ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สถานทูตเยอรมนี" พร้อมรับข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม

7.75K 24
สถานทูตเยอรมนี พร้อมรับข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม

"สถานทูตเยอรมนี" พร้อมรับหนังสือข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม และยังเรียกร้องไปยังกระทรวงการต่างประเทศของไทย ให้การคุ้มครองสถานทูต เป็นการปฏิบัติตามมาตรา 22 ของอนุสัญญากรุงเวียนนา

26 ตุลาคม 2563 เพจ @เยาวชนปลดแอก Free YOUTH ได้เผยแพร่ข้อมูลที่อ้างว่าเป็นเอกสารอย่างเป็นทางการจากสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย โดยส่งจดหมายไปยังกระทรวงต่างประเทศของไทยให้คุ้มครองสถานทูตเยอรมนี ตามอนุสัญญากรุงเวียนนามาตราที่ 22 ว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลังกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร ประกาศว่าจะเดินขบวนไปยังสถานทูตเยอรมนี ในเวลา 17.00 น. ในวันนี้ (26 ต.ค. 63)

โดยเนื้อหาในเอกสารดังกล่าว มีใจความสำคัญว่า ทางสถานทูตฯ ตระหนักถึงสิทธิในการชุมนุมอย่างสันติของประชาชนชาวไทย จึงขอเรียกร้องไปยังกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทย ในการปฏิบัติตาม มาตรา 22 ของอนุสัญญากรุงเวียนนา ว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต พร้อมทั้งเผยด้วยว่า พร้อมรับหนังสือจากผู้ชุมนุมที่จะยื่นให้รัฐบาลเยอรมนีหากเป็นการชุมนุมโดยสันติ


ด้านพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงพื้นที่มาตรวจดูความเรียบร้อยการวางกำลังดูแลความปลอดภัย บริเวณ สถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย ถนนสาทร พร้อมบอกว่า การวางกำลังพร้อมนำรั้วลวดหนามมานั้น  เป็นมาตรการในการรักษาความสงบเรียบร้อย โดยได้จัดกำลังตำรวจจำนวน 6 กองร้อย สลับหมุนเวียนวางกำลังครั้งละ 2 กองร้อย เพื่อดูแลสถานทูตและเจ้าหน้าที่ทูต ซึ่งเป็นการวางกำลังที่เพียงพอ ทั้งนี้เกรงว่าอาจจะมีมือที่สามหรือแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมอาจจะไม่สามารถควบคุมดูแลกันได้ด้วย

รวมถึงจากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทูต ยังคงปฏิบัติหน้าที่และรอรับหนังสือจากทางกลุ่มผู้ชุมนุม โดยจะให้ส่งตัวแทน 3 คนมายื่นหนังสือ และเจ้าหน้าที่ทูตมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ว่าตำรวจจะดูแลความปลอดภัยได้

สำหรับหน้าสถานทูตฯ ซึ่งเป็นประตูทางเข้าออก จะวางกำลังเจ้าหน้าที่เข้ม พร้อมนำแผงเหล็กมาปิดกั้น 3 ชั้น พร้อมล็อกลวดสลิงป้องกันการเคลื่อนย้าย และได้นำรั้วลวดหนาม มาวางตลอดแนวกำแพงป้องกันการปีนกำแพงด้วย รวมถึงนำรถบัสของตำรวจไม่ต่ำกว่า 10 คันมืจอดตลอดแนวถนนสาทรใต้ ตั้งแต่แยกวิทยุ มาจนถึงหน้าสถานทูต ระยะทางประมาณ 150 เมตร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend