"กลุ่มราษฎร" ยุติชุมนุม​ หาก "ประยุทธ์"​ ไม่ลาออกจะกลับมาเจอกันใหม่​

"กลุ่มราษฎร" ประกาศยุติการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนีแล้ว พร้อมย้ำจุดยืนให้หยุดการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ชุมนุมอย่างสันติ ระบุหาก "ประยุทธ์" ไม่ลาออกจะกลับมาเจอกันใหม่

26 ตุลาคม 2563 หลังจากผู้ชุมนุม "กลุ่มราษฎร" เดินทางมาปักหลักด้านหน้าสถานทูตเยอรมนี เพื่อยื่น 4 ข้อเรียกร้องให้ทางสถานทูตฯช่วยตรวจสอบ นาย อรรถพล บัวพัฒน์ หนึ่งในแกนนำ จาก จ.ขอนแก่น ขึ้นปราศรัยเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ และ พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมระบุว่า "พล.อ.ประยุทธ์" คือ ตัวปัญหาที่สร้างความแตกแยก และดึงฟ้าลงมาต่ำ
กลุ่มผู้ชุมนุมยังย้ำถึงจุดยืน ไม่ต้องการรัฐบาลแห่งชาติ ไม่เอารัฐบาลเฉพาะกาล ไม่เอาคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ไม่เอานายชัชชาติ สิทธิพันธ์ โดยต้องการจากนายกที่มาจากรัฐธรรมนูญ


ผู้ปราศรัย ยังท้าให้มาจับดำเนินคดี เเละขอให้ปริ้นต์หมายจับมาด้วย ย้ำว่าไม่ได้ต้องการล้มล้างสถาบันกษัตริย์ กลุ่มผู้ชุมนุมจะไม่ชัตดาวน์ประเทศเหมือน กปปส. ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก มีการสรรหานายกฯใหม่เท่าที่มีอยู่ กลุ่มผู้ชุมนุมนั้นก็ยอมรับได้ พร้อมตำหนิรัฐบาลว่าอย่าใช้เวทีสภาด่าประชาชน อย่าดึงฟ้าลงมาต่ำ อย่าดึงเสื้อเหลืองมาหุ้มปกป้องตัวเอง หยุดการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่ชุมนุมอย่างสันติ

          

ด้าน "มายด์" นส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หนึ่งในเเกนนำที่เคยถูกหมายจับ และได้รับการปล่อยตัว ซึ่งเป็นตัวแทนเข้าไปยื่นหนังสือในสถานทูต ขึ้นปราศรัย พร้อมอ่านข้อความในจดหมายที่เข้าไปยื่นให้กับทูต เรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมนีตรวจสอบ พร้อมประกาศว่าหนังสือได้ยื่นถึงทูตเยอรมันเเล้ว และทางทูตรับปากว่าจะให้รัฐบาล และสภาเยอรมนีตรวจสอบ โดยบอกว่า รับฟังปัญหาของราษฎรอย่างจริงใจเเละเสียงของผู้เรียกร้องมีค่า พร้อมหวังว่าเยอรมนีจะให้คำตอบกับราษฎรไทย


นส.ภัสรวลี ยังฝากให้รัฐบาลไทยจริงใจกับประชาชน ซึ่งหากมีความจริงใจ ข้อเรียกร้องของประชาชน 3 ข้อคงได้รับการตอบสนองไปแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นเกิดจากการบีบบังคับของรัฐบาล ทำให้ต้องยื่นหนังสือถึงสถานทูตเยอรมนี เพราะได้เคยบอกไว้เเล้วว่าข้อเรียกร้องของประชาชนจะไปไกลกว่ารัฐบาล หากไม่ได้รับการตอบสนองจะกลับมาเจอกันอีกครั้ง


หลังปราศรัยเสร็จสิ้น แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 21.00 น. ขอให้ผู้ชุมนุมกำชัยชนะกลับบ้าน

21.32 น. หลังการให้สัมภาษณ์กับนักข่าว "มายด์" ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล เดินทางกลับออกจากการชุมนุม ท่ามกลางบรรดากลุ่มการ์ดอาสา รวมตัวกันเป็นวงล้อมเพื่อส่งตัวแกนนำเดินทางกลับบ้าน หวั่นถูกตำรวจเข้าควบคุมตัวเหมือนครั้งที่อ่านแถลงการณ์หน้าทำเนียบรัฐบาล เช่นเดียวกับ "ไผ่ ดาวดิน" ทีมีมวลชนล้อมรอบส่งตัวกลับบ้าน