ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สำนักแข่งขันฯเรียกค้าปลีกถกผลกระทบ 'ไม่บิน ก็ซื้อได้'

54 0

สำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า เตรียมเชิญสมาคมผู้ค้าปลีกไทยหารือภายในสัปดาห์นี้ หลังยื่นหนังสือแจ้งผลกระทบ "ไม่มีไฟลท์บิน ก็ช้อปได้" ยันขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าแคมเปญดังกล่าวขัดกฎหมายแข่งขันฯ

นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า สำนักงานคณะ กรรมการการแข่งขันทางการค้า (สขค.) กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้ จะเชิญตัวแทนสมาคมผู้ค้าปลีกไทยมาหารือ หลังจากที่สมาคมฯได้ทำหนังสือมาถึงสำนักงานแข่งขันฯกรณีที่บริษัท คิง เพาเวอร์ ออกแคมเปญไม่มีไฟลท์บิน ก็ช้อปได้ โดยสามารถซื้อได้ทั้งสินค้าดิวตี้ ฟรี และไม่ใช่ดิวตี้ ฟรี ที่คิง เพาเวอร์ สาขารางน้ำ พัทยา และภูเก็ต ซึ่งจะสอบถามถึงรายละเอียดของแคมเปญดังกล่าว และผู้ประกอบการค้าปลีกได้รับผลกระทบอย่างไร ถือเป็นขั้นตอนของการตรวจสอบรายละเอียดเบื้องต้น ซึ่งยังไม่มีการกระทำผิดหรือขัดต่อ พรบ.การแข่งขันทางการค้าพ.ศ. 2560 แต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า หนังสือที่สมาคมผู้ค้าปลีกไทยได้ส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ระบุถึงผลกระทบที่ได้รับจากการจัดแคมเปญดังกล่าวของคิง เพาเวอร์ โดยมีสินค้าบางรายการได้รับผลกระทบจากราคาขายสินค้าของคิง เพาเวอร์ ที่ต่ำกว่าการขายสินค้าของผู้ประกอบการค้าปลีกที่ขายสินค้าชนิดเดียวกันปกติ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสินค้าที่ขายภายในดิวตี้ ฟรี ทางคิง เพาเวอร์ มีการเสียภาษีสินค้าดังกล่าวแล้ว แต่ที่สามารถขายได้ในราคาต่ำ สันนิฐานได้ว่าเป็นเพราะต้นทุนการนำเข้าสินค้าที่ต่ำกว่าผู้ประกอบการค้าปลีกรายอื่นๆ เนื่องจากมีการซื้อในจำนวนที่มาก หรือมีแหล่งนำเข้าที่ถูกกว่า ซึ่งยังไม่ได้ชี้ชัดลงไปว่าการขายต้นทุนสินค้าที่ต่ำผู้ประกอบรายอื่นจะทำผิดกฎหมายแข่งขันทางการค้า จึงต้องส่งเรื่องให้สำนักงานแข่งขันทางการค้าตรวจสอบรายละเอียดก่อน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์