจริงๆเขาก็ไปได้แต่ไฮโซบางกลุ่มเข้ามาเพื่อเอาตำแหน่งความเท่เกียรติยศพวกนี้ก็จะไม่ค่อยทำงานแล้วก็จะไปอยู่หน้าห้องโน้นห้องนี้ก็อาจจะเสียคนไปน่าจะเอาคนทำงานมาดีกว่าแต่ถามว่าเขาผิดมั้ยก็ไม่ผิดเพราะเขาสอบเข้าได้แต่สอบเข้ามาแล้วผู้บังคับบัญชาต้องเข้มงวดเอง"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend